Đồng hành cùng cựu chiến binh

Chủ Nhật, ngày 18/09/2022 | 13:33

Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành A có nhiều nỗ lực trong hỗ trợ, chăm lo cũng như tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Vợ chồng ông Danh Tám, ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn, được hỗ trợ vay tiền mua bò nuôi, kỳ vọng sẽ cải thiện cuộc sống tới đây.

Nhiều hoạt động chăm lo

Toàn huyện có 1.488 hội viên Hội Cựu chiến binh, ông Đặng Minh Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Quan tâm hàng đầu của chúng tôi là giúp hội viên tham gia vào nhiều phong trào ở địa phương, được tạo điều kiện để làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và đóng góp công sức cùng xây dựng quê hương”.

Đầu năm 2017, tỷ lệ hộ khá, giàu trong hội viên 59% thì đến thời điểm hiện tại đã nâng lên gần 70%, tính đến năm 2019 đã xóa trắng hộ nghèo là hội viên cựu chiến binh. Tuy nhiên, khi xét hộ nghèo theo tiêu chí mới, hiện còn 18 hộ nghèo và 21 hộ cận nghèo, Hội Cựu chiến binh huyện đang quyết tâm giảm nghèo một cách thiết thực và hiệu quả, chia ra từng năm trong nhiệm kỳ 2022-2027, để hỗ trợ, tạo điều kiện để những hộ này ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

Nhằm nâng chất cuộc sống hội viên, các cấp hội đã chỉ đạo và triển khai thực hiện gắn kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Ngoài việc được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội, tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hành Chính sách xã hội, sự giúp đỡ của các hội viên cựu chiến binh, Hội Cựu chiến binh huyện còn vận động hội viên xây dựng các loại quỹ, hùn vốn xoay vòng. Toàn huyện cũng xây dựng được 64 tổ góp vốn có 612 thành viên, nhằm giúp nhau cải thiện phát triển đời sống gia đình, với số vốn xoay vòng được gần 2,7 tỉ đồng, cho 1.355 lượt hội viên có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế với số tiền gần 2,2 tỉ đồng. Hội cựu chiến binh các cấp còn quản lý 56 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 70 căn nhà đồng đội (trong đó 12 căn nhà cho cựu chiến binh nghèo, 58 căn nhà cho cựu chiến binh cận ngèo, khó khăn về nhà ở); đã có 519 lượt hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; phối hợp xây dựng mới 38 mô hình làm ăn có hiệu quả, như mô hình trồng cam sành, chanh không hạt của ông Trần Minh Hùng, ở ấp Láng Hầm A, thị trấn Rạch Gòi; trồng mít Thái, nuôi ốc của ông Đặng Hoàng Sơn, ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc; trồng cây cảnh bán hộ hội viên của ông Trầm Quốc Hưng, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn… Mỗi mô hình lợi nhuận bình quân hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên.

Nỗ lực với mục tiêu quan trọng

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành A đề ra mục tiêu quan trọng là xóa trắng hộ nghèo, tăng lên 75% hộ hội viên cựu chiến binh khá, giàu. Để làm được điều này không hề dễ, bởi các hộ nghèo còn lại đa phần rơi vào những trường hợp hết tuổi lao động. Từ thách thức này, Hội Cựu chiến binh huyện đã đề ra những giải pháp hữu hiệu, tiếp tục đa dạng các hoạt động hỗ trợ để đảm bảo giảm nghèo từng năm, hướng đến xóa trắng hộ nghèo vào cuối nhiệm kỳ.

Các cấp hội còn tập trung quan tâm chăm lo, tiếp tục nâng chất cuộc sống để những hộ hội viên đã thoát nghèo không rơi vào tái nghèo. Các hội viên cũng quyết tâm cho mục tiêu chung, ông Danh Tám, ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn, chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi nghèo lắm. Là cựu binh, tôi luôn khuyên bảo, động viên vợ con chí thú làm ăn, sống tiết kiệm, tận dụng mấy công vườn để trồng cây ăn trái, vừa trồng rau màu, rồi làm lúa, lấy ngắn nuôi dài. Tôi được hỗ trợ vốn để mua 1 con bò và đang chăm sóc, với mong muốn sau này bán, lấy vốn tiếp tục đầu tư nuôi bò tiếp hoặc mua thêm heo hay vịt, gà nuôi. Mình được tạo điều kiện thì phải ráng sao cho mọi người tin tưởng, xứng đáng là người lính Cụ Hồ”.

