Hậu Giang có 9 sản phẩm OCOP được chế biến từ khóm Cầu Đúc

23/04/2023 | 13:17 GMT+7

(HG) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực quan tâm chăm bồi, hỗ trợ cho nhiều chủ thể là hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp đầu tư phát triển sản phẩm để được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao cấp tỉnh. Nhờ vậy đến nay, toàn tỉnh có 175 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao cấp tỉnh. Đặc biệt trong tổng số sản phẩm OCOP cấp tỉnh thì hiện có 9 sản phẩm được chế biến từ khóm Cầu Đúc và đây là mặt hàng nông sản mang thương hiệu nổi tiếng của tỉnh trong nhiều năm qua.

Ngoài tạo ra nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP thì cây khóm Cầu Đúc còn đang mang lại nhiều niềm vui cho người dân khi giá bán ổn định ở mức cao.

Cụ thể, 9 sản phẩm được chế biến từ khóm Cầu Đúc gồm: rượu khóm, 2 sản phẩm nước màu khóm, 2 sản phẩm mứt khóm, dưa chua củ hủ khóm, siro khóm, siro khóm củ dền và siro khóm củ rừng. Hiện diện tích khóm Cầu Đúc của tỉnh Hậu Giang được trồng tập trung nhiều tại thành phố Vị Thanh, với diện tích gần 2.500ha, năng suất bình quân 16,78 tấn/ha, ước tổng sản lượng khoảng 40.100 tấn/năm. Trong vài năm gần đây, nhờ giá khóm ổn định ở mức từ 7.000-10.000 đồng/trái loại I nên tạo nguồn thu nhập hấp dẫn cho bà con, qua đây giúp nhiều xã trong vùng khóm Cầu Đúc của tỉnh đạt tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo trong xây dựng NTM và NTM nâng cao. Mặt khác, ngoài cung ứng trái và nhiều sản phẩm được chế biến từ khóm Cầu Đúc cho thị trường thì thành phố Vị Thanh còn xây dựng điểm du lịch cộng đồng vùng khóm, đồng thời có không ít bà con thực hiện mô hình du lịch homesay tại chính vườn khóm của gia đình mình nhằm tăng thêm nguồn thu nhập và quảng bá hình ảnh thương hiệu khóm Cầu Đúc cho tỉnh.

HỮU PHƯỚC 

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>