Thứ Hai, ngày 08/05/2023 | 18:04
Từ năm 2020 đến nay, thầy Nguyễn Hoàng Nam, giáo viên Trường THCS Long Thạnh (huyện Phụng Hiệp), lặng thầm mang niềm vui an cư cho nhiều học trò nghèo, thắp lên khát vọng vượt khó, khi vận động nguồn kinh phí để sửa chữa, xây mới 20 căn nhà, hơn 1 tỉ đồng hỗ trợ quà, nhu yếu phẩm cho người già neo đơn, bệnh tật hiểm nghèo...
Trong 20 căn nhà được sửa chữa, xây mới có tổng trị giá hơn 700 triệu đồng (Hậu Giang 15 căn và thành phố Cần Thơ 5 căn). Thầy Nam chia sẻ: Có nhà đàng hoàng, học sinh sẽ yên tâm, có điều kiện học tập tốt hơn, không dang dở chuyện học hành. (Trong ảnh thầy vận động tài trợ được 70 triệu đồng cất nhà mới cho em Phạm Thị Ngọc Dung, học sinh lớp 8A5 của trường).
Nhiều học sinh đất xây, sửa nhà ở tận ruộng xa, đường đi khó khăn, thầy không nề hà chuyện vác vật liệu đến tận nơi hỗ trợ, để trò nghèo có mái ấm lành lặn. Mọi người hay nói vui là “thầy giáo thợ hồ”.
Sau giờ dạy, thầy tranh thủ dành thời gian đến động viên, tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh gia đình học sinh khó khăn, để thông qua bạn bè, người quen tìm nguồn giúp đỡ. Những năm trước, mỗi năm thầy vận động 4-5 học sinh bỏ học trở lại trường.
Căn nhà của gia đình em Dương Thị Ngọc Anh Thuy, cựu học sinh lớp 9A5, Trường THCS Long Thạnh, là một trong 20 căn nhà được thầy Nam vận động xây mới. Năm 2022, thầy Nam đã vận động hỗ trợ gia đình 105 triệu đồng để cất nhà, đây là căn nhà được hỗ trợ kinh phí nhiều nhất.
Với những gia đình đơn chiếc, thầy Nam đứng ra nhận trông coi xây cất, mua, chọn vật liệu giùm. Trong 20 ngôi nhà sửa chữa, xây dựng mới, có hơn một nửa là thầy đứng ra trông coi, tham gia xây cất. Trung bình mỗi căn nhà hỗ trợ từ 15 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng.
Dành nhiều sự quan tâm cho những cảnh đời bất hạnh, thầy Nam ấp ủ ước mơ xây dựng được ngôi nhà kiên cố để các cụ già neo đơn, không con cháu có được nơi gửi gắm.
Thầy mới bén duyên với hoạt động thiện nguyện từ năm 2015. Từ năm 2020, thầy Nam kết hợp với nhóm thiện nguyện Quỹ tương trợ và thông qua zalo, facebook, các cơ quan báo chí, kết hợp vận động hỗ trợ cho các hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hơn 1 tỉ đồng. Thầy Nam bày tỏ: “Làm từ thiện, một mình tôi sẽ không giúp được nhiều, chỉ có kết nối cộng đồng, cùng bạn bè chung tay thì các em học sinh, các hoàn cảnh đặc biệt mới có cơ hội được hỗ trợ tốt”.
CAO OANH
18:30 05/05/2025
Bất chấp biển cấm và phớt lờ mức phạt, nhiều loại rác thải từ sinh hoạt đến rác thải nguy hại vẫn bị một số người dân vô tư vứt bừa bãi tạo nên gánh nặng cho môi trường và đau đầu các địa phương trong việc tìm cách xử lý.
15:58 05/05/2025
Ngay sau khi Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên địa bàn tỉnh triển khai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo toàn lực lượng trên địa bàn tham gia giúp dân các công việc trong quá trình xây dựng;
15:31 05/05/2025
Tình trạng săn bắt, buôn bán trái phép các loài chim trời, động vật hoang dã diễn ra nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đã gây bức xúc cho người dân, làm ảnh hưởng trực tiếp đến đa dạng sinh học, mất môi trường sống,
10:52 29/04/2025
(HGO) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các nhà thầu tại các công trình giao thông trọng điểm ở miền Tây vẫn tổ chức thi công xuyên lễ nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng, góp phần đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng giao thông khu vực.
05:44 29/04/2025
Những ngày tháng Tư lịch sử, Đoàn công tác số 11 của Quân chủng Hải Quân do Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân làm Trưởng đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1. Đoàn của tỉnh Hậu Giang tháp tùng gồm 15 đại biểu, do ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.
11:42 27/04/2025
(HGO) - Chăm lo việc học cho những mần non trên đảo được đặc biệt quan tâm. Ở các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa phóng viên được dịp ghé thăm, trường lớp được đầu tư đầy đủ, khang trang, hiện đại, xanh, sạch đẹp;
17:00 26/04/2025
(HGO) - Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn của tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 với hải trình 7 ngày đêm trên biển đảo quê hương ngoài thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng còn tổ chức, phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa,
19:00 25/04/2025
(HGO) - Xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, sau hơn 2 ngày đêm trên biển cả, Đoàn công tác số 11, trong đó có Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang trên tàu KN 290 đã cập các đảo.
14:38 25/04/2025
(HGO) - Đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang vừa tháp tùng cùng Đoàn công tác số 11, do Chuẩn đô đốc Lê Bá Quân, Tư lệnh vùng 2, Quân chủng Hải quân, làm Trưởng Đoàn, đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên Quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK-I.
09:02 25/04/2025
Sáng ngày 24-4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan ra quân giải tỏa, xử lý các trường hợp mua bán, lắp mái che, biển hiệu quảng cáo lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường trên Quốc lộ 61C.
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,
08:32 09/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;
08:31 09/05/2025
Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,
08:30 09/05/2025
(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.