Sôi nổi hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

01/06/2022 | 05:52 GMT+7

(HG) - Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5), Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã tổ chức lễ mít-tinh tại thành phố Vị Thanh với nhiều thông điệp ý nghĩa kêu gọi cộng đồng chung tay đẩy lùi tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người với chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”.

Tại lễ mít-tinh, ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh, Giám đốc Sở Y tế, nhận định tình trạng hút thuốc lá còn khá phổ biến ở tỉnh, gây ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe và tổn thất về kinh tế của mỗi gia đình và toàn xã hội. Hiện nhiều nơi thực hiện chưa nghiêm, còn nhiều cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu chưa gương mẫu, chưa quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá,… Bên cạnh đó, chế tài xử phạt còn nhẹ, một số địa phương thực hiện chưa nghiêm, nên chưa răn đe được những người vận chuyển, buôn bán, kinh doanh và sử dụng thuốc lá. Đây là những hạn chế cần được quan tâm khắc phục trong thời gian tới. Để tích cực phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Đại diện Ban chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh kêu gọi sự quan tâm, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân cùng tham gia tích cực vào các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Nhằm giảm đến mức thấp nhất số người hút thuốc lá, nâng cao được sức khỏe Nhân dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. 

Gần 400 đại biểu ở các huyện, thị, thành của tỉnh đã đến dự lễ mít-tinh và sẽ là những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, kêu gọi người dân phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sau lễ mít-tinh, Đoàn xe ô tô và mô tô của các huyện, thị xã, thành phố diễu hành tuyên truyền trên các tuyến đường ở thành phố Vị Thanh.

Ngoài ra, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh đã treo 40 băng rôn với nhiều thông điệp tuyên truyền tại tuyến đường chính trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để kêu gọi người dân chung tay phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó, hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc lá cũng là làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do Covid-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

 

HỒNG DIỄM - BÍCH THIỆN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>