Nhiều phụ huynh thiếu kiến thức về thực hành dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Thứ Hai, ngày 15/07/2024 | 07:32

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức Điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em và kiến thức - thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi tại 30 cụm trên địa bàn tỉnh năm 2024. Qua thực tế điều tra, hầu hết các gia đình quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhưng vẫn còn thiếu kiến thức về thực hành dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng của 1.530 trẻ dưới 5 tuổi.

Không chỉ đơn thuần là cuộc điều tra dinh dưỡng

Trong các gia đình được phỏng vấn, điều tra về chế độ dinh dưỡng cho trẻ, có không ít bà mẹ bày tỏ băn khoăn, lo lắng về tình trạng trẻ biếng ăn, không chịu ăn và thậm chí là suy dinh dưỡng.

 Chị Phạm Thị Nương, ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, lo lắng: “Con tôi là bé Trịnh Văn Mãi, đã 19 tháng tuổi, nhưng mới có 7,4kg. Bác sĩ cân, đo nói cháu bị suy dinh dưỡng. Cháu rất kén ăn, tôi đã bổ sung nhiều loại sữa nhưng không cải thiện được. Gia đình cũng không biết chăm sóc sao cho con thèm ăn và tăng cân, không bị suy dinh dưỡng”.

Tương tự, chị Lê Thị Huyền Trinh, ở ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, bộc bạch: “Con tôi đã 7 tháng tuổi, nhưng cho ăn dặm không chịu ăn. Tôi thấy lo lắng và tìm hiểu các kiến thức trên các trang mạng hướng dẫn dinh dưỡng chính thống. Bắt đầu cho cháu ăn cháo với rau củ, thịt hầm nghiền nhuyễn, ăn lần ít, hy vọng từ từ con sẽ ăn được nhiều”.

Đây là hai trong nhiều gia đình bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về chế độ ăn của trẻ khi được nhân viên y tế phỏng vấn kiến thức thực hành dinh dưỡng. Trong quá trình điều tra, nhân viên y tế đã lồng ghép tư vấn kiến thức về dinh dưỡng, giải đáp thắc mắc của người chăm sóc trẻ khi nuôi dưỡng con, cháu.

 Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Thanh Phong, Trưởng phòng Khám tư vấn điều trị dự phòng, phòng, chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Qua phỏng vấn kiến thức, chúng tôi lồng ghép tư vấn, hướng dẫn các gia đình kiến thức chăm sóc và thực hành dinh dưỡng cho trẻ hợp lý. Nhìn chung, các gia đình rất quan tâm chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhưng có những trường hợp trẻ biếng ăn, không hấp thu được dinh dưỡng, trẻ suy dinh dưỡng cần chăm sóc dinh dưỡng hợp lý”.

Không chỉ đơn thuần là cuộc điều tra dinh dưỡng, đây còn là đợt truyền thông dinh dưỡng trực tiếp nhằm nâng cao kiến thức - thực hành dinh dưỡng trong các gia đình để chăm sóc dinh dưỡng tốt, đúng cách đảm bảo trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ.

30 cụm ngẫu nhiên ở 30 xã, phường, thị trấn được chọn để điều tra tình trạng dinh dưỡng

Theo kế hoạch, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra 1.530 trẻ tại 30 cụm được chọn ngẫu nhiên ở 30 xã, phường, thị trấn. Ông Lê Thanh Phong, Trưởng phòng Khám tư vấn điều trị dự phòng, phòng, chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Các số liệu điều tra, chúng tôi sẽ tổng hợp gửi về Viện Dinh dưỡng để làm cơ sở đánh giá tính trạng dinh dưỡng của trẻ ở tỉnh. Hoạt động điều tra diễn ra từ ngày 17-6 đến ngày 12-7, với đối tượng điều tra là trẻ dưới 5 tuổi”.

Nhân viên y tế đã điều tra số đo cân nặng, chiều cao của trẻ em và bà mẹ. Khai thác ngày, tháng, năm sinh của trẻ và các bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Phỏng vấn bà mẹ kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, uống vitamin A, khẩu phần ăn của trẻ, kiến thức nuôi con của bà mẹ có con dưới 5 tuổi

Để cuộc điều tra đạt mục tiêu đã có sự phối hợp tốt từ lực lượng làm công tác y tế cơ sở. Bà Phan Ngọc Lệ, cộng tác viên dân số, ấp 4, xã Vĩnh Thuận Tây, cho biết: “Chúng tôi chủ động đi mời từng gia đình đưa trẻ đến điểm cân, đo, phỏng vấn kiến thức. Người dân có sự quan tâm về chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nên khi được mời đều đưa trẻ đến điểm cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng đầy đủ”.

