Thứ Tư, ngày 28/06/2023 | 10:16
Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Nghĩa A đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu, góp phần vào sự phát triển chung của huyện Châu Thành A.
Diện mạo xã Nhơn Nghĩa A ngày càng khang trang.
Những kết quả nổi bật
Hơn 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025, là giai đoạn đầy thách thức với hệ thống chính trị xã Nhơn Nghĩa A. Địa phương phải trải qua thời gian dài ứng phó với Covid-19, cùng với đó là sự phát triển không tương thích giữa tiềm năng địa phương, chuyển dịch kinh tế nông nghiệp còn chậm… Nhưng nhờ sự đồng lòng, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Nghĩa A, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Sản xuất nông nghiệp được đánh giá phát triển khá toàn diện, giá trị sản xuất, năng suất, sản lượng lúa và các nông sản khác đều tăng. Tổng diện tích xuống giống của cây lúa cuối năm 2022 là 4.428,9ha, đạt 100,58%. Chỉ tiêu sản lượng lúa là 27.538/27.445 tấn, đạt 100,34% (tăng 0,12% so với năm 2020).
Thế mạnh về trồng cây ăn trái được phát huy, mang lại giá trị kinh tế, thu nhập cao cho người dân. Ông Bùi Công Mến, Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Nghĩa A, cho biết: “Phần lớn cây trồng tại địa phương là cây ăn trái, đây được xem là thế mạnh của nông nghiệp địa phương. Thu nhập của người dân năm sau cao hơn năm trước. Thống kê đến cuối năm 2022 thu nhập bình quân đầu người đạt 66,95 triệu đồng/người/năm, vượt trên cả chỉ tiêu trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao”.
Nhơn Nghĩa A còn nổi bật với mô hình phát triển kinh tế nuôi lươn không bùn. Đây có thể xem là bước phát triển đầy triển vọng, mang đến lợi ích đầy to lớn cho Nhân dân trong vùng. Tiêu biểu cho mô hình này phải nhắc đến ông Trần Trung Tri, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Thọ. Nhờ thành công và lợi nhuận kinh tế từ mô hình, ông cải thiện được kinh tế gia đình, hướng dẫn những hộ gia đình khác cùng tham gia. Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn thành lập vào năm 2021, với 10 thành viên ban đầu, đến nay tăng lên 12 thành viên, trong đó có 3 thành viên nuôi lươn theo mô hình VietGAP. Với mô hình nuôi lươn, sau khi trừ đi chi phí, gia đình ông lãi trên trăm triệu đồng.
Bên cạnh đó, các tiêu chí nông thôn mới nâng cao địa phương đã trình 18/19 tiêu chí. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Xã có một sản phẩm OCOP 3 sao được công nhận (Sản phẩm du lịch Homestay Mương Đình), hứa hẹn đem lại nhiều giá trị trong phát triển kinh tế, du lịch cho địa phương.
Các hoạt động chăm lo đời sống người dân, nhất là gia đình chính sách, gia đình có công với nước, hộ nghèo, trẻ mồ côi, đối tượng bảo trợ xã hội. Điển hình trong thời điểm đại dịch Covid-19, địa phương vận động, kêu gọi được hơn 152 triệu đồng để kịp thời hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và người bán vé số trong thời gian chống dịch. Hơn nửa nhiệm kỳ qua đã xây mới 15 căn nhà Đại đoàn kết tổng trị giá 750 triệu đồng.
Phấn đấu cho một nhiệm kỳ thành công
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nhơn Nghĩa A vẫn luôn ra sức phấn đấu. Địa phương đặt ra nhiều mục tiêu, hướng đến về một nhiệm kỳ thành công. Toàn xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, để dự kiến đến đầu năm 2024, địa phương sẽ cho ra mắt xã nông thôn mới nâng cao, hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Trong phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ, địa phương tận dụng tốt lợi thế có sẵn. Tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng. Nông sản, đặc sản địa phương có thể đưa vào kết hợp cùng Homestay Mương Đình để quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước. Để Homestay Mương Đình trở thành điểm sáng trong du lịch không chỉ đối với xã Nhơn Nghĩa A mà còn của huyện và tỉnh Hậu Giang.
Xã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm hàng hóa chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, khắc phục tình trạng sản xuất manh mún, tự phát của nông dân. Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Nghĩa A Bùi Công Mến chia sẻ thêm: “Hiện nay, diện tích trồng cây sầu riêng ở địa phương rất lớn. Địa phương đã và đang tuyên truyền, vận động các hợp tác xã, hộ nông dân đăng ký mã vùng trồng sầu riêng. Trong tương lai, sầu riêng có thể trở thành loại nông sản mang lại giá trị kinh tế cao cho địa phương và đạt chuẩn xuất khẩu chính ngạch sang các nước”.
Những kết quả khả quan nửa nhiệm kỳ vừa qua sẽ trở thành kinh nghiệm, bài học quý giá để tạo thành nền tảng phát triển cho nửa nhiệm kỳ còn lại. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã tiếp tục tập trung, tận dụng các nguồn lực, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã đề ra. Quyết tâm đưa Nhơn Nghĩa A phát triển hơn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân lên một bước!
Bài, ảnh: THANH NGÂN
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.
09:52 05/05/2025
Đầu năm đến nay, thị xã Long Mỹ kết nạp được 134 đảng viên, vượt 15 đảng viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao. Vậy đâu là nguyên nhân giúp thị xã đạt kết quả đáng phấn khởi này ?
05:57 29/04/2025
Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Châu Thành đang hướng về Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), với tấm lòng tri ân và khát vọng vươn mình vào kỷ nguyên mới.
09:00 25/04/2025
Hòa cùng không khí hân hoan chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 139 năm Ngày Quốc tế Lao động, huyện Phụng Hiệp tổ chức nhiều hoạt động tri ân, tuyên truyền đậm nét.
05:24 23/04/2025
Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).
08:23 22/04/2025
Trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri.
07:05 21/04/2025
(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa phối hợp với Viettel Hậu Giang triển khai cài đặt các phần mềm hỗ trợ giảng dạy và học tập, hướng đến mục tiêu 100% cán bộ, giảng viên, học viên trở thành công dân số.
06:17 17/04/2025
Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã và đang triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030.
08:39 16/04/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.320 đảng viên. Qua thực hiện trong quý I, đã kết nạp được 289 đảng viên.
07:36 16/04/2025
Chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy được Đảng ta chỉ đạo thực hiện quyết liệt.
15:36 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
14:12 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,