Thứ Ba, ngày 01/10/2024 | 05:17
Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được quan tâm trong bối cảnh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa hết hạn vẫn còn lưu thông trên thị trường. Trong khi đó, vẫn còn không ít chủ cơ sở chưa chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về ATTP.
Để đảm bảo ATTP, mấu chốt vẫn là vấn đề ý thức và hành động của chủ cơ sở, quan tâm và chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.
Thiếu kiến thức hay chưa quan tâm ?
Những ngày qua, hoạt động kiểm tra ATTP đã và đang được tăng cường thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến xã ở tỉnh nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Qua kiểm tra, các đoàn hầu như đều phát hiện có cơ sở vi phạm, bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt. Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho hay: “Các cơ sở vẫn còn hạn chế giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm hết hạn”.
Đây là thực trạng chung qua kiểm tra ở nhiều đoàn, chứ không riêng huyện Vị Thủy.
Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 tỉnh đã kiểm tra tại 8 huyện, thị, thành phố và cũng phát hiện những cơ sở vi phạm bán hàng hóa không rõ nguồn gốc và giấy khám sức khỏe hết hạn và chưa thực hiện cam kết ATTP theo quy định.
Nguyên nhân của các vi phạm theo các cơ sở giải thích là “không để ý” và “chưa biết”. Bà Châu Thị M.P., chủ cơ sở kinh doanh cửa hàng sách ở thị xã Long Mỹ, giải thích: “Do không để ý nên giấy khám sức khỏe của cả 3 người trực tiếp bán hàng đều hết hạn. Đoàn kiểm tra góp ý tôi sẽ sắp xếp cho nhân viên và tôi đi khám sức khỏe ngay”.
Trong khi đó, một số cơ sở mới mở bán vẫn còn thiếu kiến thức về các quy định về ATTP. Chị Nguyễn Thị Th., chủ tiệm sản xuất tàu hủ ở thị xã Long Mỹ, lý giải: “Tôi có đăng ký kinh doanh nhưng chưa biết phải thực hiện khám sức khỏe và cam kết đảm bảo ATTP”.
Đây là 2 cơ sở ở thị xã Long Mỹ được Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 tỉnh kiểm tra và yêu cầu khắc phục ngay những vi phạm.
Trao đổi về nguyên nhân các cơ sở cứ vi phạm mỗi khi kiểm tra? Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, thông tin: “Thực tế, không khó để cơ sở thực hiện đúng các quy định này, cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để cơ sở thực hiện. Do cơ sở chưa quan tâm nên vi phạm cứ lặp đi lặp lại”.
Nếu chủ cơ sở không thực hiện đúng quy định khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến, kinh doanh, sản xuất, khi những người này mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây cho nhiều người mua hàng hóa, thực phẩm. Chủ cơ sở cần quan tâm và có ý thức chấp hành tốt các quy định về ATTP.
Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát
Mới đây, Đoàn Giám sát Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã giám sát thực tế việc triển khai thực hiện các quy định về ATTP tại Trường Mầm non Vành Khuyên (phường IV) và Cơ sở sấy Mai Thị Phượng Vĩ (xã Tân Tiến) trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: “Chúng tôi thực hiện giám sát đánh giá vai trò phụ nữ trong việc triển khai thực hiện ATTP tại trường học, cơ sở chế biến sản xuất, kinh doanh do phụ nữ làm chủ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, trẻ em trong trường học. Trên cơ sở nội dung giám sát, nhìn chung cơ sở sản xuất, trường học đều có ý thức và quan tâm đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, chế biến vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Chẳng hạn tại Trường Mầm non Vành Khuyên còn thiếu cấp dưỡng, chưa thể tổ chức bữa ăn sáng, trong khi đây là nhu cầu của hầu hết phụ huynh”.
Không dừng lại ở giám sát, các thành viên của đoàn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở thực hiện tốt hơn nữa các quy định về ATTP. Qua đó, đã giúp các cơ sở, trường học nhận biết được sâu sắc hơn, biết được những chỗ đã làm đúng cần phát huy và một số vấn đề cần lưu ý nhằm phòng ngừa hiệu quả nhất nguy cơ mất ATTP.
