Thứ Tư, ngày 13/03/2024 | 09:52
Thay vì canh tác lúa theo cách truyền thống “tay lấm chân bùn”, giờ đây, cơ giới hóa đã bao trùm lên các khâu từ làm đất, bón phân, tưới tiêu, thu hoạch và cả công nghệ sau thu hoạch. Từ đó, tiết kiệm chi phí sản xuất rất nhiều, chất lượng được nâng lên và tạo nên những cánh đồng “không dấu chân”.
Theo Bộ NN&PTNT, đối với cây lúa, cơ giới hóa trong khâu làm đất đã đạt 100%, khâu thu hoạch đạt mức 95%, khâu chăm sóc và bảo vệ thực vật cũng đạt khoảng 85%, ở khâu gieo sạ và cấy ở mức 70%.
Máy trục, xới đất cho bằng phẳng để gieo sạ lại. Việc làm đất giờ nhanh hơn, hiệu quả hơn chỉ cần một người, một máy thay cho sức trâu bò thủ công trước đây.
Thay vì sạ tay, sạ hàng, giờ đây, bà con nông dân có thêm lựa chọn sạ bằng máy, qua đó giúp giảm lượng giống gieo sạ, nâng cao được hiệu quả trong sản xuất lúa.
Áp dụng phương pháp cấy máy, mật độ giữa các bụi lúa vừa phải, tạo độ thông thoáng. Từ đó, cây lúa không phải cạnh tranh về ánh sáng, dinh dưỡng nên phát triển khỏe mạnh, giúp giảm được chi phí và lúa ít đổ ngã.
Nông dân đã tiếp cận và sử dụng hiệu quả các loại drone (thiết bị bay không người lái để gieo sạ, bón phân, phun thuốc cho lúa).
Máy gặt đập liên hợp đã góp phần giúp cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa ở ĐBSCL đạt 95%. Khi thu hoạch lúa, máy sẽ cắt nguyên cánh đồng, vì thế bà con trong vùng phải làm đồng loạt, không phải như ngày xưa “mạnh ai nấy làm”.
Lúa cắt xong vào bao, được xe chở ra điểm tập kết. Cách làm này tiết kiệm chi phí nhân công mà lại hiệu quả.
Nhờ áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, việc canh tác lúa của nông dân giờ nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều mà hiệu quả lại cao. Năm nay, lúa được mùa, được giá, không chỉ nhà nông mà lao động nông thôn cũng có công ăn việc làm. Cơ giới hóa đã thay đổi bộ mặt đồng lúa Hậu Giang.
MỘNG TOÀN - TRUNG QUÂN
17:05 14/01/2025
Ngày 13 và 14-1, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức 2 đoàn công tác đến thăm và chúc mừng năm mới Tổng lãnh sự quán các nước tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tổ chức phi Chính phủ có mối quan hệ với tỉnh thời gian qua.
09:30 10/01/2025
Để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, thành phố Vị Thanh đang tập trung cho công tác chỉnh trang đô thị để thành phố trung tâm của tỉnh luôn sáng - xanh - sạch - đẹp.
07:36 02/01/2025
Hậu Giang có hai tuyến cao tốc trục ngang và trục dọc đi qua trên địa bàn với tổng số hơn 100km.
08:48 10/12/2024
Những ngày cuối năm, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bất chấp thời tiết bất lợi, các kỹ sư và công nhân thi công vẫn làm việc với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa”.
12:59 01/12/2024
(HGO) - Chiều ngày 29-11, tại Bến cảng tổng hợp VIMC Hậu Giang, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Hậu Giang năm 2024.
09:25 26/11/2024
Nhằm đảm bảo gieo sạ đúng lịch thời vụ của từng vùng sinh thái theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp và địa phương trong tỉnh, những ngày qua,
20:28 22/11/2024
Chiều tối ngày 22-11, ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành tỉnh,
09:09 16/11/2024
Festival Gạch gốm đỏ - Kinh tế xanh tỉnh Vĩnh Long lần I năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 16-23/11 tại TP Vĩnh Long và kênh Thầy Cai (huyện Mang Thít). Đây là sự kiện quan trọng, nhằm quảng bá xúc tiến tiềm năng, lợi thế khai thác du lịch của làng nghề gạch gốm Mang Thít- một làng nghề nổi tiếng với hàng trăm năm tuổi.
15:20 07/11/2024
Vùng đất nằm ngoài tuyến đê bao ngăn mặn Long Mỹ - Vị Thanh thuộc ấp 6, xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, thường bị ảnh hưởng nặng của xâm nhập mặn. Do đó, vào mùa khô hàng năm, chỉ có một số ít hộ dân nơi đây thả nuôi tôm thẻ và tôm sú, còn lại đa phần bà con bỏ đất trống. Nhận thấy vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển mô hình
15:46 21/10/2024
Ảnh hưởng của mưa, triều cường kết hợp với lũ trên sông Hậu khiến mực nước dâng cao đã gây ngập tại nhiều khu vực ở Hậu Giang. Mọi sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng.
17:06 15/01/2025
(HG) - Chiều ngày 15-1, Ban Chỉ đạo 138, Ban Chỉ đạo 389 và Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2024, triển khai nhiệm vụ năm 2025.
16:07 15/01/2025
Sau hai tuần thực hiện Nghị định 168/2024, CSGT cả nước phát hiện 174.650 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, giảm 11,54% so với hai tuần trước liền kề.
16:05 15/01/2025
Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản số 145/BVHTTDL-TTr gửi các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ về việc triển khai thực hiện Công điện số 139/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao, trên không gian mạng.
16:02 15/01/2025
Việc chở người từ 6 tuổi trở lên ngồi phía trước người cầm lái xe máy bị coi là hành vi vi phạm, bị xử phạt 8-10 triệu đồng.