Bệnh viện Đa khoa số 10: Đẩy mạnh phát triển kỹ thuật nội soi

Thứ Năm, ngày 22/09/2022 | 09:02

Trước nhu cầu của nhiều bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi hay nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh vì nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau, thời gian phục hồi nhanh, không phải nằm viện lâu, Bệnh viện Đa khoa Số 10 đẩy mạnh phát triển kỹ thuật nội soi trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhằm đem lại dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Số 10.

Nội soi tiêu hóa không đau

Tại Bệnh viện Đa khoa Số 10, phương pháp nội soi không đau (nội soi gây mê) được triển khai thực hiện trong các kỹ thuật nội soi tiêu hóa như nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng qua ngã miệng, nội soi dạ dày - tá tràng qua ngã mũi, nội soi đại trực tràng, nội soi can thiệp tiêm hoặc kẹp cầm máu, lấy dị vật đường tiêu hóa qua nội soi, cắt polyp dạ dày - đại tràng…

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Bảo Long, bác sĩ điều trị phụ trách Phòng Nội soi tiêu hóa: “Về phương pháp nội soi tiêu hóa hiện nay có 2 dạng: nội soi thường và nội soi không đau (nội soi có sử dụng thuốc tiền mê). Tại bệnh viện đã triển khai được phương pháp nội soi không đau được nhiều bệnh nhân hài lòng. Khi thực hiện nội soi không đau (có sử dụng thuốc tiền mê) bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để ngủ thiếp đi trong quá trình nội soi, nhờ vậy, bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, khó chịu, nôn ói… Người bệnh sẽ cảm thấy thoải mái hoàn toàn trong suốt quá trình nội soi và sẽ tỉnh táo hoàn toàn ngay sau khi cuộc nội soi kết thúc, do thuốc tiền mê có tác dụng rất nhanh. Phương pháp này giúp cho người bệnh có cảm giác thoải mái và an toàn trong suốt quá trình thăm khám và điều trị qua nội soi, giúp tầm soát kỹ hơn các tổn thương nhỏ, nhất là các tổn thương tiền ung thư cũng như ung thư giai đoạn sớm”.

Còn với phương pháp nội soi thường (không sử dụng thuốc tiền mê): người bệnh trong trạng thái tỉnh táo hoàn toàn và có thể theo dõi được quá trình nội soi diễn ra. Do không được gây mê nên khi nội soi, người bệnh thường có cảm giác khó chịu nhiều như buồn nôn, nôn ói, đau rát cổ họng (nội soi thực quản - dạ dày)… hoặc đau rát hậu môn, chướng bụng, đau quặn bụng (đối với nội soi đại trực tràng) khi tiến hành nội soi.

Những bệnh nhân có triệu chứng về đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn ói, ợ hơi, ợ chua, trớ, ăn uống khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, thay đổi thói quen đi tiêu, thay đổi tính chất phân, có biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa như nôn ói ra máu hoặc đi tiêu phân đen, hóc xương hoặc nuốt dị vật vào đường tiêu hóa… cần thiết phải được nội soi đường tiêu hóa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. Những bệnh nhân có các triệu chứng báo động như sụt cân không chủ đích, nuốt nghẹn, thiếu máu, nôn ói ra thức ăn cũ… cũng cần được thăm khám nội soi để chẩn đoán bệnh. Đặc biệt ngày nay, tỷ lệ ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng, vì vậy, nội soi tầm soát ung thư giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và có thể điều trị triệt để các ung thư giai đoạn sớm qua nội soi.

Phát huy hiệu quả các phương pháp điều trị bằng nội soi

Vừa được phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Số 10, bệnh nhân Nguyễn Văn Nơi, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, đã hồi phục nhanh sau một ngày phẫu thuật và được xuất viện về nhà. Ông Nơi chia sẻ: “Khoảng 2 năm trước, tôi đã phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở thoát vị bẹn bên trái ở bệnh viện này và mổ hở nên đau nhiều, nằm viện cũng lâu. Lần này, tôi lại bị thoát vị bẹn bên phải, lên Bệnh viện Đa khoa Số 10 được các bác sĩ khám và yêu cầu nhập viện phẫu thuật. Ngay chiều cùng ngày tôi đã được các bác sĩ phẫu thuật và ngày hôm sau được xuất viện về nhà, chỉ nằm viện 2 ngày tôi đã chữa được bệnh, phẫu thuật ít đau lắm. Bệnh viện triển khai được phẫu thuật nội soi giúp việc điều trị bệnh nhẹ nhàng hơn cho bệnh nhân”.