Đây là hoạt động Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện hàng năm, vừa có ý nghĩa thu thập số liệu đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi của tỉnh và cũng là dịp tăng cường truyền thông trực tiếp nâng cao kiến thức - thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ. Giúp các bà mẹ thực hành dinh dưỡng hợp lý hơn, góp phần cải thiện, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cũng như thừa cân béo phì ở tỉnh.

Hơn 5.000 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi

Đến tháng 6-2024, trên địa bàn tỉnh có 5.067 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi, chiếm tỷ lệ 10,43%, giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2023. Về trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi, có trên 11.000, chiếm tỷ lệ 22%, giảm 0,43% so với cùng kỳ năm 2023. Có 231 trẻ dưới 5 tuổi được phát hiện thừa cân, béo phì, chiếm tỷ lệ 0,48%.

 

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khai trương Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ

05:43 21/05/2025

(HG) - Ngày 20-5, Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe chủ động thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương Văn phòng đại diện Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ, đặt tại đường Ngô Quốc Trị, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh.

Kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm

08:02 20/05/2025

Tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh sốt xuất huyết đang được kiểm soát tốt ở địa bàn thành phố Ngã Bảy. Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.

Hai yếu tố then chốt giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

07:42 19/05/2025

Cơ thể chúng ta cần nước để duy trì sự sống và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu. Theo ông Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thông tin: “Nước còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người”.

100% cơ sở y tế công lập có giường bệnh triển khai hồ sơ bệnh án điện tử

17:29 15/05/2025

(HGO) - Đây là nội dung trọng tâm được ngành y tế tập trung thảo luận tại Hội nghị triển khai bệnh án điện tử và trao đổi các vấn đề liên quan đến phần mềm HIS trong giám định bảo hiểm y tế (BHYT). Cụ thể mục tiêu 100% cơ sở y tế có giường bệnh công lập triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy đặt ra trong lộ trình với 2 giai đoạn là giai đoạn 1 (tháng 5-2025 đến 9-2025) gồm 11 đơn vị; giai đoạn 2 (tháng 9-2025 đến tháng 6-2026) gồm 10 đơn vị.

Đánh giá đúng tình trạng dinh dưỡng của trẻ em

08:56 15/05/2025

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em và kiến thức - thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Đợt điều tra giúp đánh giá chính xác tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở tỉnh.

“Hồi sinh” những trái tim lỗi nhịp

05:56 14/05/2025

Từ sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh đã được hỗ trợ phẫu thuật. Để rồi, những trái tim lỗi nhịp ấy đã khỏe hơn, giúp các em có cuộc sống đúng nghĩa.

Điều tra tình trạng dinh dưỡng của 1.530 trẻ em dưới 5 tuổi

15:58 12/05/2025

(HGO) – Ngày 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt đầu triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em và kiến thức, thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi năm 2025 tại địa bàn tỉnh. Hoạt động điều tra sẽ kéo dài đến ngày 30 - 5. Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ thực hiện điều tra ở 30 cụm tại 30 xã, phường, thị trấn của tỉnh với số lượng 1.530 trẻ từ 0 đến dưới 5 tuổi.

Không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập

07:30 12/05/2025

Sở Y tế tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 4 tháng đầu năm, và triển khai kế hoạch hoạt động tháng 5-2025 với nhiều kết quả nổi bật, dự thảo nhiều định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, nhấn mạnh không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập và phải nâng chất lượng.

100 hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

14:19 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.

Mở đợt cao điểm phòng, chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

08:43 08/05/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh thông qua nhiều nội dung quan trọng

09:59 21/05/2025

(HGO) - Kỳ họp thứ 28 (chuyên đề) HĐND tỉnh dự kiến khai mạc vào lúc 7h30 ngày mai (22-5), diễn ra trong 1 buổi, với việc xem xét, thảo luận, thông qua các nội dung liên quan đến kinh tế - ngân sách địa phương.

Khu tái định cư Mái Dầm có diện tích sử dụng đất hơn 200.000m2

06:21 21/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, diện tích 200.006,90m2 đất tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, để thực hiện dự án Khu tái định cư Mái Dầm.

Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy: Giải ngân hơn 70 tỉ đồng

06:19 21/05/2025

(HG) - Dự án Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy có tổng mức đầu tư hơn 1.211 tỉ đồng.

AI và trải nghiệm với nhạc Việt

06:18 21/05/2025

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã tác động đến nhiều ngõ ngách của đời sống nghệ thuật, trong đó có nhạc Việt. Sự nỗ lực thử nghiệm của ca sĩ, nhạc sĩ trong việc ứng dụng công nghệ AI đã thổi một luồng gió mới vào không gian sáng tạo của nhạc Việt.