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Cựu chiến binh Châu Thành A đề ra chỉ tiêu nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, trong đó đảm bảo 95% hội viên trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; phát động trong toàn hội viên tham gia làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng những tuyến đường đẹp, xây dựng ở các câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường, với nhiệm vụ là thu và phân loại rác thải, ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường ở các ấp… Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Bảy Ngàn, nhấn mạnh: “Mọi phong trào chúng tôi phát động đều được hội viên hưởng ứng nồng nhiệt. Mỗi phong trào đều góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, cùng nhau chung tay xây dựng mái ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng quê mình thêm giàu, thêm đẹp”.

Với nỗ lực của từng hội viên, sự vào cuộc mạnh mẽ của Hội Cựu chiến binh huyện và sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền các cấp, tin tưởng các mục tiêu sẽ hoàn thành, đời sống của cựu chiến binh huyện Châu Thành A ngày càng nâng lên.

Bài ảnh: THU THỦY

Viết bình luận mới

Xem thêm

Kết nạp đảng viên đạt 54,31%

11:09 27/06/2025

(HGO) - Năm 2025, tỉnh đề ra chỉ tiêu kết nạp 1.322 đảng viên. Qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm, đã kết nạp được 781 đảng viên, đạt 54,31% chỉ tiêu.

Bố trí hài hòa, hợp lý chỗ làm việc cho từng cán bộ, công chức

05:52 23/06/2025

Sau khi sắp xếp, tỉnh Hậu Giang còn 28 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 21 xã, 7 phường), giảm 47 đơn vị hành chính cấp xã, đạt tỷ lệ 62,66%, bảo đảm giảm đúng tỷ lệ từ 60-70% số lượng đơn vị hành chính cấp xã theo quy định của Trung ương.

Gần dân, lo cho dân

09:21 18/06/2025

Chi bộ gần dân và chăm lo thiết thực đời sống người dân sẽ được Nhân dân tin tưởng, ủng hộ, đánh giá cao.

Chậm nhất ngày 12-6-2025, chuẩn bị vận hành thử nghiệm hoạt động của các cơ quan ở cấp xã

05:50 11/06/2025

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh được tổ chức mới đây, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã có nhiều chỉ đạo, định hướng trong thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh.

Thành quả thiết thực từ phong trào thi đua yêu nước

05:46 11/06/2025

Từ lời dạy của Bác: “Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực. Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, tại Hậu Giang, các phong trào thi đua yêu nước đã đi vào chiều sâu, thiết thực và lan tỏa, góp phần tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Phải chăng tinh thần công vụ chùng xuống ?

05:40 11/06/2025

Việc sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất các đơn vị hành chính, sở ban ngành là một chủ trương lớn, mang tính chiến lược lâu dài của Đảng và Nhà nước, đang được các địa phương triển khai mạnh mẽ theo lộ trình và chỉ đạo chung. Việc hợp nhất, sáp nhập hướng đến tinh gọn tổ chức bộ máy, giảm tầng nấc trung gian và từ đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.

Đảng bộ Sở Công thương thực hiện đạt và vượt 7/7 chỉ tiêu

06:07 10/06/2025

(HG) - Chiều ngày 9-6, Đảng bộ Sở Công thương tổ chức Đại hội Đảng viên lần thứ V, nhiệm kỳ 2025-2030. Đến dự có ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tiết kiệm - Từ yêu cầu chính trị, pháp lý đến văn hóa

14:25 08/06/2025

Tiết kiệm là một trong những giá trị truyền thống tốt đẹp đã được ông cha ta gìn giữ qua bao đời. Trong hệ thống chính trị, hành chính hiện đại, thực hành tiết kiệm không chỉ là một nguyên tắc quản trị, mà còn là biểu hiện của đạo đức công vụ, là tiêu chuẩn văn hóa cần có của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng nâng lên

06:08 05/06/2025

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, các cấp ủy đảng trong tỉnh có nhiều nỗ lực để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...