Tạo một số chế phẩm vi sinh để phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ trên cây có múi và bệnh thán thư trên cây xoài

11/08/2023 | 11:01 GMT+7

(HG) - Ngày 10-8, Hội đồng đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở, do bà Lê Mỹ Hạnh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, làm Chủ tịch Hội đồng, đã họp đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng một số chế phẩm vi sinh để phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ trên cây có múi và bệnh thán thư trên cây xoài tại Hậu Giang và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”.

TS. Phạm Thị Lý Thu, Chủ nhiệm đề tài, báo cáo trước Hội đồng.

Đề tài là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thiết địa phương sử dụng ngân sách nhà nước cấp quốc gia, do tiến sĩ Phạm Thị Lý Thu làm chủ nhiệm, Viện Di truyền Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 3-2020 đến tháng 8-2023, với tổng kinh phí hơn 5,5 tỉ đồng.

Thực hiện đề tài, ban chủ nhiệm đã điều tra, thu thập, phân lập và định danh tác nhân chính gây bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và bệnh thán thư trên cây xoài ở tỉnh Hậu Giang và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Thu thập, đánh giá và xác định các chủng nấm Trichoderma, Chaetomium đối kháng tác nhân gây bệnh. Xây dựng quy trình sản xuất, sử dụng chế phẩm vi sinh phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi và bệnh thán thư trên cây xoài. Từ đó, xây dựng mô hình ứng dụng hiệu quả các chế phẩm này.

Hội đồng cơ sở đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và xếp loại “Đạt”.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>