Vì nụ cười của những nạn nhân da cam

Thứ Tư, ngày 09/08/2023 | 18:52

Sau gần 20 năm thành lập tỉnh, với sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước, cùng sự nỗ lực của bản thân, cuộc sống các nạn nhân chất độc da cam (CĐDC) và gia đình của họ đang từng bước được nâng lên, để những nụ cười hạnh phúc luôn nở trên môi.

Các cấp hội đặc biệt quan tâm, hỗ trợ sinh kế để gia đình nạn nhân CĐDC vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Những nạn nhân của chiến tranh

Là một địa phương thuộc Vùng 4 chiến thuật, là hậu cứ Mỹ, Ngụy dùng làm bàn đạp để tấn công Căn cứ U Minh, trong chiến tranh, Hậu Giang là nơi chịu nhiều ảnh hưởng bởi thảm họa da cam. Hơn 48 năm chiến tranh lùi xa, nhưng hậu quả mà nó để lại cho tỉnh vẫn hết sức nặng nề. CĐDC không chỉ hủy hoại môi trường, mà còn gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của những người hoạt động kháng chiến và người dân.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 8.542 người bị phơi nhiễm CĐDC, trong đó có 3.247 người bị nhiễm trực tiếp; 4.362 người thuộc thế hệ thứ hai chịu ảnh hưởng gián tiếp và 933 người thuộc thế hệ thứ 3 bị dị tật, dị dạng. Đối với những người bị nhiễm trực tiếp, CĐDC khiến họ có nguy cơ mắc phải các bệnh như: vô sinh, bệnh đa u tủy xương ác tính, bệnh đái tháo đường type 2,… và một số loại ung thư. Còn với các thế hệ sau, chất độc này có thể gây ra dị tật, dị dạng và các vấn đề về thần kinh.

Gánh chịu những hậu quả nặng nề ấy, nhiều nạn nhân da cam và gia đình của họ đã rơi vào cảnh khó khăn, túng thiếu. Theo khảo sát trong giai đoạn 2007-2012, có đến 70% số gia đình nạn nhân CĐDC thuộc diện hộ nghèo, 22% số gia đình có từ 2 nạn nhân trở lên, 90% nạn nhân không có chuyên môn nghề nghiệp. Có những nạn nhân từ lúc sinh ra đã phải nằm một chỗ, trở thành gánh nặng của người thân. Có những gia đình cả 3 thế hệ nối tiếp nhau đều có nạn nhân CĐDC, thậm chí một thế hệ có đến 2-3 người.

Để giải quyết những hậu quả đó, cuối năm 2007, tỉnh đã thành lập và đi vào hoạt động Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh và các hội cấp huyện. Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, qua 16 năm, với hơn 3 nhiệm kỳ, các cấp hội đã tích cực triển khai các kế hoạch khắc phục hậu quả, nỗ lực chăm lo cho nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ từ các cấp hội cùng với tinh thần vượt khó của bản thân, đến nay, cuộc sống của nhiều nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh đã thay đổi tích cực.

Ấm lòng vượt qua gian khó

Năm 19 tuổi, như bao chàng trai của quê hương anh hùng, ông Trương Đình Khiết, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, tình nguyện đi theo cách mạng. Tham gia vào lực lượng An ninh vũ trang tỉnh Cần Thơ (cũ), ông Khiết cùng đồng đội hoạt động ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trực tiếp diệt ác, phá kìm, phối hợp cùng các lực lượng khác đánh thắng nhiều trận. Trong thời gian ở kênh Xáng Bộ (huyện Phụng Hiệp ngày nay), ông nhiều lần chứng kiến địch rải chất độc hóa học tàn phá quê hương mình.

Tuy nhiên, do lúc ấy chưa nhận thức rõ sự nguy hiểm của chất độc này, nên ông Khiết và đồng đội vẫn đóng quân, sinh hoạt, chiến đấu ở đó. Hòa bình, ông tiếp tục là một chiến sĩ công an, rồi trở về hoạt động tại địa phương. Những năm đầu, cuộc sống của ông Khiết và gia đình cũng hết sức khó khăn. Với phẩm chất cần cù, chịu khó của người chiến sĩ cách mạng, ông Khiết đã trở thành một trụ cột vững chắc của gia đình, nuôi nấng 3 người con thành tài.

