Thứ Tư, ngày 29/11/2023 | 17:59
Tuyên truyền, tổ chức hội thi, cấp phát tờ rơi, tờ bướm đến người dân, là những hoạt động được các ngành, các cấp, địa phương đẩy mạnh trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.
Thông qua các hội thi đã góp phần đưa nhiều thông tin đến người dân.
Đưa nhiều thông điệp đến người dân
Tham gia Hội thi “Phụ nữ với công tác dân số và phát triển” tỉnh Hậu Giang năm 2023, bà Trần Thị Thùy Linh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường IV, thành phố Vị Thanh, đã có thêm nhiều kiến thức về bình đẳng giới, dân số cũng như các nghị định, chính sách hiện hành. “Tham gia hội thi đã giúp tôi học hỏi thêm kinh nghiệm cũng như kỹ năng tuyên truyền, xử lý tình huống. Từ đó, chia sẻ lại cho các cán bộ ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về dân số, bình đẳng giới, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới tại địa phương”, bà Linh cho biết.
Thông qua hoạt động tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa, hội thi đã giúp các cán bộ, công chức, viên chức, nhất là những người ở cơ sở củng cố kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền để đưa thông tin về bình đẳng giới, cách phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đến gần với người dân hơn.
Ngành chức năng và chính quyền địa phương còn tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tiến hành treo băng rôn với thông điệp như: Đầu tư cho bình đẳng giới là đầu tư cho tương lai; Bình đẳng giới là thước đo của sự văn minh, tiến bộ và công bằng xã hội; Mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em là vi phạm pháp luật; Bình đẳng giới là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; Hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Hãy hành động vì cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không bạo lực; Hành động ngay hôm nay, bình đẳng giới trong tầm tay…
Việc triển khai các hoạt động tuyên truyền với hình thức đa dạng, phong phú đã nhận được sự đồng thuận của người dân, góp phần tích cực vào việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ. Đó cũng là điểm nhấn trong Tháng hành động năm nay, với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái
Tháng hành động được triển khai từ ngày 15-11 đến ngày 15-12 hàng năm, hoạt động bắt đầu từ năm 2016. Mỗi năm một chủ đề, Tháng hành động đã góp phần mạnh mẽ trong việc thu hút sự quan tâm và tham gia của Nhân dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới.
Với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”, trong Tháng hành động năm nay tỉnh thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Ông Võ Bảo Lộc, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Ngoài tổ chức lễ phát động, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò các câu lạc bộ về bình đẳng giới. Thông qua các hoạt động của Tháng hành động sẽ phát đi những thông điệp mạnh mẽ và lên tiếng với hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn thành phố cùng hành động để chung tay tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn”.
Vào những ngày diễn ra lễ phát động, không khí sôi nổi, tập hợp đông đảo người dân tham gia và tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng về công tác bình đẳng giới. Bình đẳng giới không chỉ mang lại lợi ích cho riêng phụ nữ mà còn có những tác động tích cực đến sự tiến bộ, phát triển của toàn xã hội, trong đó không thể thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái, họ cần được đảm bảo các cơ hội công bằng và không bị bỏ lại phía sau.
Phát biểu tại Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, kêu gọi sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh có những hành động thiết thực, chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em, thực hiện bình đẳng giới, góp phần bảo vệ sức khỏe, an toàn cho mỗi cá nhân, gia đình.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, các đơn vị, tổ chức quan tâm tranh thủ các nguồn viện trợ, tài trợ của các tổ chức nước ngoài, phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình trao an sinh cho phụ nữ làm kinh tế gia đình; đặc biệt, đề nghị Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành, địa phương và Ngân hàng Chính sách xã hội có ký kết phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ vay vốn dành cho phụ nữ từ nguồn vốn giải quyết việc làm hàng năm...
19 thông điệp của Tháng hành động
Đầu tư cho bình đẳng giới là đầu tư cho tương lai; Bình đẳng giới là thước đo của sự văn minh, tiến bộ và công bằng xã hội; Tăng quyền năng cho phụ nữ là tăng vị thế của quốc gia; Nam, nữ bình đẳng, xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc; Hãy hành động vì cộng đồng bình đẳng, văn minh, an toàn và không bạo lực; Mọi hành vi bạo lực, xâm hại, quấy rối tình dục đối với phụ nữ và trẻ em là vi phạm pháp luật; Bình đẳng giới là chìa khóa để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới; Hãy chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Hành động ngay hôm nay, bình đẳng giới trong tầm tay… |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:07 30/06/2025
- Ê, ông Tư, vô đây coi cái này nè.
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
11:14 27/06/2025
(HGO) - Dòng kênh Cái Nhúc đoạn qua chợ Vị Thanh, phường III, thành phố Vị Thanh đang bị ô nhiễm do tình trạng rác thải từ quá trình mua bán bị các tiểu thương vứt trực tiếp xuống kênh.
09:56 27/06/2025
Hoạt động trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX chú trọng sự linh hoạt và sáng tạo để vượt qua thách thức, mở ra hướng đi mới nhằm đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.
05:38 27/06/2025
Chính sách bảo hiểm thất nghiệp không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi bị mất việc làm, còn hỗ trợ học nghề, giúp họ sớm trở lại thị trường việc làm.
13:39 26/06/2025
(HGO) – Ngày 25-6, tại thành phố Cần Thơ, BHXH khu vực XXX tổ chức Hội thảo chuyên đề “Công tác truyền thông và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế”.
08:14 26/06/2025
(HG) - Qua khảo sát mới đây của ngành chức năng huyện Châu Thành, hiện toàn huyện xuất hiện 27 điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở bờ sông, ước tổng chiều dài 74m và có khoảng 100 hộ dân sống ngay đoạn có nguy cơ sạt lở bị ảnh hưởng.
08:07 26/06/2025
Đảm bảo nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Hậu Giang là vấn đề cấp thiết đã được khoa học và công nghệ vào cuộc giải quyết.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...