Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc

Thứ Tư, ngày 18/05/2022 | 07:42

Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ), tại trụ sở LHQ thành phố New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russell.

Tại buổi tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russell, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với UNICEF và đánh giá cao các đóng góp quan trọng hàng đầu của UNICEF trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên thế giới; cho biết Chính phủ Việt Nam rất cảm kích và tri ân những hỗ trợ thiết thực của UNICEF đối với Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh tiếp Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine RusselChính. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Từ một nước tiếp nhận viện trợ, hỗ trợ nhân đạo, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác tin cậy, hiệu quả của LHQ nói chung và UNICEF nói riêng trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam ủng hộ 5 mục tiêu về bảo vệ, thúc đẩy quyền của trẻ em mà UNICEF đề ra trong Kế hoạch Chiến lược của mình đến năm 2030, đó là mọi trẻ em phát triển; mọi trẻ em được học tập và có được kỹ năng sống cho tương lai; mọi trẻ em được bảo vệ trước bạo lực, lạm dụng và các hành vi xấu; mọi trẻ em được tiếp cận nước, vệ sinh và sống trong môi trường an toàn; mọi trẻ em không phải sống trong nghèo khó. Đây cơ bản cũng là những mục tiêu Việt Nam đang phấn đấu để bảo đảm những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn UNICEF đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động sâu sắc, toàn diện đối với mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội toàn cầu và ở Việt Nam, đặc biệt đối với trẻ em, trong đó có việc vận chuyển hàng chục triệu liều vắc-xin phòng, chống Covid-19 thông qua cơ chế COVAX và hỗ trợ hàng chục triệu trang thiết bị, bảo hộ y tế và nâng cao năng lực tiêm chủng quốc gia.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã có tỷ lệ bao phủ vắc-xin trên 84% dân số, trong đó hầu hết người dân ở độ tuổi từ 18 trở lên, thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi đều đạt tỷ lệ tiêm đủ liều là gần 100%, và sở dĩ triển khai được chiến dịch tiêm chủng hiệu quả như vậy là nhờ hệ thống tiêm chủng mở rộng được xây dựng trong suốt nhiều năm qua với sự giúp đỡ của UNICEF và các đối tác quốc tế.

Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam dành nhiều ưu tiên chăm lo sức khỏe, sự phát triển của trẻ em ở mọi độ tuổi và mới đây nhất đã phát động chiến dịch tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi; hoan nghênh vai trò, đóng góp hiệu quả của UNICEF trong vận động các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu này.

Về hợp tác chung Việt Nam - UNICEF, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các nội dung hợp tác lớn trong Chương trình quốc gia Việt Nam - UNICEF giai đoạn 2022-2026, phù hợp với các ưu tiên của Chính phủ Việt Nam cũng như tình hình hiện nay, nhất là do tác động của dịch bệnh cũng như biến đổi khí hậu; hoan nghênh các ưu tiên lớn về bảo đảm tiếp cận giáo dục cho trẻ em, bảo đảm bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ, phòng chống bạo hành trẻ em, cũng như tăng cường năng lực của các cơ quan Chính phủ trong việc xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp và có tính đến lợi ích của trẻ em. Nhân dịp này, đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã thông báo Việt Nam sẽ đóng góp 100.000 USD cho nỗ lực cứu trợ nhân đạo của UNICEF tại Ukraine. Khoản tiền này nằm trong tổng số 500.000 USD mà Việt Nam sẽ đóng góp cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại Ukraine.

Về phần mình, bà Catherine Russell bày tỏ vui mừng trước quan hệ hợp tác hiệu quả, gắn bó giữa UNICEF và Việt Nam hơn 4 thập kỷ qua, đánh giá cao các thành tựu kinh tế - xã hội và hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam trong bối cảnh đầy thách thức của đại dịch Covid-19, nhất là trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; khẳng định những kinh nghiệm thành công này là rất có giá trị đối với LHQ và cộng đồng quốc tế.

Bà Giám đốc điều hành UNICEF đặc biết hoan nghênh và đánh giá cao những chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em trong các chương trình, kế hoạch hành động quốc gia, trong đó dành nhiều quan tâm và nguồn lực để giải quyết các vấn đề cấp thiết của trẻ em như quyền giáo dục, phúc lợi của trẻ em miền núi, vùng sâu, vùng xa, cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em.

Bà khẳng định UNICEF sẽ tiếp tục tích cực triển khai Chương trình quốc gia Việt Nam - UNICEF giai đoạn 2022-2026 đáp ứng các ưu tiên của Việt Nam, đồng thời UNICEF sẽ đồng hành cùng các tổ chức trong Cơ chế COVAX hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, nhất là cung cấp vắc-xin và sản xuất vắc-xin trong nước, góp phần bảo vệ, đem lại cuộc sống tốt hơn cho người dân Việt Nam, nhất là trẻ em trước dịch bệnh.

Theo VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đại sứ Australia bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam

07:55 30/06/2025

Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm sàn chứng khoán lớn nhất châu Á, tìm hiểu kinh nghiệm phát triển trung tâm tài chính Thượng Hải

05:37 27/06/2025

Sáng ngày 26-6, tại Thượng Hải, trong chương trình công tác tham dự Hội nghị WEF Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc tại Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải (SSE).

Thủ tướng đề xuất kết nối đường sắt Việt Nam – Kyrgyzstan và với các nước Trung Á

08:23 26/06/2025

Tiếp nối loạt hoạt động tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Thiên Tân, Trung Quốc, sáng này 25-6 (giờ địa phương),

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cơ hội hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc còn rất rộng lớn

05:52 25/06/2025

Trong chương trình tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc, chiều ngày 24-6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Diễn đàn kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Bà Nguyễn Thị Thanh tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc

06:20 24/06/2025

Sáng ngày 23-6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn Ủy ban Bình đẳng giới và Gia đình, Quốc hội Hàn Quốc nhân dịp Đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam làm việc tại Cuba

07:02 22/06/2025

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc tại Cuba, nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt và hợp tác quốc phòng song phương.

Thúc đẩy liên kết, chia sẻ cơ hội phát triển hài hòa, bền vững và bao trùm giữa các nền kinh tế

06:37 20/06/2025

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh điều này khi dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 9 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 29, tổ chức sáng ngày 19-6, tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc,

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam

07:27 19/06/2025

Tại Trụ sở các cơ quan của Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Mạnh Tiến tiếp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Julien Guerrier.

Đại sứ Gillian Bird: Thành công của Việt Nam cũng là thành công của Australia

09:05 18/06/2025

Tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ Australia Gillian Bird nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Kết thúc vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ

08:22 17/06/2025

Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức tại Washington D.C.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...