Toàn quốc giảm 43 vụ ngộ độc thực phẩm so với cùng kỳ năm trước
(HGO) – PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2021 vào chiều ngày 24-11. Tham dự tại điểm cầu Hậu Giang, có ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các thành phần liên quan.
Hội nghị tại điểm cầu trực tuyến Sở Y tế tỉnh Hậu Giang.
Hội nghị đã phổ biến một số văn bản liên quan đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được ban hành trên phạm vi cả nước, như Thông tư số 10 của Bộ Y tế Quy định danh mục chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe; Thông tư số 11 của Bộ Y tế Hướng dẫn chung về lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm,... Thông qua dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Báo cáo tình hình ngộ độc thực phẩm và công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm năm 2021.
Theo báo cáo, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 77 vụ ngộ độc thực phẩm, với khoảng 1.900 người mắc. So với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 43 vụ với hơn 500 người mắc. Các chỉ tiêu khác như số người phải nhập viện điều trị, số trường hợp tử vong cũng giảm đáng kể.
Số vụ ngộ độc thực phẩm có giảm so với cùng kỳ năm trước. Ảnh minh họa
Hội nghị đã tập trung chia sẻ về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịch Covid-19. Bên cạnh Hướng dẫn công tác đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân dương tính đang điều trị Covid-19 của Viện Dinh dưỡng, hội nghị còn có các bài tham luận về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch bệnh của Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Đắk Lắk. Qua đó, các địa phương đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các khu cách ly tập trung, khu công nghiệp,... thời gian qua.
Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, yêu cầu các địa phương lên kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm tại các cơ sở trên địa bàn. Các đoàn kiểm tra phải đủ điều kiện, quyền hạn để xử lý vi phạm kịp thời. Tập trung lấy mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn. Kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm trên địa bàn, xử lý các quảng cáo không đúng quy định. Các địa phương phối hợp tuyên truyền về dinh dưỡng trong dịch Covid-19 để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Tin, ảnh: ĐANG THƯ
- Mỗi gia đình cần chung tay phòng, chống dịch
- Đồng loạt ra quân chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm
- An toàn thực phẩm ở trường học: Chưa hết lo...
- Phát động Cuộc thi tìm hiểu sách “20 năm Hậu Giang - Thành tựu và khát vọng phát triển”
- Tận dụng “thời kỳ vàng”, hiện thực hoá khát vọng xây dựng Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững, toàn diện, bao trùm
- Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 30 – 4 và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
- Hậu Giang thực hiện chưa đạt mục tiêu giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng theo Đề án 522
- Để đi lại trong dịp lễ an toàn
- Việt Nam cần gần 135 tỷ USD đầu tư cho nguồn và lưới điện đến 2030
- Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong phát triển nông thôn
- Đỉnh triều cường vượt báo động III
- Giá bán mía giảm khoảng 800 đồng/kg
- Lãnh án nặng vì rủ rê người khác sử dụng ma túy
- Tai nạn giao thông làm nhiều người bị xây xước
- Trộm cắp điện từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự
- Giải pháp hoàn thiện các tiêu chí trường chính trị chuẩn
- Hành động để người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến công nhân và người lao động
- Nâng cao kỹ năng chữa cháy rừng
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh