Bảo tàng trường thọ ở Azerbaijan

01/12/2022 | 12:22 GMT+7

Nhiều nơi trên thế giới nổi tiếng là vùng đất của những người trường thọ như ở Okinawa, Nhật Bản hay Campodimele tại Italia. Tuy nhiên, nơi người dân sống lâu và cũng là nơi duy nhất trên thế giới có bảo tàng trường thọ lại là ở ngôi làng Lerik, miền Nam Azerbaijan.

Ở Lerik có Bảo tàng trường thọ lưu giữ đồ vật, hình ảnh của những người sống lâu nhất trong làng. Nguồn: CNN

Lerik là vùng đất thuộc dãy núi Talysh, chỉ hiện ra sau khi vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo, hiểm trở. Nắm giữ bí quyết sống lâu và khỏe mạnh nhờ lối sống truyền lại lâu đời, xa các loại thực phẩm chế biến sẵn chủ yếu trồng tự cung tự cấp. Bà Qambarova, một người cao tuổi vẫn chọn ở lại ngôi làng Lerik chia sẻ một trong những bí quyết sống thọ của người dân là sự yên tĩnh trong tâm trí, giữ cân bằng, không căng thẳng, ít lo lắng cho tương lai mà tập trung ở hiện tại. Người dân ở đây cũng duy trì lối sống trong các căn phòng tối giản, ít đồ đạc, trong phòng ngủ thay vì dùng nệm dày hay giường, họ chỉ dùng tấm mền mỏng lót dưới sàn vì cho rằng đây là cách nằm nghỉ tốt cho lưng và cột sống nhất.

Người dân Lerik sử dụng thịt và các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa chua trong bữa ăn hàng ngày và các loại rau, củ, quả chủ yếu là trồng tại chỗ. Ngoài ra họ còn đặc biệt trồng thảo mộc để làm trà - thức uống hàng ngày được xem là ngăn được bệnh tật. Công việc hàng ngày kể cả với người lớn tuổi ở Lerik không hề nhẹ nhàng mà họ vẫn phải ra đồng, làm vườn, trồng cây, chăm sóc nhà cửa từ sáng tới chiều tối như các thanh niên. Ông Mammadkhan, 103 tuổi cho biết: Ngoài chế độ ăn uống gắn với các thực phẩm tự nhiên thì lao động thể chất đều đặn vừa phải và không bao giờ uống rượu, bia cũng là một bí quyết sống khỏe. Ngoài ra, người dân ở đây cũng lấy nước từ suối nước khoáng trên núi để uống, nấu ăn. Hiện nay, chỉ còn khoảng 11 người trên 100 tuổi trong làng, trong khi con số này vào năm 1991 là khoảng 200 người.

Để người dân khắp nơi có thể biết được lối sống, phong tục của người dân trong làng, Bảo tàng trường thọ ở Lerik được xây dựng vào năm 1991 và trùng tu vào năm 2010. Đây là nơi lưu giữ hơn 2.000 hiện vật ghi lại cuộc sống và kỷ vật của những người dân sống lâu nhất. Đó có thể là cái khăn trùm đầu, áo sơ mi, cái bình và chén bằng bạc thậm chí là những bức thư đã phai màu mực. Nổi bật nhất và thu hút khách tham quan bảo tàng là những bức tường treo kín các hình ảnh của những người sống thọ nhất làng, tuổi thọ lên tới 3 con số, nhiều bức ảnh chụp từ những năm 1930. 

T.NGỌC (Theo CNN)

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>