Bà Huỳnh Thanh Nhãn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vành Khuyên, chia sẻ: “Năm học 2024-2025, trường có 360 trẻ và 100% ăn bán trú. Chúng tôi luôn quan tâm đảm bảo ATTP trong tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Trường có cam kết đảm bảo ATTP, nhân viên cấp dưỡng được khám sức khoẻ định kỳ và có giấy chứng nhận nấu ăn cho trẻ. Khu vực chế biến thực phẩm được thực hiện đúng theo nguyên tắc một chiều, khu chế biến thức ăn sống, khu nấu tách biệt với khu chế biến thức ăn chín. Có lưu mẫu thực phẩm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thành viên của Đoàn giám sát, còn một số vấn đề cần lưu ý đảm bảo là chất lượng nguồn nước, lưu mẫu thực phẩm sống, chín riêng, trường sẽ thực hiện trong thời gian tới”.
Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngoài sự tăng cường kiểm tra, giám sát của ngành chức năng, mấu chốt vẫn là vấn đề ý thức và hành động của chủ cơ sở, cần quan tâm và chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.
HỒNG DIỄM
17:29 15/05/2025
(HGO) - Đây là nội dung trọng tâm được ngành y tế tập trung thảo luận tại Hội nghị triển khai bệnh án điện tử và trao đổi các vấn đề liên quan đến phần mềm HIS trong giám định bảo hiểm y tế (BHYT). Cụ thể mục tiêu 100% cơ sở y tế có giường bệnh công lập triển khai hồ sơ bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy đặt ra trong lộ trình với 2 giai đoạn là giai đoạn 1 (tháng 5-2025 đến 9-2025) gồm 11 đơn vị; giai đoạn 2 (tháng 9-2025 đến tháng 6-2026) gồm 10 đơn vị.
08:56 15/05/2025
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em và kiến thức - thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Đợt điều tra giúp đánh giá chính xác tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở tỉnh.
05:56 14/05/2025
Từ sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh đã được hỗ trợ phẫu thuật. Để rồi, những trái tim lỗi nhịp ấy đã khỏe hơn, giúp các em có cuộc sống đúng nghĩa.
15:58 12/05/2025
(HGO) – Ngày 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt đầu triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em và kiến thức, thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi năm 2025 tại địa bàn tỉnh. Hoạt động điều tra sẽ kéo dài đến ngày 30 - 5. Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ thực hiện điều tra ở 30 cụm tại 30 xã, phường, thị trấn của tỉnh với số lượng 1.530 trẻ từ 0 đến dưới 5 tuổi.
07:30 12/05/2025
Sở Y tế tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 4 tháng đầu năm, và triển khai kế hoạch hoạt động tháng 5-2025 với nhiều kết quả nổi bật, dự thảo nhiều định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, nhấn mạnh không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập và phải nâng chất lượng.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
08:43 08/05/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.
08:30 05/05/2025
Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền 4 tháng đầu năm nay chiếm gần 12% so với tổng số lượt khám, chữa bệnh chung của tỉnh, cho thấy bên cạnh tây y, y học cổ truyền vẫn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
08:17 24/04/2025
(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.
07:31 24/04/2025
Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
21:04 16/05/2025
(HGO) - Chiều ngày 16 - 5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, có buổi kiểm tra trực tiếp tại địa điểm chuẩn bị tổ chức sự kiện mừng sinh nhật Bác.
19:20 16/05/2025
(HGO) - Chiều tối ngày 16-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp với Tổ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hậu Giang về kế hoạch triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.
17:48 16/05/2025
(HGO) - Ngay sau khi nhận phản ánh của người dân khi phát hiện gạo mua về sử dụng có dấu hiệu bất thường, ngày 16-5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh tiến hành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh bán gạo ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp.
16:14 16/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 16-5, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tổ chức phiên họp thứ 12 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quý II, đề ra phương hướng, nhiệm vụ quý III năm 2025.