Cách đây hơn 4 năm, khi sức khỏe có dấu hiệu suy giảm, ông Khiết được đưa đi giám định và xác nhận bị phơi nhiễm CĐDC với tỷ lệ 31%. Từ đó, ông được nhận trợ cấp hàng tháng dành cho nạn nhân CĐDC và được thăm hỏi, tặng quà vào các dịp lễ, tết. “Ngày xưa đi bộ đội, đâu có biết chất độc hóa học là gì, chỉ biết bổn phận làm trai khi đất nước bị ngoại xâm thì đi đấu tranh để giải phóng đất nước. Khi hòa bình mà còn được về quê hương là mừng rồi. Nhưng khi Nhà nước có chính sách ưu đãi thế này, tôi thật sự thấy ấm lòng. Tôi cứ nói hoài, khi nhận được đồng tiền đầu tiên mình thấy yêu Tổ quốc, vững tin vào Đảng Cộng sản Việt Nam”, ông Khiết tâm sự.

Thường xuyên rà soát, giám định, ngày càng có nhiều người trực tiếp kháng chiến và con em của họ bị nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hàng tháng. Tuy đa số đã tuổi cao, sức yếu nhưng nhờ chính sách này, mà nhiều cựu chiến binh là nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh có cuộc sống ổn định hơn. Đối với những nạn nhân ở thế hệ thứ 2, thứ 3, nước ta cũng có chính sách trợ cấp cho họ và cả những người nuôi dưỡng. Nhờ vậy mà họ giải quyết được phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Bên cạnh tiền trợ cấp hàng tháng, thời gian qua, các cấp hội còn tích cực chăm lo, hỗ trợ cho nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh. Nhiệm kỳ 2017-2022, các cấp hội đã thăm hỏi, tặng gần 244.000 phần quà vào các dịp tết, lễ, ngày kỷ niệm. Xây dựng và sửa chữa 66 căn nhà cho nạn nhân gặp khó khăn về nhà ở. Trợ cấp khó khăn cho 667 người. Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 2.040 người. Hỗ trợ sinh kế chăn nuôi bò, heo cho 11 hộ gia đình nạn nhân CĐDC,… Qua đó, từng bước dìu họ qua khó khăn, tiến tới cuộc sống ổn định hơn.

Bà Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin tỉnh, cho biết: “Nhiều nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh đã cải thiện cuộc sống so với giai đoạn trước. Trong số đó, có nhiều trường hợp nạn nhân đã khá giả và thường xuyên chung tay với các cấp hội để hỗ trợ cho những nạn nhân còn khó khăn hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, chăm lo, hỗ trợ sinh kế cho các đối tượng, đặc biệt là những trường hợp còn gặp nhiều khó khăn, để họ có cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Có những nụ cười đã nở trên môi, nhưng có những nụ cười vẫn chưa thực sự trọn vẹn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chăm lo của tỉnh, cùng các cấp hội, cấp ủy, chính quyền các cấp và cộng đồng, cuộc sống của các nạn nhân da cam trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng khởi sắc…

62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

 

Ngày 10-8-1961, Không lực Mỹ lần đầu tiên được thực hiện chuyến bay rải chất khai hoang, diệt cỏ tại Việt Nam, mở ra cuộc chiến tranh hóa học kéo dài 10 năm (1961-1971), để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người dân và môi trường nước ta.

Ngày 25-6-2004, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định lấy ngày 10-8 hàng năm là Ngày “Vì nạn nhân CĐDC Việt Nam”. Ngày 10-8 năm nay là ngày kỷ niệm 62 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

 

 Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Sạt lở làm sụp mất lộ giao thông nông thôn và căn nhà của người dân

16:35 30/05/2025

(HGO) - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành lại xảy ra sụp đất, sạt lở bờ sông.

Hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành, chính thức hoạt động từ ngày 01/6/2025, trụ sở tại thành phố Cần Thơ

10:12 30/05/2025

(HGO) - Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chính thức hoạt động (trên cơ sở hợp nhất BHXH thành phố Cần Thơ, BHXH tỉnh Sóc Trăng và BHXH tỉnh Hậu Giang), trụ sở BHXH khu vực XXX đặt tại thành phố Cần Thơ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

07:45 30/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Chu Mạnh Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; ông Lê Quốc Việt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Hậu Giang; ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy UBND thành phố Cần Thơ.

Hơn 20 năm đóng góp xây cầu, giặm vá đường

06:09 30/05/2025

Nhắc tới ông Trương Văn Hùng, ở ấp 4, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, thì có nhiều người biết đến, vì ông đã có hàng chục năm tham gia vận động xây dựng cầu, giặm vá đường ở địa phương. Đó là cách ông cụ thể hóa việc học tập và làm theo gương Bác, góp phần phát triển địa phương.

Ưu tiên nguồn lực để trẻ em phát triển toàn diện

18:31 29/05/2025

Hậu Giang có nhiều nỗ lực trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Riêng trong Tháng hành động vì trẻ em năm nay, các hoạt động được tăng cường, góp phần hoàn thành các mục tiêu vì trẻ em, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được sống, học tập, vui chơi an toàn, phát triển toàn diện.

Bàn giao nhà tình nghĩa cho cựu quân nhân tình nguyện từng làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia

18:29 29/05/2025

(HG) - Ngày 29-5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh đã phối hợp tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Lê Văn Tựu, ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh, là cựu quân nhân tình nguyện, từng làm nhiệm vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia, gặp khó khăn về nhà ở. Tham dự có TS. Lê Hồng Liêm, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân giữ chức Giám đốc BHXH khu vực XXX sau hợp nhất BHXH 3 tỉnh, thành

14:33 29/05/2025

(HGO) - Ngày 29-5, tại Bảo hiểm xã hội khu vực XXX (thành phố Cần Thơ), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Giám đốc BHXH Việt Nam về công tác cán bộ.

Xã hội văn minh có phải bắt đầu từ cái ăn cái uống được bảo vệ ?

07:08 29/05/2025

Thực phẩm, vốn là nhu cầu cơ bản và hàng ngày đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi một loạt những sản phẩm “bẩn”, “giả”, “nhái”, “kém chất lượng”...

Hiệu quả thiết thực từ chiến dịch giao thông - thủy lợi

06:56 29/05/2025

Chiến dịch giao thông nông thôn - thủy lợi và bảo vệ môi trường nông thôn những năm qua ở thị xã Long Mỹ đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông, thủy lợi và thay đổi diện mạo vùng nông thôn.

BHXH tỉnh: Thông báo thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH kỳ chi trả tháng 6 - 2025

07:28 28/05/2025

(HGO) - Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 688/BHXH-KHTC ngày 26/5/2025 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH của kỳ chi trả tháng 6/2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

“Vinh quang bài ca thống nhất”

14:00 01/06/2025

(HGO) - Là chủ đề Chương trình nghệ thuật của Hậu Giang tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Ca khúc cách mạng năm 2025. Hội diễn là hoạt động định kỳ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các tỉnh, thành trong cả nước tổ chức.

Khen thưởng 22 cá nhân đạt thành tích tại Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân

13:52 01/06/2025

(HGO) - Công an tỉnh vừa tổ chức tổng kết, tuyên dương và khen thưởng các cá nhân đạt thành tích trong tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng Công an nhân dân lần thứ XIII năm 2025, chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025).

Sóc Trăng đề nghị cơ quan chuyên môn Hậu Giang phối hợp kiểm tra, xác minh thông tin và hình ảnh heo bệnh tại địa phương

12:26 01/06/2025

(HGO) – Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh Sóc Trăng vừa có Công văn gửi Sở NN&MT tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp kiểm tra thông tin phản ánh của người dân liên quan đến tình hình heo bệnh.

Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng được nghỉ hưu

11:20 01/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và chủ trì hội nghị.