Bí quyết làm món kẹo trái cây truyền thống vùng Provence
Kẹo làm từ trái cây là món rất nổi tiếng ở vùng Provence, Pháp. Món này có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 16, xuất phát từ nhu cầu muốn bảo quản trái cây lâu hơn mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon.
Kẹo trái cây vùng Provence ra đời từ thế kỷ 16. Nguồn: SHUTTERS & SUNFLOWERS
Provence là vùng nổi tiếng trồng nhiều trái cây với đa dạng chủng loại. Tuy nhiên, trước đây phần lớn trái cây thu hoạch đều bị hỏng vì không có phương pháp bảo quản. Vào thế kỷ 16, một người dân ở thị trấn Saint Remy, Provence đã có ý tưởng nhúng trái cây vào hỗn hợp đường đun sôi để có thể kéo dài thời gian sử dụng.
Ngày nay, dù có nhiều cách làm kẹo, mứt trái cây nhưng tại cửa hàng của ông Pierre Lilamand, ở thị trấn Saint Remy, vẫn còn giữ cách làm truyền thống từ 4 thế kỷ trước. Đó là nhúng nguyên trái vào hỗn hợp đường và đảo đều liên tục cho đến khi xung quanh trái bao phủ một lớp đường sáng bóng. Khi lớp này bắt đầu khô lại, đồng thời giữ nguyên được màu sắc phần bên trong, người ta nhanh chóng vớt ra và xếp lên một tấm lưới để ráo trong vài giờ trước khi mang đi đóng gói.
Ông Pierre Lilamand chia sẻ rằng, mỗi người thợ làm kẹo cần có kinh nghiệm và tay nghề cao để lựa chọn quả chín vừa, không chín quá vì khi chế biến, trái chín mềm sẽ dễ chảy, vỡ và trở thành mứt chứ không còn độ cứng của kẹo. Khi mới lấy ra người ta cũng xếp và trở đều các mặt cẩn thận và khéo léo để chúng không dính vào nhau cũng không bị vỡ phần bên trong khi còn nóng. Lớp đường phủ bên ngoài như thủy tinh trong vắt, bên trong trái còn giữ được màu sắc đẹp, phần thịt chắc và vị tươi ngon. Khi chế biến, không quan trọng số lượng mà chất lượng và độ tươi ngon của sản phẩm mới là yếu tố quyết định.
Ngày nay, món ăn này trở nên hiếm, khó tìm ở các cửa hàng thông thường thậm chí trong các cửa hàng chuyên bán bánh, mứt, kẹo. Cửa hàng bán kẹo ngay tại thị trấn Saint Remy của ông Pierre Lilamand có từ năm 1866 vẫn tồn tại đến nay để giữ nghề truyền thống của gia đình và mọi người còn có thể thưởng thức hương vị của món ăn này.
THIÊN NGỌC (Tổng hợp từ My Provence.fr, Great big story)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Bế mạc Cuộc thi Tuyên truyền lưu động về an toàn giao thông tỉnh Hậu Giang năm 2024
- Công an tỉnh phát động ủng hộ đồng bào miền Bắc bị thiệt hại do bão lũ
- Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3
- Báo Hậu Giang điểm tin sáng 11-9: Lũ lụt tàn phá nặng nề miền Bắc, lũ quét vùi lấp cả một thôn ở Lào Cai
- Tiếp sức học sinh đến trường
- BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO BÁO HẬU GIANG
- “Bác Hồ trong trái tim các dân tộc Việt Nam”
- Chúc tăng, ni, phật tử đón Đại lễ Phật đản an lành
- Huyện Vị Thủy: Xây dựng 41 tuyến đường đẹp
- Điểm tin sáng 17 – 5: Bốn người Việt Nam vào top gương mặt trẻ nổi bật châu Á
- Gần 1.000 người cao tuổi được khám sức khoẻ, tầm soát bệnh phong - da liễu
- Trao quyết định quân hàm sĩ quan năm 2024
- Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa và Hậu Giang tham quan vườn măng cụt trăm tuổi
- Giận quá mất khôn…
- Từ ngày 1-7: VNeID là tài khoản duy nhất trong thực hiện thủ tục hành chính
- Người thợ mộc khiếm khuyết không đầu hàng số phận
- Vùng mặn đổi đời
- Hân hoan mừng khai giảng !
- Quan tâm tạo cảnh quan môi trường
- Trị “căn bệnh” mua bán lấn chiếm
- Bí thư Tỉnh ủy thăm hỏi, động viên, tặng quà cho kỹ sư, công nhân thi công cao tốc
- Khẩn trương giúp dân khắc phục thiệt hại do lốc xoáy gây ra
- Những hành vi tiềm ẩn tai nạn giao thông