Quan tâm bảo vệ sức khỏe hội viên phụ nữ

Thứ Hai, ngày 17/01/2022 | 07:44

Bảo hiểm y tế được ví như “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe người dân. Tuy nhiên, không ít trường hợp vì hoàn cảnh khó khăn nên chưa có điều kiện mua. Do đó, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm, mô hình thiết thực để vận động hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Lãnh đạo Hội LHPN thành phố Vị Thanh trao thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường III.

Trước thềm Xuân Nhâm Dần 2022, Hội LHPN thành phố Vị Thanh phối hợp với Nhóm thiện nguyện Chùa Bảo Tịnh thực hiện chương trình “Đồng hành cùng hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và phát triển hội viên mới” ở 2 đơn vị là phường III và phường IV. Trong chương trình, hội đã vận động trao tổng số 150 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của 2 phường, trong đó phường III có 100 thẻ và phường IV 50 thẻ.

Có mặt tại nhà văn hóa khu vực 5, phường III, nơi diễn ra chương trình mới cảm nhận hết niềm vui của hội viên phụ nữ khi được hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người nên chỉ có 20 hội viên tham gia chương trình tại nhà văn hóa khu vực 5. Tất cả tỏ rõ sự phấn khởi khi được tổ chức hội quan tâm chăm lo đời sống.

Bà Nguyễn Phương Ái, ở khu vực 5, tranh thủ đến nhà văn hóa khu vực thật sớm để tham gia chương trình. Gia đình bà Ái có cuộc sống khó khăn vì không có đất đai canh tác, chi phí sinh hoạt trong gia đình dựa hết vào số tiền làm thuê của hai vợ chồng bà.

“Lo chi phí sinh hoạt đã khó nên chưa có điều kiện tham gia bảo hiểm y tế. Tôi rất mừng vì được Hội LHPN thành phố vận động hỗ trợ bảo hiểm y tế cho tôi, lỡ có bệnh tật gì cũng đỡ tốn kém chi phí điều trị”, bà Ái nói.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Vị Thanh Nguyễn Thị Ngọc Ánh chia sẻ: “Chương trình “Đồng hành cùng hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện và phát triển hội viên mới” nhằm hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của hội viên trong tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tích cực vận động xã hội hóa để có thể nguồn lực tiếp tục thực hiện hoạt động ý nghĩa này”.

Đáng chú ý là hội LHPN cấp cơ sở trên địa bàn thành phố Vị Thanh thời gian qua có nhiều mô hình, cách làm thiết thực để hỗ trợ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Chẳng hạn như Hội LHPN phường IV có mô hình “Đổi rác thải lấy bảo hiểm y tế”. Theo đó, các chị em sẽ gom rác, phế liệu tại gia đình đem bán lấy tiền mua bảo hiểm y tế tặng cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Qua thời gian thực hiện đã hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế cho 5 hội viên.

 “Mô hình này có ý nghĩa rất thiết thực, bởi vừa tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về việc phân loại rác thải để bảo vệ môi trường, vừa tạo ra kinh phí mua bảo hiểm y tế hỗ trợ cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, bà Trần Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội LHPN phường IV, cho biết.

Mới đây, Hội LHPN phường IV cũng đã ra mắt mô hình “Đồng hành cùng hội viên phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội tự nguyện”. Mục đích của mô hình này nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về các chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, để họ vận động người thân trong gia đình tích cực tham gia. Đồng thời, vận động kinh phí từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Tương tự, Hội LHPN thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp thực hiện mô hình “Thẻ bảo hiểm y tế nghĩa tình”. Bà Nguyễn Thị Đào, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cây Dương, cho biết: “Thông qua cách làm này, chúng tôi vận động mạnh thường quân hỗ trợ 12 thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng mua. Từ đó để chị em thấy được tổ chức hội luôn đồng hành, san sẻ, giúp đỡ mình trong lúc khó khăn”.

Có thể nói, việc vận động mua tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn do hội LHPN các cấp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện thời gian qua đã và đang phát huy hiệu quả tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong tổ chức hội; đồng thời góp phần giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho gia đình hội viên khi ốm đau, bệnh tật và chung tay thực hiện mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn tỉnh. Từ thực tế đó, rất cần nhân rộng và tạo ra sức lan tỏa hơn nữa cách làm này trong thời gian tới.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Cần siết chặt tổ chức vinh danh doanh nghiệp tràn lan

08:07 30/06/2025

- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.

Gần 5 năm, toàn tỉnh đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài

11:22 27/06/2025

(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.

Rác thải bủa vây kênh Cái Nhúc đoạn chợ Vị Thanh

11:14 27/06/2025

(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.

Linh hoạt, sáng tạo tuyên truyền chính sách bảo hiểm trong tình hình mới

09:56 27/06/2025

Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Chính sách hay giúp người lao động sớm trở lại thị trường việc làm

05:38 27/06/2025

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.

Đổi mới truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế trong tình hình mới

13:39 26/06/2025

(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.

Huyện Châu Thành xuất hiện 27 điểm có nguy cơ sạt lở bờ sông

08:14 26/06/2025

(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.

Đề xuất giải pháp đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ người dân

08:07 26/06/2025

Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.

Kết nối, giải quyết việc làm cho người lao động

06:05 25/06/2025

Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...