Đồng hành cùng cựu chiến binh

18/09/2022 | 13:33 GMT+7

Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành A có nhiều nỗ lực trong hỗ trợ, chăm lo cũng như tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Vợ chồng ông Danh Tám, ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn, được hỗ trợ vay tiền mua bò nuôi, kỳ vọng sẽ cải thiện cuộc sống tới đây.

Nhiều hoạt động chăm lo

Toàn huyện có 1.488 hội viên Hội Cựu chiến binh, ông Đặng Minh Thắng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Quan tâm hàng đầu của chúng tôi là giúp hội viên tham gia vào nhiều phong trào ở địa phương, được tạo điều kiện để làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và đóng góp công sức cùng xây dựng quê hương”.

Đầu năm 2017, tỷ lệ hộ khá, giàu trong hội viên 59% thì đến thời điểm hiện tại đã nâng lên gần 70%, tính đến năm 2019 đã xóa trắng hộ nghèo là hội viên cựu chiến binh. Tuy nhiên, khi xét hộ nghèo theo tiêu chí mới, hiện còn 18 hộ nghèo và 21 hộ cận nghèo, Hội Cựu chiến binh huyện đang quyết tâm giảm nghèo một cách thiết thực và hiệu quả, chia ra từng năm trong nhiệm kỳ 2022-2027, để hỗ trợ, tạo điều kiện để những hộ này ổn định cuộc sống, thoát nghèo.

Nhằm nâng chất cuộc sống hội viên, các cấp hội đã chỉ đạo và triển khai thực hiện gắn kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” với phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Ngoài việc được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội, tiếp cận nguồn vốn vay Ngân hành Chính sách xã hội, sự giúp đỡ của các hội viên cựu chiến binh, Hội Cựu chiến binh huyện còn vận động hội viên xây dựng các loại quỹ, hùn vốn xoay vòng. Toàn huyện cũng xây dựng được 64 tổ góp vốn có 612 thành viên, nhằm giúp nhau cải thiện phát triển đời sống gia đình, với số vốn xoay vòng được gần 2,7 tỉ đồng, cho 1.355 lượt hội viên có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế với số tiền gần 2,2 tỉ đồng. Hội cựu chiến binh các cấp còn quản lý 56 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Trong nhiệm kỳ đã xây dựng 70 căn nhà đồng đội (trong đó 12 căn nhà cho cựu chiến binh nghèo, 58 căn nhà cho cựu chiến binh cận ngèo, khó khăn về nhà ở); đã có 519 lượt hội viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội; phối hợp xây dựng mới 38 mô hình làm ăn có hiệu quả, như mô hình trồng cam sành, chanh không hạt của ông Trần Minh Hùng, ở ấp Láng Hầm A, thị trấn Rạch Gòi; trồng mít Thái, nuôi ốc của ông Đặng Hoàng Sơn, ở ấp Long An A, thị trấn Cái Tắc; trồng cây cảnh bán hộ hội viên của ông Trầm Quốc Hưng, ở ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn… Mỗi mô hình lợi nhuận bình quân hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên.

Nỗ lực với mục tiêu quan trọng

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Cựu Chiến binh huyện Châu Thành A đề ra mục tiêu quan trọng là xóa trắng hộ nghèo, tăng lên 75% hộ hội viên cựu chiến binh khá, giàu. Để làm được điều này không hề dễ, bởi các hộ nghèo còn lại đa phần rơi vào những trường hợp hết tuổi lao động. Từ thách thức này, Hội Cựu chiến binh huyện đã đề ra những giải pháp hữu hiệu, tiếp tục đa dạng các hoạt động hỗ trợ để đảm bảo giảm nghèo từng năm, hướng đến xóa trắng hộ nghèo vào cuối nhiệm kỳ.

Các cấp hội còn tập trung quan tâm chăm lo, tiếp tục nâng chất cuộc sống để những hộ hội viên đã thoát nghèo không rơi vào tái nghèo. Các hội viên cũng quyết tâm cho mục tiêu chung, ông Danh Tám, ở ấp 4B, thị trấn Bảy Ngàn, chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi nghèo lắm. Là cựu binh, tôi luôn khuyên bảo, động viên vợ con chí thú làm ăn, sống tiết kiệm, tận dụng mấy công vườn để trồng cây ăn trái, vừa trồng rau màu, rồi làm lúa, lấy ngắn nuôi dài. Tôi được hỗ trợ vốn để mua 1 con bò và đang chăm sóc, với mong muốn sau này bán, lấy vốn tiếp tục đầu tư nuôi bò tiếp hoặc mua thêm heo hay vịt, gà nuôi. Mình được tạo điều kiện thì phải ráng sao cho mọi người tin tưởng, xứng đáng là người lính Cụ Hồ”.

Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Cựu chiến binh Châu Thành A đề ra chỉ tiêu nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, trong đó đảm bảo 95% hội viên trở lên đạt danh hiệu gia đình văn hóa; phát động trong toàn hội viên tham gia làm đẹp cảnh quan môi trường, xây dựng những tuyến đường đẹp, xây dựng ở các câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường, với nhiệm vụ là thu và phân loại rác thải, ra quân dọn dẹp cảnh quan môi trường, trồng hoa trên các tuyến đường ở các ấp… Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Bảy Ngàn, nhấn mạnh: “Mọi phong trào chúng tôi phát động đều được hội viên hưởng ứng nồng nhiệt. Mỗi phong trào đều góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, cùng nhau chung tay xây dựng mái ấm hạnh phúc, góp phần xây dựng quê mình thêm giàu, thêm đẹp”.

Với nỗ lực của từng hội viên, sự vào cuộc mạnh mẽ của Hội Cựu chiến binh huyện và sự giúp sức của cấp ủy, chính quyền các cấp, tin tưởng các mục tiêu sẽ hoàn thành, đời sống của cựu chiến binh huyện Châu Thành A ngày càng nâng lên.

Bài ảnh: THU THỦY

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>