Thứ Ba, ngày 05/03/2024 | 09:12
Với sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực của bản thân, nhiều hộ nghèo không ngừng vươn lên, đưa kinh tế gia đình phát triển, hướng đến thoát nghèo bền vững... Những cách làm, điển hình có thể không mới, nhưng mới ở ý thức và sự nỗ lực mạnh mẽ của từng hộ dân.
Thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị Kiều ngày càng ổn định.
Từ hai bàn tay trắng, phải chạy ăn từng bữa, với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Mai, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, thoát nghèo vào cuối năm 2023 và có cuộc sống ổn định. Bà Mai chia sẻ: “Mỗi ngày, từ 2 giờ sáng là tôi đem bánh giao cho các mối ở chợ, sau đó tôi quay về nhà chuẩn bị các nguyên liệu và bắt tay vào gói bánh cho ngày hôm sau. Nhờ nghề gói bánh, kinh tế gia đình tôi cải thiện, dẫu phải dậy sớm, ngồi cả ngày để làm, đau lưng, nhức mỏi, nhưng ngày nào không gói bánh, tôi thấy thiếu thiếu không quen”.
Bà Mai bắt đầu kể về một thời gian khó... ngày xưa, vì không có đất đai, nghề nghiệp nên vợ chồng bà đi giăng lưới kiếm cá, mỗi ngày như thế cũng đủ lo cơm nước, sinh hoạt trong gia đình. Cá kiếm được ít dần, thu nhập giảm nhiều, không đủ để xoay xở sinh hoạt hàng ngày. Không cam chịu cảnh nghèo khó, vợ chồng bà quyết định gói bánh lá dừa bán kiếm thêm, hy vọng cải thiện cuộc sống gia đình. Mới đầu, mỗi ngày bà chỉ gói với số lượng ít, khoảng 2kg nếp rồi ngồi bán ở chợ.
Nhờ nghề gói bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, gia đình bà Mai đã thoát nghèo.
Nhờ chất lượng bánh thơm ngon được người tiêu dùng ủng hộ. Thấy nghề này thu nhập khá, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường IV, bà vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng, để mua nguyên liệu gói bánh. Từ ngày có vốn bà gói thêm bánh tét, bánh ít. Dần dà, nhiều người biết đến tay nghề làm bánh của bà nên số lượng bán ra ngày một nhiều. Để giúp gia đình thoát nghèo, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tạo điều kiện để bà tiếp tục vay vốn, phát triển nghề làm bánh.
Hiện nay, mỗi ngày bà gói từ 40-50kg nếp với các loại bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, chủ yếu bỏ mối ở chợ Vị Thanh. Bình quân mỗi ngày trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 300.000 đồng. Ngoài bán bánh hàng ngày, bà còn nhận gói bánh đám tiệc. Bà Mai bộc bạch: “Theo tôi, chỉ cần có sức khỏe, chịu khó, biết vượt qua khó khăn và tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sẽ cải thiện cuộc sống, thoát nghèo”.
Còn chị Ngô Thị Thúy Kiều, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã có cuộc sống ổn định sau khi thoát nghèo. Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất, cuộc sống thiếu trước hụt sau, nên chuyện thoát nghèo quá khó với chị, mọi sinh hoạt trong gia đình và chuyện học hành của hai con đều do chị lo liệu, vợ chồng chị đã ly hôn mấy năm nay.
Nghèo khó, chị luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để có thể cải thiện cuộc sống. Chị Kiều tâm sự: “Nhiều đêm tôi cứ suy nghĩ mãi, phải làm sao thoát nghèo, để lo cho con ăn học đàng hoàng. Người ta lớn tuổi, sức khỏe yếu không đi làm được nghèo khó đã đành, đằng này tôi có sức khỏe, lao động được mà cứ là hộ nghèo thì mặc cảm với mọi người lắm”.
