Phục hồi chợ nổi Ngã Bảy: Không dễ !

Thứ Tư, ngày 17/10/2018 | 08:36

Hội thảo “Phục hồi chợ nổi Ngã Bảy gắn với liên kết các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Ngã Bảy và huyện Phụng Hiệp” nhằm hướng đến khai thác, phát huy du lịch sông nước của khu chợ nổi tiếng này.

Một góc nơi chợ nổi Ngã Bảy tụ họp trước đây.

Phục hồi một tài nguyên du lịch đặc sắc, độc đáo

Khỏi cần bàn về sự độc đáo, đặc sắc của chợ nổi Ngã Bảy nức tiếng một thời, bởi bề dày lịch sử hơn trăm năm lẫn quy mô khó nơi nào sánh được. Trong ký ức những người dân ở đây cũng như du khách từng đến đây, chợ nổi này là nhất. Bởi nó là nơi hội tụ của 7 nhánh sông, như hình một ngôi sao rất độc đáo. Nơi đây cũng đã đi vào thơ, nhạc càng làm say đắm lòng người. Khi hưng thịnh, mỗi ngày nơi đây có trên dưới 1.000 ghe thuyền neo đậu, buôn bán. Rồi năm 2001, chợ nổi được dời về cách đó 3km và dần chìm vào quên lãng vì sự thưa thớt ghe xuồng, không đáp ứng nhu cầu tham quan của du khách.

Năm 2014, Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ra đời với một kế hoạch khá toàn diện để khai thác tiềm năng, biến du lịch thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Trong đó, việc khôi phục và phát huy chợ nổi Ngã Bảy, kết hợp khai thác gắn với du lịch sông nước là một trong những mục tiêu lớn. Năm 2015, thị xã Ngã Bảy đã khởi công dự án Bảo tồn và phát huy chợ nổi Ngã Bảy gắn với du lịch sông nước miệt vườn”, với mục tiêu tái hiện không gian trên bến, dưới thuyền. Tổng kinh phí đầu tư của công trình này là 35 tỉ đồng, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Đây là điều kiện và là động thái để phục hồi chợ nổi Ngã Bảy.

Cùng với đó, tỉnh Hậu Giang cũng đã kêu gọi đầu tư về lĩnh vực du lịch, trong đó có chợ nổi Ngã Bảy. Hiện cũng có doanh nghiệp đang tìm hiểu để đầu tư, khai thác nơi này một cách toàn diện gắn với mục tiêu chỉnh trang đô thị, khôi phục chợ nổi thành chợ nông sản miền Tây, xây dựng những làng nghề quanh những nhánh sông thành những điểm dừng chân và xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù…

Bằng cách nào ?

Ý kiến tâm huyết của các đại biểu dự hội thảo tập trung vào việc xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, liên kết để xây dựng những tua, tuyến du lịch hấp dẫn, không chỉ ở Ngã Bảy, Phụng Hiệp mà mở rộng cả tỉnh và các tỉnh, thành lân cận, như Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu... Bên cạnh đó, cần đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, đặc biệt là các dự án nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch, cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các hộ kinh doanh… Đáng chú ý nhất là ý kiến hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm du lịch cộng đồng. Đây là một hướng hay mà Hậu Giang cũng đang tập trung xây dựng ở vùng khóm Cầu Đúc (thành phố Vị Thanh), không tốn kém nhiều, mà du khách lại rất thích nếu sản phẩm độc, lạ.

Ông Lê Phú Dũng, Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist Tây Nam bộ, chia sẻ: “Bên cạnh liên kết tua tham quan với các địa phương lân cận, Hậu Giang cần nghiên cứu để xây dựng sản phẩm thật đặc thù, khai thác nét hoang sơ ít có sự can thiệp của con người, cũng không quá tải, không thương mại hóa như các nơi khác. Mặt khác, cần xây dựng các sản phẩm khác tại địa phương như nghỉ trong nhà dân, tổ chức tua xe đạp, ghe, tàu thăm các con đường làng, vườn cây ăn trái, đồng lúa, làng nghề truyền thống; tổ chức hoạt động tại địa phương để du khách cùng tham gia: hướng dẫn gói bánh, nấu ăn…”.

Dự định thì nhiều, nhưng từ thực tế từng phần việc cụ thể để có thể phục hồi chợ nổi Ngã Bảy không đơn giản, trong khi hệ thống giao thông đường bộ đã phát triển, vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy đã không còn là sự lựa chọn hàng đầu. Người dân cũng không còn phải đi bằng ghe, thuyền ra chợ để bán mà thương lái đã vào mua tận nhà. Đây là cái khó đầu tiên khi xây dựng lại không gian đông đúc, trên bến dưới thuyền của nơi đây. Nhất là hơn 15 năm nay, chợ nổi vốn xôm tụ đã trở nên đìu hiu khi dời đến chỗ mới. Trong khi đó, yêu cầu đặt ra phải vừa phục vụ du lịch, vừa là đầu mối giao thương…

Nhưng với quyết tâm xây dựng nơi đây thành một điểm nhấn du lịch, không phải của riêng Ngã Bảy, mà của tỉnh Hậu Giang, thì hoàn toàn có thể tin rằng Hậu Giang sẽ có một giải pháp tốt để phục hồi và khai thác chợ nổi Ngã Bảy. Ông Đỗ Chiêu Quí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, chia sẻ: “Hội thảo là dịp để chúng tôi lắng nghe và tìm cho mình một cách làm hiệu quả nhất. Chúng tôi rất trân quý những ý kiến đóng góp, hiến kế và sẽ tiếp tục mong muốn nhận được những ý kiến quý báu từ những người có tâm huyết với chợ nổi Ngã Bảy nói riêng, du lịch Hậu Giang nói chung”.

