Nhà kho hàng trăm năm tuổi ở Thụy Sĩ
Zermatt là một trong những ngôi làng nổi tiếng thanh bình, yên tĩnh ở vùng núi phía Nam của Thụy Sĩ. Ngoài phong cảnh núi non hùng vĩ, nơi đây còn sót lại dấu tích của các nhà kho cũ, đã được tổ tiên của người dân địa phương sử dụng cách đây mấy trăm năm.
Những căn nhà kho cổ được chống lên cao bằng trụ gỗ và các phiến đá hình dĩa. Nguồn: BBC
Với độ cao hàng nghìn mét so với mực nước biển, việc trồng trọt và chăn nuôi ở vùng núi cao diễn ra theo mùa và phải có nơi dự trữ lại số lương thực hoặc ngũ cốc sử dụng cho cả năm và gieo trồng cho vụ sau. Để giữ cho số ngũ cốc này không bị ẩm mốc và chống sâu mọt trong thời gian dài, nông dân địa phương nghĩ ra một giải pháp hữu hiệu là nâng kho lên cao trên mặt đất chừng vài feet khi chứa ngũ cốc (1 feet tương đương khoảng 0,3m). Tận dụng các vật liệu sẵn có tại chỗ, người ta kê nhà kho lên cao bằng nhiều trụ gỗ và mỗi trụ chống kèm là một phiến đá đặc biệt có hình như cái dĩa để giúp phân tán lực đều và cấu trúc kho trở nên vững chắc hơn.
Gỗ làm nhà kho này được lựa chọn là các cây tùng, cây thông mọc nhiều ở vùng bản địa, nhựa và mùi hương từ các loại cây này giúp xua đuổi các loại gặm nhấm hay tìm ăn ngũ cốc trong kho. Chưa kể vào mùa hè để ngăn hơi ẩm vào kho dễ làm hỏng lương thực và điều hòa nhiệt độ, người dân còn tuyển chọn các phiến đá bằng phẳng để lót đều mặt sàn.
Những năm 1940, ngũ cốc vẫn được người dân trồng ở độ cao khoảng 2.000m và dự trữ theo cách truyền thống tại các nhà kho bên sườn núi. Nhưng sau khi hệ thống tàu lửa xây đến đây thì diện tích trồng trọt giảm, việc mua lương thực từ nơi khác về cũng rẻ hơn và dễ dàng hơn so với tự trồng tại chỗ. Nhà kho dần bị bỏ quên và ít người sử dụng hơn. Những nơi còn dấu tích của các kho ngũ cốc lâu đời vẫn còn tại làng Zermat, Thụy Sĩ tồn tại cách đây vài trăm năm, có kho đã có tuổi lên tới 700 năm.
Theo luật ở địa phương không cho phép chuyển đổi các công trình nông nghiệp thành nhà ở nên việc duy trì và bảo tồn những nhà kho gặp nhiều thách thức không nhỏ. Phần lớn các nhà kho đều bỏ hoang và xuống cấp, trừ một số nhà kho còn được giữ lại bởi một số gia đình còn thói quen trồng, thu hoạch lúa mạch đen tại chỗ để làm bánh mì truyền thống thủ công. Hiện nay có nhiều dự án của các tổ chức bảo tồn, phi lợi nhuận nhằm tái sử dụng nhà kho vì mục đích xã hội, lưu giữ lại dấu tích xưa để các thế hệ sau dễ hình dung đời sống và hoạt động nông nghiệp mà tổ tiên từng trải qua.
T.NGỌC (theo BBC)
- Bolero là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại
- Âm nhạc có tác dụng giúp... giảm đau tạm thời
- Người đẹp Nicaragua đăng quang Miss Universe 2023 – Mùa giải phá vỡ nhiều rào cản
- Điểm tin sáng 20 – 4: Cua lột nhập khẩu giá rẻ bằng nửa hàng Việt
- Nhiều tài khoản facebook bị tấn công, mọi người cẩn thận
- Cần kịp thời xử lý tình trạng vứt rác thải ven đường
- Điểm tin sáng 19 – 4: Việt Nam cần 10.000 kỹ sư vi mạch bán dẫn mỗi năm
- Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ
- Bắt quả tang 2 đối tượng trộm chó
- Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang: Đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp
- Nhiều công trình, phần việc mừng tỉnh nhà tròn 20 tuổi
- Hơn 300 con dê hỗ trợ hội viên, nông dân
- Hợp tác, cùng hành động để vượt qua thách thức biến đổi khí hậu
- Cần nghiên cứu bổ sung những hành vi cấm đối với công trình quốc phòng và khu quân sự
- Huyện Phụng Hiệp cần tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu chưa đạt
- Tập huấn nghiệp vụ giám định tư pháp
- Đẩy mạnh phân loại rác thải tại nguồn
- Vinh danh 201 người nộp thuế tốt
- Khí thế trên công trình tái định cư phục vụ cao tốc
- Mùa vàng - Mùa vui…
- “Vàng trắng” nơi xứ “Bạc”
- Ấn tượng Tháng Thanh niên
- Rộn ràng mùa thu hoạch lúa Đông xuân
- Trải nghiệm, thực hành chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
- Tham quan, trình diễn cơ giới hóa trên cánh đồng canh tác lúa thông minh
- Trồng lúa “không dấu chân”