Món ăn ngon từ lá phong ở Osaka, Nhật Bản
Vẻ đẹp của những chiếc lá chuyển màu và rụng đi vào mùa thu thường đi vào thơ và nhạc. Đặc biệt hơn tại thị trấn Minoh, thành phố Osaka, Nhật Bản, người ta đã mang những chiếc lá rụng chế biến thành món ăn ngon và bắt mắt.
Lá phong được tẩm bột chiên giòn sau thời gian ủ đến một năm. Nguồn: BORED PANDA
Thị trấn ở Osaka này nổi tiếng là nơi có thiên nhiên đẹp và thanh bình. Những cây phong lá đỏ soi bóng bên mặt hồ là cảnh tượng đặc trưng ở đây nên vào mùa thu thường có rất nhiều người đến ngắm lá phong. Không chỉ đẹp mà lá phong còn được người dân địa phương chế biến thành món ăn nổi tiếng - món lá phong chiên giòn (Tempura Momiji).
Bà Hisakuni Kousendou, chủ một cửa hàng bán món lá phong chiên giòn đã có lịch sử 75 năm cho biết, món này xuất hiện từ khoảng năm 1300. Cửa hàng của bà trồng đến 150 cây phong để dành riêng cho việc làm món ăn. Nghe thì có vẻ công đoạn làm món này cũng đơn giản như các món rau, quả tẩm bột chiên nhưng thực tế mất thời gian hơn nhiều và tất cả công đoạn đều thực hiện thủ công.
Nhặt lá phong mất khá nhiều thời gian vì ngoài việc lựa chọn nơi nào để thu được những chiếc lá phong sạch sẽ. Không phải lá nào rụng cũng được dùng làm chế biến món ăn. Họ sẽ không nhặt lá màu đỏ mà chỉ tìm những lá vàng bởi chúng không chuyển màu khi được ủ với muối trong thời gian dài và gân lá không quá cứng. Lá phải to và hình dáng đẹp, nguyên vẹn. Sau khi được làm sạch, lá được ủ với muối trong các thùng lớn suốt 1 năm. Muối sẽ làm lá bớt vị đắng và mềm hơn. Sau thời gian ủ, lá được rửa sạch cho bớt muối. Đến lúc chiên thì rửa lại cho bớt mặn và tẩm bột, thêm đường và mè sau đó chiên vàng đều cả hai mặt trong chảo ngập dầu. Lá chiên xong được giữ lại một thời gian để thấm bớt dầu trước khi bày bán.
Lá phong chiên giòn có vị mặn sau khi ủ muối trong thời gian dài, vị ngọt của đường, trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng, không chỉ người dân địa phương, khách du lịch cũng yêu thích và thường mua làm quà tặng. Ngoài cảnh đẹp mùa thu đáng chiêm ngưỡng thì một điều không thể quên khi đến thị trấn Minoh là thưởng thức hương vị mùa thu của những chiếc lá phong vàng ươm.
THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Great big story, Matcha-jp)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Hậu Giang chia sẻ nhiều kinh nghiệm tại Hội thảo quốc gia “Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam”
- Về việc kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình: Cầu Nguyễn Chí Thanh, thành phố Vị Thanh
- Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
- Quy định chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên giai đoạn mới
- 5 năm học, tại Hậu Giang xảy ra 99 vụ bạo lực học đường, Sở GD&ĐT tổ chức hội thảo tìm giải pháp hạn chế, ngăn chặn...
- BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO BÁO HẬU GIANG
- “Bác Hồ trong trái tim các dân tộc Việt Nam”
- Chúc tăng, ni, phật tử đón Đại lễ Phật đản an lành
- Huyện Vị Thủy: Xây dựng 41 tuyến đường đẹp
- Điểm tin sáng 17 – 5: Bốn người Việt Nam vào top gương mặt trẻ nổi bật châu Á
- Gần 1.000 người cao tuổi được khám sức khoẻ, tầm soát bệnh phong - da liễu
- Bi sắt Hậu Giang đoạt huy chương bạc giải quốc gia
- Kịch tính vòng bảng Champions League 2023-2024
- Nhân rộng mô hình hiệu quả
- Đề xuất Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt 5 bậc, giá cao nhất lên 3.612,22 đồng/kWh