Thoát nghèo xây dựng cuộc sống mới

05/03/2024 | 09:12 GMT+7

Với sự hỗ trợ của địa phương và nỗ lực của bản thân, nhiều hộ nghèo không ngừng vươn lên, đưa kinh tế gia đình phát triển, hướng đến thoát nghèo bền vững... Những cách làm, điển hình có thể không mới, nhưng mới ở ý thức và sự nỗ lực mạnh mẽ của từng hộ dân.

Thoát nghèo, cuộc sống gia đình chị Kiều ngày càng ổn định.

Từ hai bàn tay trắng, phải chạy ăn từng bữa, với sự cần cù, chịu thương, chịu khó, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Mai, ở khu vực 7, phường IV, thành phố Vị Thanh, thoát nghèo vào cuối năm 2023 và có cuộc sống ổn định. Bà Mai chia sẻ: “Mỗi ngày, từ 2 giờ sáng là tôi đem bánh giao cho các mối ở chợ, sau đó tôi quay về nhà chuẩn bị các nguyên liệu và bắt tay vào gói bánh cho ngày hôm sau. Nhờ nghề gói bánh, kinh tế gia đình tôi cải thiện, dẫu phải dậy sớm, ngồi cả ngày để làm, đau lưng, nhức mỏi, nhưng ngày nào không gói bánh, tôi thấy thiếu thiếu không quen”.

Bà Mai bắt đầu kể về một thời gian khó... ngày xưa, vì không có đất đai, nghề nghiệp nên vợ chồng bà đi giăng lưới kiếm cá, mỗi ngày như thế cũng đủ lo cơm nước, sinh hoạt trong gia đình. Cá kiếm được ít dần, thu nhập giảm nhiều, không đủ để xoay xở sinh hoạt hàng ngày. Không cam chịu cảnh nghèo khó, vợ chồng bà quyết định gói bánh lá dừa bán kiếm thêm, hy vọng cải thiện cuộc sống gia đình. Mới đầu, mỗi ngày bà chỉ gói với số lượng ít, khoảng 2kg nếp rồi ngồi bán ở chợ.

Nhờ nghề gói bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, gia đình bà Mai đã thoát nghèo.

Nhờ chất lượng bánh thơm ngon được người tiêu dùng ủng hộ. Thấy nghề này thu nhập khá, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ phường IV, bà vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng, để mua nguyên liệu gói bánh. Từ ngày có vốn bà gói thêm bánh tét, bánh ít. Dần dà, nhiều người biết đến tay nghề làm bánh của bà nên số lượng bán ra ngày một nhiều. Để giúp gia đình thoát nghèo, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường đã tạo điều kiện để bà tiếp tục vay vốn, phát triển nghề làm bánh.

Hiện nay, mỗi ngày bà gói từ 40-50kg nếp với các loại bánh tét, bánh ít, bánh lá dừa, chủ yếu bỏ mối ở chợ Vị Thanh. Bình quân mỗi ngày trừ chi phí, gia đình thu về khoảng 300.000 đồng. Ngoài bán bánh hàng ngày, bà còn nhận gói bánh đám tiệc. Bà Mai bộc bạch: “Theo tôi, chỉ cần có sức khỏe, chịu khó, biết vượt qua khó khăn và tận dụng có hiệu quả sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sẽ cải thiện cuộc sống, thoát nghèo”.

Còn chị Ngô Thị Thúy Kiều, ở ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, đã có cuộc sống ổn định sau khi thoát nghèo. Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, không có đất sản xuất, cuộc sống thiếu trước hụt sau, nên chuyện thoát nghèo quá khó với chị, mọi sinh hoạt trong gia đình và chuyện học hành của hai con đều do chị lo liệu, vợ chồng chị đã ly hôn mấy năm nay.

Nghèo khó, chị luôn trăn trở, suy nghĩ làm sao để có thể cải thiện cuộc sống. Chị Kiều tâm sự: “Nhiều đêm tôi cứ suy nghĩ mãi, phải làm sao thoát nghèo, để lo cho con ăn học đàng hoàng. Người ta lớn tuổi, sức khỏe yếu không đi làm được nghèo khó đã đành, đằng này tôi có sức khỏe, lao động được mà cứ là hộ nghèo thì mặc cảm với mọi người lắm”.

Quyết tâm thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất quê hương, chị Kiều tất bật lao động, cố nỗ lực vươn lên. Thấy nhiều hộ dân ở địa phương trồng sen cho thu nhập khá, chị mạnh dạn vay 50 triệu đồng để mướn 2 công đất đầu tư vào trồng sen. Sen là cây dễ trồng, không tốn nhiều chi phí phân, thuốc, làm cỏ như các loại cây khác, tỷ lệ hao hụt lại thấp. “Trồng sen không chỉ bán được ngó, mà còn cả gương sen. Với 2 công đất, cứ cách 2 ngày tôi hái khoảng 7kg ngó để bán”, chị Kiều bộc bạch.

Cùng với trồng sen, chị còn bán tạp hóa tại nhà, mỗi ngày cũng kiếm được vài chục ngàn đồng. Sau những giờ lao động bên ruộng sen, chị Kiều còn đi bắt ốc, rửa củ sen mướn. Công việc cứ thế hết ngày này sang ngày khác. Làm nhiều việc, tiết kiệm trong chi tiêu, cuộc sống gia đình được cải thiện và đã trả lại sổ hộ nghèo. “Thoát nghèo rồi, mong sao có đủ sức khỏe để lao động, chỉ cần có sức khỏe chuyện nặng nhọc đến mấy tôi cũng cố gắng mà làm”, chị Kiều bộc bạch.

Bằng ý chí vươn lên, siêng năng, chịu khó cộng với sự quan tâm, tiếp sức kịp thời của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương đã giúp gia đình bà Mai, chị Kiều có đủ điều kiện trả lại sổ hộ nghèo và hướng tới một tương lai khá giả hơn. Từ những nỗ lực của gia đình bà Mai, chị Kiều và nhiều hộ nghèo khác, tin rằng công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân...

Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 4,84% (với 9.736 hộ nghèo) vào đầu năm xuống còn 3,29% (với 6.611 hộ nghèo). Năm 2024, tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2% trở lên.

Năm qua, nhiều mô hình giảm nghèo hiệu quả được duy trì và nhân rộng, phù hợp với thực tế tại các địa phương, nhất là các mô hình sinh kế đa dạng trên các lĩnh vực, góp phần giúp các hộ dân giảm nghèo bền vững.

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>