NÔNG NGHIỆP & NÔNG THÔN

Làm giàu từ nuôi rắn

05/03/2012 07:59:14

Những năm gần đây, nuôi động vật hoang dã trở nên hấp dẫn đối với người dân, bởi nguồn lợi nhuận mà nó mang lại. Trong đó, rắn là một trong những loài động vật được nhiều người dân chọn nuôi.

 

Anh La Minh Vũ, ở khu vực I, phường Hiệp Thành, TX.Ngã Bảy là một trong những hộ nuôi rắn hổ hèo (rắn ráo trâu) đầu tiên của tỉnh. Anh Vũ bắt đầu nuôi rắn từ năm 2008, do thời gian trước nuôi trăn không thành công. Do nguồn thức ăn cho trăn khá đắt và để nuôi thành công đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm, nguồn vốn đầu tư khá lớn nên anh chuyển sang nuôi rắn. Lúc đầu, anh Vũ chỉ nuôi 50 con thử nghiệm, thấy mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể cải thiện đời sống gia đình, từ đó anh quyết định mở rộng diện tích, tăng thêm số lượng nuôi. Hiện tại, tổng đàn rắn của anh lên đến khoảng 500 con rắn bố mẹ để sinh sản và 1.000 con rắn thịt. Theo kinh nghiệm của bản thân, anh Vũ cho biết: “Nuôi rắn hổ hèo rất nhẹ công chăm sóc, trung bình cứ cách khoảng 3 ngày thì cho rắn ăn một lần. Nguồn thức ăn dành cho rắn rất dễ tìm, chẳng hạn như chuột, ếch, nhái, cóc…”.

 

Rắn hổ hèo bán ra thị trường hiện có giá 600.000 đồng/kg, còn xuất khẩu sang Trung Quốc thì giá cao hơn, khoảng 950.000 đồng/kg. Với số lượng rắn thịt hiện có, trung bình mỗi năm sau khi bán và xuất khẩu đã thu về nguồn lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Để nuôi rắn hổ hèo, ngoài phương pháp truyền thống như nuôi rắn trong các bể chứa, ngày nay, người dân còn có thể nuôi rắn trong các tủ, vừa đảm bảo sự tăng trưởng của rắn, đồng thời giảm được tỷ lệ hao hụt. Nói về tính tiện lợi và hiệu quả của cách nuôi độc đáo này, anh Vũ cho biết thêm: “Nuôi rắn trong tủ tuy tốn kém kinh phí nhiều hơn so với nuôi trong bể, nhưng cách nuôi này rất hiệu quả. Với cách làm này, có thể phát hiện và điều trị kịp thời khi rắn bị nhiễm bệnh. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi”. Do rắn hổ hèo là loài dễ nuôi, mau lớn nên người dân xung quanh khu vực chọn nuôi khá nhiều. Với 500 con rắn bố mẹ, nhưng cơ sở của anh Vũ vẫn không đủ số lượng con giống để cung ứng cho thị trường, dù giá mỗi con rắn giống lên đến 200.000 đồng/con.

 

Nhờ nuôi rắn mà nhiều người tăng thêm thu nhập.

Còn ông Sek Văn Hưng, ở ấp 8, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ là người dân tộc Khmer thành công với mô hình nuôi rắn ri voi trong bể xi măng. Năm 2007, gia đình ông bắt đầu nuôi thử nghiệm 100 con rắn ri voi thịt và để cho rắn sinh sản. Đến năm 2008, xuất bán lứa rắn đầu tiên, rắn đạt trọng lượng trên 1,5 kg/con, bán với giá 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu về nguồn lợi nhuận khoảng 15 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả thiết thực từ việc nuôi rắn, ông Hưng tăng thêm số lượng nuôi và hiện tổng đàn rắn của ông đã lên đến gần 1.000 con. Trong đó, khoảng 500 con rắn bố mẹ, trọng lượng từ 1-2,5 kg/con. Hiện tại, rắn ri voi trên thị trường có giá khoảng 500.000 đồng/kg đối với rắn thịt và con giống từ 50.000-70.000 đồng/con, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về khoảng 100 triệu đồng. Theo ông Hưng, rắn ri voi rất dễ nuôi, ít bị bệnh, nhẹ công chăm sóc, đặc biệt thức ăn cho loài rắn này chủ yếu là các loài cá da trơn nên tiết kiệm được chi phí rất nhiều. Nhờ nuôi rắn mà gia đình ông Hưng đã vươn lên thoát nghèo trở nên khá giàu.

 

Ông Huỳnh Thế Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ - Vị Thanh, cho biết: Hiện tại, toàn huyện có 32 hộ dân được cấp sổ theo dõi gây nuôi động vật hoang dã. Những năm gần đây, phong trào gây nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện phát triển khá mạnh, nhất là nuôi rắn đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Để thu được hiệu quả cao trong quá trình nuôi, ngành khuyến cáo người dân nên chọn những loài động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để hạn chế rủi ro, đồng thời xuất bán được dễ dàng. Đối với các hộ đang gây nuôi động vật hoang dã cần đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh chuồng trại, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, thủ tục của Nhà nước, trong đó có đăng ký với ngành chức năng trong quá trình thả nuôi.

 

Bà Nguyễn Thị Anh Thư, Phó trưởng Phòng Thanh tra pháp chế Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hậu Giang, cho biết: Thực hiện chủ trương của Nhà nước về công tác quản lý các trang trại nuôi động vật hoang dã, chi cục đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân về điều kiện gây nuôi, các thủ tục đăng ký, xây dựng chuồng trại, ao nuôi đảm bảo an toàn. Đồng thời, cấp giấy chứng nhận, sổ theo dõi đối với các hộ đủ điều kiện. Trong thời gian tới, chi cục sẽ phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện tổ chức các buổi tuyên truyền để người dân hiểu rõ về công tác gây nuôi, điều kiện cũng như thủ tục đăng ký nuôi động vật hoang dã. Đây là mô hình giúp người dân có thêm thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời giải quyết được việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Chuyên Đề