Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai Quốc hội Việt Nam - Hungary đi vào chiều sâu, hiệu quả

21/01/2022 | 07:49 GMT+7

Sáng ngày 20-1, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội đàm, thảo luận bàn tròn với Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Tại hội đàm, nhấn mạnh Việt Nam và Hungary có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với bề dày lịch sử hơn 70 năm, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Hungary - đối tác toàn diện đầu tiên của Việt Nam tại Trung -Đông Âu.

Quốc hội Việt Nam đánh giá cao những tiến triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua, đặc biệt, việc hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện nhân chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (năm 2018) thể hiện quyết tâm của lãnh đạo hai nước trong việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Quốc hội Hungary đã tích cực ủng hộ việc ký kết, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam -Liên minh châu Âu (EVFTA) và là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đầu tiên phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA). EVFTA thực thi từ tháng 8-2020, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam với Hungary và các nước Liên minh châu Âu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, năm 2020 lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại Việt Nam - Hungary đạt 1,3 tỉ USD. Năm 2021, có thấp hơn do dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhưng có thể khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao việc Hungary coi Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chính sách hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với việc cam kết 440 triệu euro vốn vay ưu đãi để thực hiện những dự án trong các lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước.

Cho rằng, giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa hai nước với việc hàng nghìn cán bộ, kỹ sư Việt Nam đã được đào tạo tại Hungary, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn phía Hungary đã cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn Hungary đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hungary hòa nhập sở tại, là nhân tố quan trọng góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Về phần minh, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai khẳng định Việt Nam là đối tác ngoại thương quan trọng nhất của nước này ở Đông Nam Á.

Nhấn mạnh hai nước cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thời gian qua, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary chúc mừng Việt Nam đã có những chính sách để hạn chế suy thoái kinh tế, hỗ trợ người dân trong dịch bệnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cảm ơn Việt Nam đã gửi tặng khẩu trang y tế và một số thiết bị chống dịch cho Hungary trong giai đoạn đầu chống dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai bày tỏ mong muốn Quốc hội Việt Nam sẽ có các hỗ trợ nhằm hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ, bộ, ngành hai nước.

Bà Márta Mátrai cho biết nền kinh tế Hungary mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đã dần phục hồi. Chính phủ Hungary đã ban hành chương trình bảo vệ kinh tế, cung cấp các hỗ trợ cho các ngành kinh tế, người dân như giảm thuế cho doanh nghiệp, giãn nợ ngân hàng cho người dân, cải tổ cơ chế lương, tiền hưu trí trong các lĩnh vực. Những thành quả kinh tế của Hungary đã được EU và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công nhận.

Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary cũng cho biết, nhờ việc tự chủ sớm được nguồn cung vắc-xin phòng dịch Covid-19, Hungary đã phổ cập được việc tiêm vắc-xin với tỷ lệ tiêm mũi 3 cao trong dân số và bước đầu tiêm vắc-xin cho trẻ em.

Trao đổi về hợp tác Quốc hội giữa hai nước, hai Phó Chủ tịch Quốc hội chia sẻ đánh giá cho rằng mặc dù thời gian qua chịu tác động của dịch Covid-19 song quan hệ hợp tác nghị viện hai nước vẫn được đảm bảo, trong đó tháng 7-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, hai Quốc hội trong thời gian tới.

Quốc hội hai nước đã thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị song phương. Các đại biểu, nghị sĩ Quốc hội hai nước duy trì tiếp xúc, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP...

Hai Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn Quốc hội hai nước tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức trao đổi trên, tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Cũng tại hội đàm và thảo luận bàn tròn, các đại biểu hai Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Hungary đã có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và mô hình hoạt động Quốc hội hai nước.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>