   Bài, ảnh: VĨNH TRÀ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Điểm tin sáng 9-5: Việt Nam có hơn 10.000 trạm 5G

05:50 09/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nhiều bảo tàng tại Thành phố Hồ Chí Minh miễn phí cho khách tham quan; 8 bệnh nhân ung thư Việt đầu tiên thử nghiệm thuốc miễn dịch đường uống; Sân khấu Lan Anh đóng cửa sau gần 30 năm hoạt động; HLV Park Hang-seo nhận trọng trách ở World Cup 2026.

Điểm tin sáng 8-5: Dạy 2 buổi mỗi ngày miễn phí từ năm học 2025-2026

05:05 08/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Cậu bé gốc Việt 13 tuổi trúng tuyển hơn 100 trường đại học Mỹ; Tàu đắm ở Hội An có thể là một bảo vật tàu cổ chưa từng có; Phát hiện kim tự tháp bí ẩn sâu trong rừng mưa Amazon; New Zealand đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội.

Phim Việt đang thắng trên “sân nhà”

08:59 07/05/2025

Rạp Việt chứng kiến sự trỗi dậy của phim Việt với hơn 10 phim cán mốc trăm tỉ trong 5 tháng đầu năm nay, điều này chứng tỏ sự nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu khán giả, dám đầu tư lớn để đạt doanh thu khủng của các nhà sản xuất.

Điểm tin sáng 7-5: Mất cân bằng giới tính tại Việt Nam ngày càng nghiêm trọng

05:49 07/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Đề xuất quy định cấm ép buộc học thêm dưới mọi hình thức; Dùng thẻ bảo hiểm y tế của người khác có thể bị phạt ít nhất 40 triệu đồng; Met Gala 2025 đã chính thức diễn ra; Khi cuộc đời cho bạn quả quýt đại thắng Baeksang 2025.

Điểm tin sáng 6-5: Địa phương nào đón lượng khách đông nhất và có doanh thu du lịch nhiều nhất đợt nghỉ lễ ?

05:58 06/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Ca khúc đạt 3,1 tỉ view; Ba món Việt trong 100 đồ ăn sáng ngon nhất thế giới; Loài hổ có nguy cơ tuyệt chủng tái xuất hiện ở miền nam Thái Lan; Máy bay Anh lập kỷ lục bay liên tục lâu nhất thế giới.

Điểm tin sáng 2-5: Việt Nam sẽ có nhà máy silicon đa tinh thể dùng cho bán dẫn

05:55 02/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Chiêm bái xá lợi trái tim Bồ tát Thích Quảng Đức tại Việt Nam Quốc Tự từ chiều 3-5; Đề nghị không chuyển đại học trọng điểm, đa ngành về Bộ Giáo dục; Anh em song sinh 'gặt vàng' kỳ thi Olympic giao lưu toán quốc tế; Nơi hứng chịu nhiều vụ thử bom hạt nhân nhất thế giới.

Điểm tin sáng 1-5: 10.5000 drone sẽ vẽ hành trình phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

05:57 01/05/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Trên 1,1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025; New Zealand vô địch Giải bóng chuyền bãi biển nữ châu Á tổ chức tại Phú Yên; Hàn Quốc sơ tán 3.400 người do cháy rừng; Phát hiện tinh tinh cũng 'nhậu nhẹt' để kết thân.

Viết tiếp câu chuyện hòa bình

12:11 30/04/2025

50 năm qua, vùng đất Hậu Giang đã có quá nhiều đổi thay tích cực, tất cả vẽ lên một bức tranh sáng trong sự phát triển của Hậu Giang. Từ một vùng đất khó, nay Hậu Giang đã vươn tầm, hòa nhịp “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc, của đất nước.

Điểm tin sáng 30-4: Tặng cờ Tổ quốc, ấn phẩm đặc biệt cho du khách cùng lan tỏa thông điệp hòa bình

05:54 30/04/2025

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Festival khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam; Nhật Bản sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích 5.000 dự án công; Ấn Độ cấm 16 kênh Youtube của Pakistan; Facebook thử nghiệm nút "hạ cấp" bình luận.

Viết tiếp câu chuyện hòa bình

12:11 29/04/2025

Dù là tỉnh trẻ, còn gặp không ít khó khăn sau hơn 20 năm chia tách, nhưng với trách nhiệm, lòng biết ơn và nghĩa tình sâu nặng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hậu Giang luôn làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân những người đã hy sinh xương máu cho độc lập hôm nay !.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.