Tại Khoa ngoại còn triển khai được các kỹ thuật điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi khác như: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật, phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ,… Các kỹ thuật phẫu thuật nội soi luôn được quan tâm triển khai ở khoa. Bác sĩ Huỳnh Huy Cường, Trưởng khoa Ngoại, thông tin: “Khoa đang tiếp tục triển khai kỹ thuật mới phẫu thuật nội soi cắt đại tràng nhằm kịp thời đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của người dân”.

Ngoài Khoa ngoại, còn nhiều chuyên khoa khác triển khai hiệu quả phương pháp phẫu thuật nội soi. Triển khai được kỹ thuật nội soi không đau tiêu hóa và các kỹ thuật nội soi chẩn đoán và điều trị, phương pháp điều trị bằng nội soi, Bệnh viện Đa khoa Số 10 đã cung cấp những dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng, cùng với thái độ, phong cách phục vụ tận tâm đã tạo được niềm tin từ phía người bệnh thời gian qua.

Khoảng 70 danh mục kỹ thuật phẫu thuật điều trị bằng phương pháp nội soi được triển khai

Ông Phan Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Số 10, cho biết: “Bệnh viện triển khai được phương pháp nội soi chẩn đoán và điều trị về tiêu hóa, tai - mũi - họng, sản phụ khoa và thực hiện được nhiều phương pháp điều trị bằng nội soi, như: Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày, tá tràng, ruột non, mở ruột lấy dị vật, cắt ruột thừa, tạo hình khúc nối niệu quản -bể thận, lấy sỏi niệu thận, gắp sỏi bàng quang, nội soi bàng quang tán sỏi, cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt,… với tổng số khoảng 70 danh mục kỹ thuật phẫu thuật điều trị bằng phương pháp nội soi được triển khai”.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

100 hộ nghèo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí

14:19 09/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.

Mở đợt cao điểm phòng, chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả

08:43 08/05/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.

Quan trọng nhưng phát triển chưa xứng tầm

08:30 05/05/2025

Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền 4 tháng đầu năm nay chiếm gần 12% so với tổng số lượt khám, chữa bệnh chung của tỉnh, cho thấy bên cạnh tây y, y học cổ truyền vẫn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Cắt khối u nhầy khủng nặng đến 6,5kg cho bệnh nhân 65 tuổi

08:17 24/04/2025

(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.

Phòng, chống dịch chủ động, hiệu quả

07:31 24/04/2025

Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

06:03 21/04/2025

Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.

Tạo bước chuyển mình cho ngành y tế

06:11 18/04/2025

Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.

Thuốc hạ huyết áp Amlodipine: Đừng lạm dụng coi chừng nguy hiểm tính mạng

06:18 17/04/2025

Thuốc Amlodipine có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, dùng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo BSCK1 Đặng Nguyễn Vũ Linh (ảnh), Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi người bệnh tự ý uống thuốc Amlodipine không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều có nhiều rủi ro sức khỏe.

Đồng loạt tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng dịch bệnh truyền nhiễm

08:34 16/04/2025

(HG) - Ngày 15-4, Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 đã được đồng loạt thực hiện trên phạm vi cả tỉnh.

Giải pháp nào ?

06:10 14/04/2025

“Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó chú trọng ATTP bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố” là chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” (15-4 đến 15-5) năm 2025 với nhiều giải pháp,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Người dân cần đề phòng mưa giông đầu mùa, sét đánh nguy hiểm

09:46 11/05/2025

(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thúc đẩy mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc trong năm nay

19:19 10/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang: “Điểm sáng” chuyển đổi số, đảm bảo quyền lợi an sinh cho người dân

17:37 10/05/2025

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Mong chư vị giáo phẩm, tăng, ni và đồng bào phật tử phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết

11:17 10/05/2025

(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.