Kỳ vọng từ những mô hình kinh tế hợp tác

14/09/2023 | 18:46 GMT+7

Những mô hình mới, đạt hiệu quả kinh tế cao của các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) điển hình ở huyện Phụng Hiệp được kỳ vọng tạo sinh kế cho người dân “đổi đời”, vươn lên làm giàu, giảm nghèo bền vững.

THT trồng nhãn Ido ở ấp Tầm Vu 2, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, mang lại lợi nhuận trên 250 triệu đồng/ha/năm.

Dấu ấn nổi bật

HTX Kỳ Như, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, hiện nay có 28 thành viên, với diện tích nuôi cá thát lát nguyên liệu phục vụ sản xuất khoảng 18ha. Trung bình mỗi tháng cung ứng từ 30-35 tấn cá thát lát nguyên liệu để phục vụ chế biến, cung cấp cho thị trường. Bên cạnh đó, HTX đang hợp tác và cung ứng cho khoảng 20 đại lý, cửa hàng đặc sản trong cả nước và hệ thống các siêu thị như Co.opMart, Mega, … với sản lượng cung cấp trên 200 tấn sản phẩm cá thát lát mỗi năm. Hiện nay, HTX đang tiếp tục mở rộng thị trường ở các tỉnh, thành trong cả nước và nước ngoài.

Bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX, cho hay: “Ngoài sản phẩm OCOP Hậu Giang, chúng tôi còn tập hợp sản phẩm của các doanh nghiệp, các chủ thể OCOP của những tỉnh, thành khác để cùng nhau quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng”.

Ngoài HTX Kỳ Như, trong hoạt động kinh tế hợp tác tại xã Thạnh Hòa còn có THT trồng nhãn Ido ở ấp Tầm Vu 2. THT có 24 thành viên, với diện tích trồng nhãn gần 25ha. Cách đây 3 năm, THT này được cấp mã số vùng trồng. Trung bình 1ha đạt năng suất từ 2-3 tấn trái/năm. Hai năm qua nhờ giá nhãn giữ ổn định ở mức 20.000/kg, trừ hết chi phí đầu tư và công chăm sóc, mỗi thành viên THT đạt lợi nhuận trên 250 triệu đồng/ha/năm.

Từ việc phát triển kinh tế hợp tác như vậy đã góp phần giúp đời sống người dân xã Thạnh Hòa ngày càng nâng lên, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo. Để tạo thêm sinh kế cho người dân địa phương, xã đang hướng tới kết hợp phát triển nông nghiệp gắn với du lịch.

Phát triển nông nghiệp theo chiều sâu

Thời gian qua, bên cạnh việc vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xây dựng và nhân rộng mô hình kinh tế, xã Thạnh Hòa cũng vận động bà con học tập các kỹ năng làm du lịch sinh thái. Đồng thời, nâng cấp mở rộng các tuyến đường giao thông trong xã để tạo ra các tuyến du lịch liên kết.

Anh Hồ Văn Tâm, người dân ở xã Thạnh Hòa, cho biết: “Gia đình hiện có vườn nhãn Ido hơn 1ha, thời gian qua cũng có hướng để làm du lịch nông nghiệp nên ngoài hạ tầng giao thông nông thôn được địa phương đầu tư thì gia đình cũng đầu tư làm lối đi trong vườn để tạo điều kiện phát triển du lịch trong tương lai”.

Cùng với xã Thạnh Hòa, một số địa phương khác ở huyện Phụng Hiệp cũng đang đẩy mạnh phát triển kinh tế hợp tác và thực hiện những mô hình mới có tính hiệu quả cao. Điển hình ở xã Tân Bình có mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn tại ấp Tân Long của HTX Ngũ Thường MeKong. HTX được thành lập từ giữa tháng 12-2022, với 14 thành viên.

Với diện tích đất sản xuất khoảng 7.000m2, HTX này mạnh dạn phát triển sản xuất theo mô hình nông nghiệp kinh tế tuần hoàn thông qua việc dùng rơm chất nấm, sau đó lấy phân rơm nuôi trùn quế và dùng trùn quế làm thức ăn cho cá, gà, vịt. Ngoài ra, HTX còn sử dụng phân rơm để trồng cỏ voi và nuôi gần 20 con bò giống… Ước tổng doanh thu từ các mô hình gần 1 tỉ đồng/năm.

Bà Lữ Thị Nhật Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX, cho biết: Từ nguồn phụ phẩm là rơm, đơn vị đã phát triển chăn nuôi bò, trồng nấm, rồi thu phân bò, rơm mục để nuôi trùn quế. Thu hoạch trùn quế nuôi cá, gia cầm. Phân trùn quế lại được sử dụng để trồng cây và nuôi bò. Ngay cả nước thải nuôi cá cũng được tận thu xử lý. Tất cả tạo thành vòng tròn khép kín, không gây ô nhiễm môi trường.

Góp sức quan trọng vào công tác giảm nghèo

Với những mô hình hiệu quả từ các HTX, THT là động lực để kinh tế hợp tác ở huyện Phụng Hiệp ngày càng đi lên, góp sức quan trọng vào công tác giảm nghèo ở địa phương. Nhất là khi trên địa bàn huyện Phụng Hiệp còn 3.970 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 7,81%; 2.769 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 5,45%. Để tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, không có cách nào khác là phải tạo sinh kế cho bà con, trong đó vai trò của các HTX, THT là rất quan trọng trong thời gian tới.

Điển hình như mô hình trồng dưa lưới gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Bình Thành của HTX dưa lưới Thuận Phát. HTX này đã có những bước tiến sau những ngày đầu khó khăn trong việc trồng lúa và một số loại cây trồng khác cho hiệu quả kinh tế kém, đến khi mạnh dạn chuyển đổi sang một loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều - cây dưa lưới.

Đến nay, sản phẩm dưa lưới của HTX đã đạt chứng nhận GlobalGAP, có thực hiện ghi chép nhật ký và truy xuất nguồn gốc nông sản. Sản lượng và chất lượng sản phẩm của HTX rất ổn định và được công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Ông Võ Văn Trưng, Giám đốc HTX, cho biết hiện HTX có khoảng 30 hộ, diện tích 4ha, cung cấp mỗi năm cho thị trường từ 250-280 tấn trái. Tới đây, HTX tiếp tục hỗ trợ các thành viên phát triển sản xuất và liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu đầu ra. Mở rộng diện tích sản xuất, kết nạp thêm thành viên, đồng thời tiếp tục duy trì sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Nhờ các chính sách hỗ trợ cũng như liên kết sản xuất của địa phương, đến nay HTX đã và đang trên đà phát triển. Chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng lên, sản phẩm làm ra luôn được thị trường ưa chuộng. Hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương và tăng thu nhập đáng kể cho thành viên.

Theo thống kê, toàn huyện Phụng Hiệp có 54 HTX và 128 THT kinh tế đang hoạt động. Thời gian qua, HTX và THT kinh tế đã giúp ích cho nhiều hộ thành viên khắc phục được một phần khó khăn trong sản xuất như chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi hợp lý và hiệu quả hơn.

 

Bài, Ảnh: Y.LINH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>