Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về dân số

13/12/2022 | 05:53 GMT+7

Nhân Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực, tạo sự lan tỏa để nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân về công tác dân số trong tình hình mới.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam 26-12 diễn ra tại huyện Phụng Hiệp, đã mở đầu cho chuỗi hoạt động hưởng ứng trong tháng này.

Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức

Năm nay, Tháng hành động quốc gia về dân số có chủ đề: “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững”. Để hưởng ứng tháng hành động này, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh xây dựng kế hoạch với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về chuyển trọng tâm chính sách từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, mà trọng tâm là vận động mỗi cặp vợ chồng hãy nên sinh đủ 2 con và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dân số.

Với chủ đề đó, Hậu Giang tập trung tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán và điều trị sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh. Tuyên truyền về các chương trình, dịch vụ tư vấn nâng cao chất lượng dân số đang triển khai trên địa bàn tỉnh và kết quả thực hiện trong thời gian qua. Tuyên truyền về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi; nghĩa vụ, trách nhiệm trong phụng dưỡng và phát huy vai trò người cao tuổi,... Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc triển khai công tác nâng cao chất lượng dân số.

Để lan tỏa sâu rộng những nội dung này, tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền trên toàn địa bàn. Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã cung cấp phướn dọc, băng rôn tuyên truyền cho các địa phương để treo tại các trục đường chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn. Tăng cường truyền thông trên báo, đài và các phương tiện thông tin đại chúng. Tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng như nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt nhóm, giao lưu văn hóa văn nghệ, sinh hoạt định kỳ các loại hình câu lạc bộ truyền thông về dân số,...

Ông Trần Không Dận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp, Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện, cho biết: “Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới. Tuyên truyền, vận động, tạo sự thống nhất trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số. Đẩy mạnh công tác huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới, nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra”.

Hưởng ứng thiết thực

Bên cạnh công tác tuyên truyền, nhiều hoạt động thiết thực cũng sẽ được tổ chức trong tháng này. Cụ thể, ở cấp tỉnh sẽ diễn ra Lễ Mít-tinh - Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12; Đối thoại giữa Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh với công chức, viên chức và cộng tác viên dân số về “Nâng cao vai trò chỉ đạo, quản lý và điều hành công tác chất lượng dân số tỉnh Hậu Giang trong tình hình mới”; Họp mặt kỷ niệm Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2022; Hội thi Kỹ năng truyền thông, kiến thức và chính sách về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Hội trại truyền thống ngành dân số hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2022;...

Mở đầu cho chuỗi hoạt động này là Lễ Mít-tinh - Diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12, đã diễn ra vào tuần qua tại huyện Phụng Hiệp. Tại buổi lễ, hơn 400 đại biểu và 8 xe cổ động đã cùng nhau diễu hành trên các tuyến đường tại trung tâm thị trấn Cây Dương. Lần đầu tham gia hoạt động này, em Lê Thị Kim Ngân, học sinh Trường THPT Cây Dương, chia sẻ: “Trước đây, em không nghĩ là tỉnh mình đang già hóa dân số nhanh và có mức sinh thấp. Bản thân em cũng không mấy chú tâm đến vấn đề này. Nhưng nhờ tham dự buổi mít-tinh hôm nay mà em biết được những thông tin đó và thấy được sự cần thiết của việc sinh đủ 2 con cũng như nâng cao chất lượng dân số hiện nay”.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh: “Với chủ đề được chọn là “Nâng cao chất lượng dân số để phát triển đất nước nhanh và bền vững” đã thể hiện sự quyết tâm thực hiện công tác dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới, các chiến lược, chương trình, kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giải quyết toàn diện các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bố, nâng cao chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh”.

Qua triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động quốc gia về dân số, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh mong muốn tạo thêm được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự đồng thuận của dư luận xã hội, các tổ chức và cá nhân để thực hiện chương trình dân số và phát triển bền vững, hiệu quả hơn. Góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>