Nỗ lực thực hiện hỗ trợ cho người lao động tự do

01/09/2021 | 08:02 GMT+7

Huyện Vị Thủy đã triển khai thực hiện tốt việc hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Bà Lê Thị Hoa vui mừng khi nhận tiền hỗ trợ.

Người dân phấn khởi khi nhận hỗ trợ

Cuộc sống của những người lao động tự do vốn đã bấp bênh nay lại càng vất vả, thiếu thốn. Do đó, được nhận 1,5 triệu đồng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 thì họ vui mừng khôn siết. Bà Huỳnh Thị Gọn, ở thị trấn Nàng Mau, nhiều năm nay sống bằng nghề bán vé số, việc các công ty xổ số dừng phát hành gần 2 tháng nay khiến cuộc sống của bà gặp nhiều khó khăn. Hôm được cán bộ thị trấn mang tiền hỗ trợ đến trao tận nhà thì bà bất ngờ pha lẫn niềm vui. “Đối với tôi, số tiền này rất đáng quý trong thời điểm này khi hổm rày chỉ ở quanh quẩn trong nhà đâu có nguồn thu nhập. Tôi rất cám ơn cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm chăm lo, hỗ trợ để người lao động tự do như tôi đỡ phần nào vất vả do dịch. Số tiền hỗ trợ tuy không nhiều nhưng giúp tôi xoay sở được vài bữa”, bà Gọn chia sẻ.

Bà Lê Thị Hoa, ở xã Vị Thắng, cũng rất vui và cảm kích sự chăm lo, hỗ trợ kịp thời về vật chất, động viên tinh thần để người lao động tự do như bà có thêm điểm tựa niềm tin vượt qua đại dịch.

Bà Hoa vốn làm nghề bán quán ăn, trước khi chưa có dịch cuộc sống cũng tạm ổn định, nhưng từ ngày dịch bệnh đến giờ rất khó. “Việc hỗ trợ cho thấy Chính phủ rất quan tâm đến cuộc sống người dân trong giai đoạn này. Tôi dùng số tiền hỗ trợ để mua thực phẩm, đồ dùng thiết yếu phục vụ sinh hoạt hàng ngày. Tôi rất mong đại dịch mau qua để tôi trở lại buôn bán”.

Khó có thể kể hết niềm vui của những người lao động tự do khi nhận được tiền hỗ trợ. Hơn hết, họ thấy Đảng, Nhà nước, Chính phủ dù đang căng mình chống dịch nhưng quan tâm dành nguồn lực để hỗ trợ, san sẻ với người dân có hoàn cảnh khó khăn, để không một ai thiếu thốn.

Nỗ lực hỗ trợ đúng, đủ, kịp thời

Xác định Nghị quyết số 68 của Chính phủ là một chính sách rất đúng đắn, cần thiết, góp phần giảm bớt một phần nào khó khăn cho người lao động tự do chịu ảnh hưởng do dịch. Do đó, trong điều kiện giãn cách xã hội nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Vị Thủy đã khẩn trương rà soát, thẩm định danh sách cũng như linh động để làm sao tiền hỗ trợ đến với người dân càng sớm càng tốt.

Theo đó, cán bộ được giao nhiệm vụ rà soát, thẩm định danh sách và hướng dẫn người dân làm hồ sơ đã làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, làm việc kể cả thứ bảy, chủ nhật.

Ông Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Vị Thắng, cho biết, dịch bệnh kéo dài, người lao động tự do gặp rất nhiều khó khăn, ai nấy rất mong chờ sự hỗ trợ này. Vì thế, cán bộ xã và các ấp luôn tranh thủ thời gian để rà soát danh sách cũng như cấp tiền kịp thời đến bà con. Sau khi nhận tiền thì tổ chức đến từng nhà để cấp tiền cho người dân.

Tính đến ngày 30-8, toàn huyện có 4.462 lao động tự do được tỉnh phê duyệt, trong đó có 393 người bán vé số dạo, tổng kinh phí là hơn 6,6 tỉ đồng. Ông Huỳnh Minh Kha, Phó phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Thủy, cho biết: “Những người lao động tự do có hoàn cảnh hết sức khó khăn, do đó, việc hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 được huyện triển khai với tinh thần khẩn trương, đúng đối tượng. Ngành chức năng của huyện và các xã, thị trấn đã nhanh chóng rà soát, lập danh sách và hướng dẫn người dân làm hồ sơ để trình lên tỉnh phê duyệt. Khi có tiền hỗ trợ thì đến nhà trao cho người dân”.

Để công tác cấp tiền hỗ trợ đúng, đủ theo quy định, Mặt trận các cấp trong huyện thực hiện giám sát từ khâu rà soát, thẩm định đến việc cấp phát cho đối tượng. Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Vị Thủy, qua giám sát cho thấy địa phương thực hiện tốt công tác này, việc tiếp nhận hồ sơ đến đâu thẩm định trình phê duyệt đến đó không để tồn đọng hồ sơ; nhận kinh phí tổ chức cấp phát kịp thời đến tay người thụ hưởng...    

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>