Thứ Năm, ngày 02/02/2023 | 18:25
Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên Hiệp Quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.
Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, Việt Nam và Trinidad & Tobago nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao.
Cùng ngày, văn bản Thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để lưu hành tại Liên Hiệp Quốc như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên của tổ chức này.
Với việc thiết lập thêm quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới (bao gồm 190/193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc), qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latinh và Caribbean.
Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.
Hai bên bày tỏ vui mừng về việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago, khẳng định đây là bước khởi đầu đáng nhớ, mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Dennis Francis Smith cũng cho biết Trinidad & Tobago là một quốc đảo có tiềm lực kinh tế mạnh với GDP đứng thứ ba ở khu vực Caribe, đồng thời bày tỏ ấn tượng với lịch sử hào hùng cũng như những thành tựu xây dựng và phát triển của Việt Nam.
Đại sứ Dennis Francis Smith đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhấn mạnh Trinidad & Tobago đã hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ đa phương của Liên Hiệp Quốc và nay hướng tới các quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam, với rất nhiều tầm nhìn tương đồng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, đánh bắt cá, năng lượng, kỹ thuật và du lịch...
Chính vì vậy, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad & Tobago.
Trên cơ sở đó, hai Đại sứ nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, du lịch và nông nghiệp. Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.
Theo TTXVN
08:05 09/05/2025
Sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Tổng thống, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm với Tổng thống, Chủ tịch Đảng Azerbaijan Mới cầm quyền Ilham Aliyev.
18:48 07/05/2025
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Kiren Rijiju, Bộ trưởng các vấn đề Nghị viện và dân tộc thiểu số Ấn Độ nhân dịp Bộ trưởng tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2025.
08:39 07/05/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Kazakhstan, tại thủ đô Astana, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Kazakhstan Maulen Ashimbayev.
07:02 06/05/2025
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak) từ ngày 4 đến 6-5.
08:19 05/05/2025
Nhận lời mời của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jormat Tokayev, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko,
08:18 29/04/2025
Sáng ngày 28-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 29-4.
08:01 28/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
08:59 25/04/2025
Sáng ngày 24-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đại sứ Australia, bà Gillian Bird đến trình Quốc thư, nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
08:13 24/04/2025
Sáng ngày 23-4, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội Vũ Hải Hà tiếp và làm việc với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lào Sanya Praseuth về biên soạn sách “50 năm quan hệ giữa Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và Quốc hội nước CHDCND Lào - Hợp tác toàn diện và phát triển”.
07:32 23/04/2025
Sáng ngày 22-4, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp bà Leyla Aliyeva, Phó Chủ tịch Quỹ Heydar Aliyev (Cộng hòa Azerbaijan) đang có chuyến công tác tại Việt Nam.
09:46 11/05/2025
(HGO) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hậu Giang, do vùng nhiễu động gió Đông trên cao khu vực Nam bộ nên từ nay đến ngày 13/5/2025 sẽ gây ra thời tiết xấu trong tỉnh như mây thay đổi đến nhiều mây; sáng, trưa và chiều tối có xuất hiện mưa giông trên diện rộng, cục bộ có giông mạnh, trong cơn giông kèm theo gió giật cấp 6 - cấp 7 và sét đánh rất nguy hiểm, lượng mưa vừa và to, có nơi có cường độ mưa to đến rất to trong thời gian ngắn. Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ giảm nhẹ cao nhất từ 300C-320C, thấp nhất từ 250C-260C. Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.
19:19 10/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 10-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông Vận tải chủ trì Phiên họp thứ 17 của Ban Chỉ đạo.
17:37 10/05/2025
Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang được đánh giá là một trong những cơ quan ngành dọc có nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện chuyển đổi số, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người dân.
11:17 10/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 10-5, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại Thiền viện Trúc Lâm Hậu Giang.