Thứ Ba, ngày 14/09/2021 | 09:50
Trên hòn đảo nhỏ Taquile ở Peru, bản lĩnh của nam giới không thể hiện ở những công việc lao động nặng nhọc, săn bắt hay đánh cá mà là kỹ năng ít ai ngờ tới - đan nón.
Những người đàn ông ở đảo Taquile biết đan nón truyền thống chullo. Nguồn: BBC
Chullo là một loại nón truyền thống của người dân đảo Taquile được làm từ len sợi lông cừu. Đây là loại nón được sử dụng rộng rãi để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, có vành che kín tai để giữ ấm và phần dây buộc cố định dưới cằm. Đây còn là một biểu tượng văn hóa đặc trưng vị trí trong xã hội ở Taquile có truyền thống hơn 500 qua. Phụ nữ thường đảm nhiệm công việc làm sợi từ lông cừu trong khi nam giới làm nhiệm vụ chính là đan nón để thể hiện khả năng sáng tạo, kỹ năng, vị trí trong xã hội và điều kiện hiện có của họ.
Ông Alejandro Flores Huatta, 67 tuổi, được xem người có kỹ năng đan nón bậc thầy ở Taquile. Cũng như nhiều người đàn ông khác trên đảo, ông Alejandro học đan nón từ ông nội và anh trai. Những bé trai bắt đầu học đan nón khi lên 5-6 tuổi, chiếc nón đầu tiên có màu trắng và theo thời gian, khi học được các kỹ thuật đan nâng cao và cách phối màu mới bắt đầu làm các chiếc nón nhiều màu sắc và hoa văn theo các chủ đề gắn với gia đình, sản xuất nông nghiệp hoặc hình hoa hồng 6 cánh tượng trưng 6 cộng đồng dân cư sinh sống trên đảo.
Thời gian trung bình để hoàn thành 1 chiếc nón chullo là 1 tháng. Để đánh giá kỹ thuật làm nón, người ta đổ nước bên trong nón nếu không bị rò rỉ ra ngoài chứng tỏ đây là chiếc nón tốt. Là một người đan nón lành nghề, ông Alejandro rất tự hào vì chiếc nón ông làm có thể giữ nước bên trong và đi suốt 30m mà không bị đổ giọt nào. Nón chullo mà mỗi người sở hữu còn thay đổi tùy theo vị trí, thứ bậc của người đàn ông, khi độc thân, có gia đình, làm các vị trí lãnh đạo.
Năm 2005, kỹ thuật đan ở Taquile đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
T.NGỌC (Theo BBC)
10:15 07/12/2023
Nhạc bolero của Cuba và Mexico được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
14:00 28/11/2023
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Pain Research, việc nghe những bài hát yêu thích có thể làm giảm nhận thức của mọi người về nỗi đau...
11:53 19/11/2023
Sheynnis Palacios đến từ Nicaragua đánh bại 83 thí sinh, để giành vương miện Miss Universe 2023 trong chung kết ở El Salvador.
18:30 20/02/2023
Làm nến (đèn cầy) truyền thống suốt 300 năm qua hiện vẫn còn là nghề gia truyền tại một ngôi làng nhỏ ở bang Oaxacan, Mexico.
11:49 14/02/2023
Đó là cửa hàng Lock & Co nằm ở trung tâm thủ đô Luân Đôn, Anh, chuyên thiết kế và bán nón từ năm 1676.
05:33 07/02/2023
Beyonce trở thành ca sĩ có nhiều giải thưởng nhất trong lịch sử giải Grammy. Tại lễ trao giải năm nay, nữ ca sĩ giành nhiều đề cử quan trọng và giành chiến thắng ở các hạng mục Album nhạc dance/điện tử xuất sắc nhất, Bài hát R&B, Màn trình diễn R&B truyền thống và Bản ghi âm nhạc Dance/điện tử xuất sắc nhất.
09:42 31/01/2023
Từng có hơn 100 xưởng làm hoa vải ở thành phố New York, đáp ứng hơn 75% nhu cầu ngành thời trang tại Mỹ, nhưng ngày nay M&S Schmalberg là xưởng thủ công gia đình cuối cùng còn hoạt động.
02:29 17/01/2023
Tết truyền thống ở Bhutan có tên gọi là Losar, diễn ra trong thời gian khá gần với ngày Tết Nguyên đán của Việt Nam.
05:44 11/01/2023
Nằm giữa dãy núi Pyrenees, giáp với 2 nước Pháp và Tây Ban Nha, Andorra là quốc gia xinh đẹp, nhỏ bé chỉ bằng một ngôi làng, có diện tích nhỏ thứ 16 thế giới.
19:23 03/01/2023
Vương quốc Tonga ở Nam Thái Bình Dương, thuộc Châu Đại Dương là nơi đón năm mới đầu tiên trên thế giới.
13:13 13/05/2025
(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).
08:28 13/05/2025
(HG) - HĐND huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua trong hoạt động HĐND cấp xã năm 2024.
08:24 13/05/2025
(HG) - Trong tháng 4, tỉnh Hậu Giang có 124 hồ sơ đăng ký mới doanh nghiệp với tổng số vốn 406,4 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 6% số lượng doanh nghiệp đăng ký, giảm 43% số vốn.
08:22 13/05/2025
Góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển, Hội Nông dân huyện Châu Thành đã xây dựng mô hình 6 trong 1 và nhân rộng trên toàn huyện.