Sẽ tăng cường xử lý vi phạm về vận tải bằng xe ô tô

10/05/2022 | 09:20 GMT+7

(HG) - Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở tăng cường kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải tại các bến xe, tàu, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Ngành chức năng đề nghị thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh vận tải, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải.

Hiện nay, nhu cầu đi lại bằng phương tiện vận tải đường bộ của người dân ngày càng tăng cao, đặc biệt là khi các trường tổ chức học tập trực tiếp ở tất cả các cấp học, các hoạt động kinh doanh, du lịch trở lại bình thường sau thời gian phòng, chống dịch. Các loại hình kinh doanh vận tải như xe buýt, taxi, xe du lịch, xe hợp đồng, tuyến cố định… hoạt động đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, còn một số trường hợp tài xế đã có hiện tượng đối phó với các quy định về kinh doanh vận tải nhằm tránh né việc phát hiện vi phạm (tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình thiết bị camera lắp trên xe ô tô…).

Do vậy, để bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025, Sở GTVT đã chỉ đạo Thanh tra GTVT, các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn tăng cường thực hiện các quy định trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Lượng Thanh tra GTVT phải tăng cường phối hợp với cảnh sát giao thông kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm như tắt thiết bị giám sát hành trình, che màn hình camera lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải… Rà soát dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát lắp trên xe ô tô kinh doanh vận tải để phát hiện các vi phạm và đề xuất xử lý kịp thời theo đúng quy định.

Riêng các đơn vị kinh doanh vận tải, phối hợp cùng đơn vị khai thác bến xe khách tăng cường kiểm tra dữ liệu thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát trên các xe ô tô kinh doanh vận tải, đảm bảo kết nối thông qua dữ liệu từ các thiết bị. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông trong hoạt động vận tải đường bộ. Thực hiện nghiêm túc các quy định về kinh doanh vận tải, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải. Kiểm tra chặt chẽ điều kiện của phương tiện và lái xe trước khi tham gia giao thông, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn khi được chở trên phương tiện. Niêm yết các thông tin theo quy định, đặc biệt trên phương tiện chở khách phải niêm yết biển số kiểm soát của phương tiện và số điện thoại của cơ quan chức năng để hành khách biết và phản ánh qua đường dây nóng.

Tin, ảnh: KỲ ANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>