Nâng chất thị trấn văn minh đô thị

18/09/2023 | 18:01 GMT+7

Từ khi được công nhận là thị trấn văn minh đô thị vào cuối năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp luôn nỗ lực giữ vững danh hiệu và thực hiện nhiều phần việc để tập trung nâng chất.

Tuyến đường đẹp ở ấp Hòa Bình.

Diện mạo mới

Ông Đoàn Văn Lợi, Chủ tịch UBND thị trấn Kinh Cùng, thông tin: “Thực hiện nâng chất thị trấn văn minh đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương. Nâng chất thị trấn văn minh đô thị nhằm tạo ra diện mạo mới cho địa phương theo hướng đô thị hóa, phát triển kinh tế bền vững, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho Nhân dân. Người dân địa phương rất tích cực ủng hộ”.

Từ việc đồng thuận và ý thức cao trong nâng chất thị trấn văn minh đô thị, người dân trên địa bàn thị trấn đều ra sức thực hiện tốt nếp sống văn minh và góp công, góp sức chung tay xây dựng. Anh Phan Văn Thông, ở ấp Hòa Bình, chia sẻ: “Khi địa phương phát động thực hiện tuyến đường đẹp, gia đình tôi tích cực ủng hộ. Chúng tôi thường xuyên trồng và chăm sóc hoa kiểng trước nhà để xây dựng hàng rào, tạo cảnh quan đẹp và có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường”.

Cảnh quan môi trường trên địa bàn ngày càng được quan tâm đầu tư phát triển theo hướng văn minh, những tuyến đường xuống cấp được nâng cấp, sửa chữa. Ngoài ra, hệ thống cầu giao thông luôn được quan tâm xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Từ đầu năm đến nay, thị trấn đã phối hợp vận động xây dựng 2 cầu giao thông nông thôn, trị giá trên 500 triệu đồng. Vận động Nhân dân làm 1.000m2 bờ kè sinh thái, giặm vá 3.000m lộ giao thông nông thôn, thu gom rác bảo vệ môi trường...

Chị Ngô Ánh Hồng, ở ấp Hòa Phụng A, cho biết: “So với trước đây, cuộc sống của bà con được nâng cao hơn, cảnh quan đô thị trên địa bàn thị trấn có nhiều thay đổi. Nhiều công trình được xây dựng mới, nhiều tuyến đường được mở rộng thông thoáng, người và xe đi lại dễ dàng, thuận tiện”. Điển hình như tuyến lộ trước nhà chị trước đây bị xuống cấp, khó đi. Được chính quyền địa phương vận động nâng cấp lộ, gia đình chị và các hộ dân trên tuyến ủng hộ rất cao, đóng góp kinh phí để nâng cấp, sửa chữa lại tuyến lộ. Từ ngày tuyến lộ sửa chữa xong, việc mua bán nước giải khát của chị thuận tiện hơn, thu nhập cao hơn.

Xây dựng thị trấn văn minh đô thị đã trở thành phong trào và tạo sự chuyển biến trong nhận thức mọi người.

Thị trấn Kinh Cùng có 1.961 gia đình văn hóa, trong đó có 117 hộ gia đình văn hóa tiêu biểu. Bên cạnh đó, địa phương còn chú trọng an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Đầu năm 2022, thị trấn có 197 hộ nghèo, đến đầu năm 2023 giảm còn 153 hộ (giảm 44 hộ nghèo). Cùng với đó, các thiết chế văn hóa được nâng cấp, sửa chữa, các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được xây dựng, nâng chất hoạt động, tạo thêm các điểm vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe cho người dân.

Nếu như trước khi được công nhận thị trấn văn minh đô thị, thu nhập bình quân đầu người là 42 triệu đồng/người/năm thì nay đã tăng lên 52 triệu đồng/người/năm. Cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, người dân có nơi sinh hoạt giải trí. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thị trấn được giữ vững.

Tiếp tục giữ vững danh hiệu

Để xây dựng thành công thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, cả hệ thống chính trị của thị trấn đã làm việc với quyết tâm cao. Tiếp nối những kết quả đó, quá trình duy trì, nâng chất được thực hiện thường xuyên, không có thời gian “hạ nhiệt”. Hàng năm, Đảng ủy thị trấn ban hành nghị quyết, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch củng cố và nâng chất các tiêu chuẩn, tiêu chí thị trấn văn minh đô thị. Từ đó, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ trách nhiệm để mọi người cùng ủng hộ và tham gia thực hiện tốt.

Anh Trần Văn Vũ, ở ấp Hòa Phụng A, cho biết: “Các cán bộ ở địa phương thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động thực hiện thị trấn văn minh đô thị, đặc biệt thực hiện nếp sống gia đình văn hóa, văn minh. Trên tinh thần đó, gia đình tôi cũng nỗ lực làm. Chúng tôi luôn ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng quy định, tuân thủ nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước”.

Cùng với đó, thị trấn tiếp tục thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, duy trì sắp xếp ổn định khu vực chợ và hành lang lộ giới, vỉa hè, xử lý các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, xây dựng trái phép. Vì vậy, đã tạo sự thuận tiện cho những hộ kinh doanh lẫn người mua, mang lại vẻ mỹ quan, thông thoáng cho thị trấn. Ngoài ra, tiếp tục vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội…

Phát huy những kết quả đạt được, ông Đoàn Văn Lợi, Chủ tịch UBND thị trấn Kinh Cùng, nhấn mạnh: Địa phương tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để giữ vững và nâng chất các tiêu chuẩn và tiêu chí, chú trọng tuyên truyền tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc nâng cao nhận thức về nếp sống văn minh; xây dựng môi trường văn hóa, lối sống lành mạnh, góp phần nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa, tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nâng chất các thiết chế văn hóa, góp phần xây dựng thị trấn Kinh Cùng phát triển theo hướng bền vững, giàu đẹp, văn minh…

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>