Việt Nam và Trinidad & Tobago thiết lập quan hệ ngoại giao

02/02/2023 | 18:25 GMT+7

Tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc ở New York, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thay mặt Chính phủ Việt Nam và Đại sứ Dennis Francis, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Trinidad & Tobago tại Liên Hiệp Quốc, thay mặt Chính phủ Trinidad & Tobago, đã ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Đại sứ Dennis Francis ký “Thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Trinidad & Tobago”.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hiệp Quốc, Việt Nam và Trinidad & Tobago nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ theo Công ước Viên năm 1961 về quan hệ ngoại giao.

Cùng ngày, văn bản Thông cáo chung đã được gửi tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres để lưu hành tại Liên Hiệp Quốc như một văn kiện chính thức và thông báo đến các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Với việc thiết lập thêm quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao chính thức với toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới (bao gồm 190/193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc), qua đó tiếp tục thể hiện chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ với khu vực Mỹ Latinh và Caribbean.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Dennis Francis Smith về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng về việc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trinidad & Tobago, khẳng định đây là bước khởi đầu đáng nhớ, mở ra quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Đại sứ Dennis Francis Smith cũng cho biết Trinidad & Tobago là một quốc đảo có tiềm lực kinh tế mạnh với GDP đứng thứ ba ở khu vực Caribe, đồng thời bày tỏ ấn tượng với lịch sử hào hùng cũng như những thành tựu xây dựng và phát triển của Việt Nam.

Đại sứ Dennis Francis Smith đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa hai nước, nhấn mạnh Trinidad & Tobago đã hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ đa phương của Liên Hiệp Quốc và nay hướng tới các quan hệ hợp tác song phương với Việt Nam, với rất nhiều tầm nhìn tương đồng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác văn hóa, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, đánh bắt cá, năng lượng, kỹ thuật và du lịch...

Chính vì vậy, việc thiết lập quan hệ ngoại giao với một đất nước tự cường, một đối tác tin cậy như Việt Nam là một mốc son trong chính sách đối ngoại của Trinidad & Tobago.

Trên cơ sở đó, hai Đại sứ nhất trí tiếp tục chia sẻ thông tin để tìm hiểu các thế mạnh và tiềm năng hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, du lịch và nông nghiệp. Hai đại sứ cũng khẳng định sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn đa phương khác.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>