Quyết tâm thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương, chị Kiều tất bật lao động, cố nỗ lực vươn lên. Thấy nhiều hộ dân ở địa phương trồng sen cho thu nhập khá, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng để mướn 2 công đất đầu tư vào trồng sen. Sen là cây dễ trồng, không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như các loại cây khác, tỷ lệ hao hụt lại thấp. “Trồng sen không chỉ bán được ngó, mà còn cả gương sen. Với 2 công đất, cứ cách 2 ngày tôi hái khoảng 7kg ngó để bán”, chị Kiều bộc bạch.
Cùng với trồng sen, chị còn bán tạp hóa tại nhà, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ngàn đồng. Sau những giờ lao động bên ruộng sen, chị Kiều còn đi bắt ốc, rửa củ sen mướn. Công việc cứ thế hết ngày này sang ngày khác. Làm nhiều việc, tiết kiệm trong chi tiêu, cuộc sống gia đình được cải thiện và đã trả lại sổ hộ nghèo. “Thoát nghèo rồi, mong sao có đủ sức khỏe để lao động, chỉ cần có sức khỏe chuyện nặng nhọc đến mấy tôi cũng cố gắng mà làm”, chị Kiều bộc bạch.
Bằng ý chí vươn lên, siêng năng, chịu khó cộng với sự quan tâm, tiếp sức kịp thời của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã giúp gia đình bà Mai, chị Kiều có đủ điều kiện trả lại sổ hộ nghèo và hướng tới một tương lai khá giả hơn. Từ những nỗ lực của gia đình bà Mai, chị Kiều và nhiều hộ nghèo khác, tin rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân...
Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 4,84% (với 9.736 hộ nghèo) vào đầu năm xuống còn 3,29% (với 6.611 hộ nghèo). Năm 2024, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên. Năm qua, nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được duy trì và nhân rộng, phù hợp với thực tế tại các địa phương, nhất là các mô hình sinh kế đa dạng trên các lĩnh vực, góp phần giúp các hộ dân giảm nghèo bền vững. |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
08:25 09/05/2025
Sau 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được cải thiện và phát triển; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.
07:58 09/05/2025
(HG) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang thông tin, trên địa bàn huyện Châu Thành vừa tiếp tục xảy ra 2 vụ sụp đất, sạt lở bờ sông.
07:38 09/05/2025
Những ngày qua, các đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) tuyến tỉnh, huyện, xã đã tăng cường kiểm tra về ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2025 (từ ngày 15-4 đến 15-5).
17:54 08/05/2025
(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).
05:29 08/05/2025
Với vai trò sơ cấp cứu ban đầu, thời gian qua, các điểm sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp trên địa bàn tỉnh thực hiện được ví như “phao cứu sinh”, góp phần cứu sống, giảm thiểu thương vong cho nhiều người bị tai nạn.
09:12 07/05/2025
(HG) - Hiện cán bộ kiểm lâm tỉnh được trang bị một thiết bị bay không người lái, đồng thời nhiều chủ rừng trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt camera quan sát nhằm phục vụ công tác PCCCR.
08:53 07/05/2025
(HG) - Theo phản ánh của nhiều người dân ở tuyến kênh Chính Lưỡng, gần 10 ngày nay, việc thi công công trình tuyến đường Tỉnh lộ 927 đoạn qua ấp Long Bình, thị xã Long Mỹ gây ảnh hưởng đến việc lưu thông, mua bán, sản xuất nông nghiệp của người dân.
08:27 07/05/2025
Trước thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng theo hướng bất lợi, nhiều mô hình tiết kiệm nước và canh tác bền vững đã được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực.
08:23 07/05/2025
Nhiều năm qua, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã và đang làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng những người có hoàn cảnh đặc biệt, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
07:21 06/05/2025
(HG) - Đường công vụ kênh Ba Hiếu (nối Quốc lộ 61C và Đường tỉnh 931B), xã Vị Đông là một trong những tuyến giao thông chính của huyện Vị Thủy. Mỗi ngày, tuyến đường này có lượng phương tiện lưu thông đông, từ xe tải đến xe máy, ô tô và người đi bộ. Tuy
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,
08:32 09/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;
08:31 09/05/2025
Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,
08:30 09/05/2025
(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.