Bộ Công an Việt Nam bàn giao trụ sở công an bản đầu tiên cho Lào

27/12/2021 | 07:47 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, lễ khánh thành và bàn giao trụ sở công an bản đã diễn ra tại bản Nonghettay, huyện Nonghet, tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào.

Đây là trụ sở công an bản đầu tiên được phía Việt Nam bàn giao cho phía Lào trong tổng số 287 trụ sở đang được Bộ Công an Việt Nam xây dựng hỗ trợ Bộ Công an Lào tại 10 tỉnh giáp giới với Việt Nam.

Các quan chức hai nước đang cắt băng khánh thành công trình.

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Thonglek Mangnomek, Thứ trưởng Bộ Công an Lào; đại diện chính quyền tỉnh Nghệ An, tỉnh Xiengkhuang và các đơn vị có liên quan.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc đánh giá rất cao nỗ lực của lực lượng công an, chính quyền các tỉnh giáp biên của hai nước, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vẫn phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt kết quả Biên bản bổ sung kế hoạch hợp tác được ký giữa hai Bộ trưởng Công an hai nước vào ngày 9-8 vừa qua tại thủ đô Vientiane, trong đó có chủ trương của Bộ Công an Việt Nam giúp Bộ Công an Lào xây dựng 287 trụ sở làm việc của công an các bản giáp biên giới với Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, chỉ sau 4 tháng triển khai Biên bản bổ sung và hơn một tháng sau khi khởi công xây dựng trụ sở công an bản đầu tiên (ngày 12-11-2021), đến nay, hai bên đã có thể bàn giao trụ sở thứ nhất.

Điều này cho thấy sự hợp tác ngày càng hiệu quả và thực chất giữa hai bộ công an nói chung và hai nước nói riêng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an tỉnh Nghệ An nói riêng và Công an 10 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới giáp Lào nói chung phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và chính quyền các tỉnh của bạn khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thành các công trình còn lại với chất lượng cao nhất; bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng kế hoạch đề ra vào đầu năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thonglek Mangnomek đã đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai lực lượng công an và chính quyền các địa phương hai nước trong việc triển khai rất nhanh công tác xây dựng các trụ sở công an bản mà phía Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Lào xây dựng.

Theo Trung tướng Thonglek, vượt qua những khó khăn của đại dịch, với tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo hai Bộ Công an Lào - Việt Nam, của lực lượng công an hai nước và chính quyền các tỉnh giáp biên, việc xây dựng không chỉ đảm bảo về mặt thời gian, mà còn đáp ứng được các tiêu chuẩn, yêu cầu thiết kế mà hai bộ đã đề ra.

Thứ trưởng Bộ Công an Lào nhấn mạnh, việc Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Bộ Công an Lào xây dựng các trụ sở công an bản giáp giới giữa hai nước thể hiện quan hệ mật thiết, gắn bó và hết sức đặc biệt của lực lượng công an hai nước Lào - Việt Nam.

Ông khẳng định sau khi đi vào hoạt động, các công trình này sẽ góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ an ninh, trật tự của Lào nói riêng và tại khu vực biên giới hai nước nói chung, đặc biệt là các loại tội phạm xuyên biên giới, góp phần gìn giữ sự bình yên của hai nước, củng cố, vun đắp thêm cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Thay mặt Bộ Công an Lào, Trung tướng Thonglek cũng chân thành cảm ơn Bộ Công an Việt Nam đã hỗ trợ Bộ Công an Lào trong suốt những năm tháng qua, cam kết sẽ sử dụng các trụ sở này một cách lâu dài và hiệu quả nhất.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>