Mô hình thiết thực về phòng cháy, chữa cháy

23/03/2023 | 07:42 GMT+7

Thấy được hiệu quả của mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”, nên nhiều địa phương trên địa bàn  huyện Châu Thành nhân rộng, người dân quan tâm hưởng ứng, từ đó an toàn PCCC được đảm bảo.

Lãnh đạo xã Đông Phước (giữa) trao quyết định thành lập 2 tổ liên gia an toàn PCCC tại ấp Đông Lợi.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, tại tuyến đường số 9 và số 2, thuộc khu thương mại ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu là mô hình đầu tiên của huyện Châu Thành gồm 15 hộ gia đình, lắp đặt 15 nút ấn, 4 chuông báo cháy, 4 đèn báo cháy liên kết với nhau. Mỗi gia đình tự trang bị ít nhất từ 1 đến 4 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột MFZ4).

Tổ liên gia hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo cơ chế “Cấp ủy đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý, điều hành; các tổ chức, đoàn thể phối hợp thực hiện; lực lượng công an làm nòng cốt, nhân dân thực hiện”.

Tổ có nhiệm vụ triển khai, thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH); tuyên truyền vận động thành viên trong gia đình thực hiện tốt các quy định về PCCC; tham gia tập huấn, thực tập phương án chữa cháy và CNCH do các cấp có thẩm quyền tổ chức; tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ, sự cố, tai nạn xảy ra trong khu vực Tổ liên gia; tham gia các hoạt động PCCC&CNCH khi được các cấp thẩm quyền huy động.

“Từ khi thành lập đến nay, các gia đình trong Tổ đều chấp hành rất tốt biện pháp PCCC, nhất là chủ động thay hệ thống điện đã lâu năm, đun nấu cẩn trọng hơn… Từ đó, nơi đây không còn nguy cơ cháy nổ”, trung tá Mai Hoài Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Châu Thành, đánh giá.

Ông Nguyễn Hữu Tín, Tổ trưởng Tổ liên gia an toàn PCCC, phấn khởi nói: “Các thành viên trong Tổ đều kinh doanh nên rất quan tâm đến công tác PCCC. Từ nhiều năm nay, chúng tôi đều được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ về nội dung này. Bên cạnh đó, gia đình nào cũng trang bị phương tiện PCCC tại nhà và sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Bản thân tôi cũng từng vài lần trực tiếp dùng bình chữa cháy để tham gia chữa cháy cột điện ở đây. Do vậy, khi thành lập Tổ liên gia, tôi và các hộ trong khu dân cư ủng hộ ngay”.

Tham quan mô hình, mỗi gia đình đều trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy để ở nơi thuận tiện, dễ nhìn. Có trên 50% số hộ trang bị 2 bình, có hộ 4 bình, trong đó bình chữa cháy được bố trí ngay cạnh chuông báo động, cùng với đó là một số công cụ hỗ trợ khác theo quy định. Tất cả các phương tiện, vật dụng này đều do các gia đình tự trang bị, bố trí, sắp xếp.

Theo ông Tín, việc thành lập Tổ liên gia thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương và Công an thị trấn đối với người dân trong công tác PCCC&CNCH. Không những vậy, mô hình giúp tăng thêm tình làng nghĩa xóm, trách nhiệm của các hộ gia đình với chính mình và cộng đồng.

Từ hiệu quả trên, Tổ liên gia an toàn PCCC được nhân rộng ra các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đến nay có 15 tổ. Mỗi mô hình có từ 10 đến trên 20 hộ gia đình tham gia. Cụ thể, mới đây, xã Đông Phước ra mắt 2 Tổ liên gia an toàn PCCC, tại ấp Đông Lợi, với 33 thành viên. Mỗi hộ đều tự trang bị bình chữa cháy cầm tay, công cụ hỗ trợ như: búa, kìm… Các hộ này đều nằm dọc trục đường trung tâm xã, gần chợ và đều là nhà ở kết hợp kinh doanh. Các hộ đều hiểu và nhận thức rõ về tầm quan trọng của PCCC nên trong quá trình tuyên truyền, vận động và thành lập mô hình, bà con rất đồng tình, ủng hộ.

Ông Đặng Minh Triều, thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC, tại khu vực ngã tư Cầu Dừa, ấp Đông Lợi, cho biết: “Hiện nay, tình trạng cháy, nổ luôn tiềm ẩn. Việc thành Tổ này rất có ý nghĩa, cũng là niềm mong mỏi của người dân chúng tôi. Qua đây, giúp mọi người nâng cao ý thức PCCC, giảm thiệt hại nếu có cháy, nổ xảy ra”.

Trung tá Mai Hoài Nam cho biết thêm, các Tổ liên gia hoạt động dưới sự chỉ đạo của chi bộ ấp, quản lý điều hành của trưởng ấp, sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của công an địa phương. Đây cũng là lực lượng PCCC tại chỗ, được trang bị kỹ năng chữa cháy, đảm bảo an toàn cho khu dân cư. Bên cạnh đó, Tổ liên gia còn nắm tình hình, tham mưu, phản ánh tới chính quyền, công an địa phương các vấn đề liên quan đến công tác PCCC&CNCH, kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xảy ra tại địa bàn.

“Hoạt động của Tổ liên gia sẽ hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”. Do vậy, đây là mô hình rất thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả công tác PCCC ngay từ cơ sở. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với địa phương để 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện có mô hình này”, trung tá Nam cho biết thêm.

Bài, ảnh: NHẬT TÂN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>