Giúp đôi mắt sáng, tuổi già thêm vui

03/04/2023 | 08:27 GMT+7

Hội người cao tuổi (NCT) các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả chương trình “Mắt sáng cho NCT”. Qua đây, không chỉ góp phần chăm sóc sức khỏe cho NCT trong giai đoạn già hóa dân số, mà còn giúp cho nhiều NCT được khám, điều trị miễn phí các bệnh về mắt kịp thời.

Từ chương trình “Mắt sáng cho NCT”, đã giúp cho hàng ngàn NCT trên địa bàn tỉnh có đôi mắt sáng.

Niềm vui lớn

Như nhiều NCT khác, đôi mắt của ông Chiêm Văn Chúng, 68 tuổi, ở ấp 2A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, bị mờ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hàng ngày. Ông Chúng tâm sự: “Mắt tôi bị mờ từ nhiều năm nay, nhưng do gia đình không dư dả, nên việc đến các bệnh viện khám, điều trị gặp nhiều khó khăn. Năm rồi, Hội NCT huyện phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ mời đoàn y, bác sĩ của bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh về hỗ trợ khám, mổ mắt miễn phí. Nhờ vậy mà mắt trái của tôi giờ đã sáng trở lại, tôi có thể coi sóc ruộng vườn, phụ tiếp vợ con”.

Bên cạnh hỗ trợ mổ mắt miễn phí, ông Chúng còn được các y, bác sĩ tận tình tư vấn việc chăm sóc sức khỏe sau mổ mắt. “Nhờ chương trình “Mắt sáng cho NCT”, đã kịp thời chia sẻ khó khăn với nhiều NCT. Nhờ hỗ trợ mổ mắt miễn phí, chúng tôi không chỉ có đôi mắt sáng, khỏe mà còn giúp NCT đặc biệt là NCT khó khăn giảm được một phần chi phí trong chăm sóc sức khỏe”, ông Chúng bộc bạch.

Không giấu được niềm vui khi đã được hỗ trợ mổ mắt, ông Nguyễn Văn Đảm, ở xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Mắt của tôi bị mờ đã lâu nên việc đi lại, sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn. Vì cuộc sống gia đình còn nghèo, cơm ăn lo mỗi ngày còn khó thì đâu dám nghĩ đến chuyện phẫu thuật mắt. Từ khi được Hội NCT huyện hỗ trợ mổ mắt, cuộc sống của tôi thay đổi hẳn. Giờ tôi có thể làm các công việc mình yêu thích và tham gia vào các hoạt động của NCT ở địa phương”.

Với những NCT, có được đôi mắt sáng là niềm vui lớn, giúp ích các cụ rất nhiều trong cuộc sống.

Lan tỏa sâu rộng

Không riêng gì ông Chúng hay ông Đảm, thời gian qua chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã được hội NCT các cấp đẩy mạnh tuyên truyền, nhằm thu hút sự tham gia của toàn xã hội. Qua đây, chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể, doanh nghiệp ủng hộ để đưa NCT khó khăn đi khám, mổ mắt miễn phí.

Là một trong những địa phương thực hiện khá hiệu quả chương trình “Mắt sáng cho NCT”, ông Cao Văn Chuộng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT huyện Châu Thành A, tâm sự: “Hoạt động khám và mổ mắt cho NCT có ý nghĩa sâu sắc, góp phần tạo điều kiện cho NCT nghèo, khó khăn có đôi mắt khỏe. Trong thời gian tới, Hội NCT huyện sẽ triển khai sâu rộng chương trình “Mắt sáng cho NCT” để thêm nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, bị các bệnh về mắt được điều trị kịp thời. Tiếp tục tuyên truyền, vận động để tìm thêm nhiều nguồn hỗ trợ, góp phần mang lại ánh sáng cho NCT, mang lại niềm vui cho đời”.

Chương trình “Mắt sáng cho NCT” được Trung ương Hội NCT Việt Nam phát động năm 2012, thực hiện chương trình, mỗi năm trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 1.000 NCT được tư vấn, khám sàng lọc các bệnh về mắt. Trong đó, có hàng trăm NCT đã tìm lại được ánh sáng nhờ mổ đục thủy tinh thể.

Ông Nguyễn Văn Quận, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: “Khám, mổ mắt miễn phí cho NCT có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, để tiếp tục đẩy mạnh chương trình, Ban đại diện Hội NCT tỉnh chỉ đạo các cấp hội tích cực truyền thông trong hội viên và Nhân dân về ý nghĩa thiết thực của hoạt động. Chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với ngành y tế tổ chức đưa các đoàn cán bộ chuyên khoa về các địa phương, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số để chăm sóc sức khỏe, nhất là đôi mắt cho NCT. Hội cũng yêu cầu các cấp hội cơ sở tăng cường khảo sát, rà soát, nắm chắc số lượng NCT nghèo mắc các bệnh về mắt để có hình thức hỗ trợ kịp thời, hiệu quả”.

Hơn 5.000 NCT được khám tư vấn các bệnh về mắt

Thống kê từ năm 2016 đến hết năm 2022, thông qua Chương trình “Mắt sáng cho NCT” trên địa bàn tỉnh đã có hơn 5.000 NCT được khám tư vấn các bệnh về mắt trong đó, có trên 3.191 NCT được hỗ trợ mổ thay thủy tinh thể miễn phí.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>