Một số bệnh viện phía Nam không đủ thuốc trị bệnh tay - chân - miệng

19/10/2023 | 09:55 GMT+7

Ảnh minh họa - Báo Hậu Giang.

Hiện một số bệnh viện chuyên khoa sản nhi khu vực phía Nam chưa có đủ các thuốc thiết yếu điều trị tay chân miệng, buộc phải chuyển bệnh nhân đến TP.HCM.

Ngày 18-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác thu dung, điều trị các bệnh truyền nhiễm, thống nhất các giải pháp điều trị và kiểm soát dịch bệnh tại khu vực phía Nam.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Viện Pasteur, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM và các tỉnh, trung tâm kiểm soát bệnh tật của các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tại TP sau khi đạt đỉnh cuối tháng 7 đầu tháng 8, số ca mắc tay chân miệng giảm dần, đến đầu tháng 9 tăng trở lại và tăng mạnh liên tục cho đến nay.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, tỉ lệ mắc mới tay chân miệng trung bình khu vực phía Nam là 229 ca/100.000 dân, số ca mắc tích lũy tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Tuy nhiên, các trường hợp nặng và tử vong chủ yếu đến từ các tỉnh miền Tây (81%), bệnh nặng tập trung ở trẻ em dưới 3 tuổi (77%).

Đến nay khu vực phía Nam đã ghi nhận 23 trường hợp tử vong (không có TP.HCM).

Sở Y tế TP.HCM thông tin thêm, hiện vẫn còn một số bệnh viện tỉnh chuyên khoa sản nhi phía Nam chưa có đủ các thuốc thiết yếu (gamma globulin, phenobarbital, milrinone), có bệnh viện tỉnh chưa triển khai được kỹ thuật lọc máu…

Điều này chưa đáp ứng yêu cầu điều trị kịp thời cho các bệnh nhi ngay khi chuyển nặng, buộc phải chuyển viện, dẫn đến tình trạng chuyển bệnh không an toàn, bệnh nhân không được điều trị kịp thời dẫn đến các biến chứng nặng, thậm chí tử vong.

"Việc chuyển bệnh hàng loạt lên TP.HCM cũng đồng thời gây quá tải cục bộ tại các bệnh viện tuyến cuối của TP. Có 70% tổng số bệnh nhi tay chân miệng đang điều trị nội trú tại bốn bệnh viện tuyến cuối của TP là từ các tỉnh chuyển về", Sở Y tế cho hay.

Hội nghị thống nhất thời gian tới bệnh viện tuyến cuối các tỉnh tiếp tục phát huy năng lực điều trị, khẩn trương mua sắm đầy đủ thuốc, vật tư trang thiết bị y tế để điều trị tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Đồng thời, đảm bảo công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh ngay tại chỗ, chủ động hội chẩn từ xa các ca bệnh khó với các bệnh viện tuyến cuối, hạn chế tình trạng chuyển viện không an toàn.

Sở y tế các tỉnh, TP có trách nhiệm hỗ trợ, đôn đốc và giám sát các bệnh viện trực thuộc trong việc cung ứng thuốc và vật tư trang thiết bị y tế, trong công tác điều trị bệnh.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tăng cường vai trò chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh của các tỉnh, đặc biệt là các tỉnh hiện đang có dịch tay chân miệng với số ca mắc và ca nặng tăng cao.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi đồng thành phố khẩn trương cử tổ chuyên gia đến bệnh viện chuyên khoa sản nhi của tỉnh An Giang, Kiên Giang để hỗ trợ chuyên môn về điều trị bệnh tay chân miệng, đào tạo về lọc máu, nhằm giúp các đơn vị củng cố và nâng cao năng lực, đáp ứng nhu cầu điều trị cho người dân ngay tại địa phương.

Theo Tuổi trẻ online

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>