Tuyến huyện bắt tay vào điều trị F0

28/11/2021 | 14:29 GMT+7

Nhiều ngày qua, mỗi ngày Hậu Giang ghi nhận từ 200 đến gần 400 trường hợp nhiễm Covid-19, đã gây quá tải cho cơ sở điều trị tập trung tuyến tỉnh. Để ứng phó khi F0 tiếp tục gia tăng, các huyện, thị xã, thành phố đã khẩn trương thiết lập các cơ sở điều trị F0 không triệu chứng nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe tính mạng của bệnh nhân.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với Sở Y tế tỉnh đã đến kiểm tra và khảo sát thực tế để chỉ đạo khẩn trương thành lập các cơ sở điều trị F0 không triệu chứng tại tuyến huyện. (Ảnh: Khảo sát tại cơ sở điều trị F0 huyện Phụng Hiệp).

Nhiều cơ sở điều trị đã tiếp nhận bệnh nhân Covid-19

Những ngày qua tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trên địa bàn của huyện Châu Thành A. Trong đó, có ổ dịch phức tạp nhất tại ấp Thị Tứ, thị trấn Bảy Ngàn. Số trường hợp nhiễm hàng ngày thuộc tốp cao nhất tỉnh, nên huyện đã rất nhanh chóng triển khai thu dung điều trị cách ly F0 không chịu chứng tại huyện. Theo ông Lê Văn Khởi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A: “Đến thời điểm hiện tại, cơ sở điều trị F0 không triệu chứng quy mô 250 giường của huyện đã tiếp nhận 126 bệnh nhân là những F0 không triệu chứng có địa bàn cư trú trên địa bàn huyện. Tại cơ sở này, chúng tôi đã bố trí lực lượng y, bác sĩ để chăm sóc bệnh nhân và bố trí trang thiết bị, thuốc hóa chất để đảm bảo công tác chăm sóc, điều trị. Bệnh nhân được theo dõi sức khỏe hàng ngày và sẽ được chuyển tuyến tầng 2 hoặc tầng 3 nếu tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn”.

Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng tại huyện Châu Thành A đã tiếp nhận bệnh nhân.

Tại thành phố Ngã Bảy cũng đã đưa vào tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng tại cơ sở điều trị đặt tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang cơ sở 2 với quy mô 400 giường bệnh. Ông Đỗ Hoàng Nam, Chủ tịch UBND thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Chúng tôi đã khẩn trương chuyển khu cách ly tập trung thành cơ sở điều trị để nhanh nhất có thể tiếp nhận bệnh nhân. Số trường hợp đang cách ly tập trung được chuyển về cơ sở khác. Đã bố trí nhân lực y tế và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, hậu cần từ ban, ngành, đoàn thể khác hỗ trợ để đảm bảo hoạt động khu điều trị. Nhân lực y tế là y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy nên cũng đảm bảo được về chuyên môn. Trang thiết bị y tế đã bố trí cơ bản, trước mắt triển khai 200 giường, còn thiếu giường bệnh đang mua sắm để bổ sung”.

Tại huyện Châu Thành cũng đưa vào sử dụng cơ sở điều trị F0 không triệu chứng ở khu 1 cơ sở hai của Trung tâm Y tế huyện và 1 trường học với tổng công suất 200 giường bệnh cũng đã tiếp nhận bệnh nhân. Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cho biết: “Hiện tại, một khu đã tiếp nhận đầy bệnh nhân với 100 người, khu còn lại cũng đã tiếp nhận bệnh nhân. Nếu tiếp tục đầy chúng tôi sẽ tính đến phương án khác để điều trị”.

Ngoài ra, ở các huyện, thị xã, thành phố khác cũng đã chuẩn bị sẵn sàng khu điều trị F0 không triệu chứng để tiếp nhận F0 “Tầng 1” của địa bàn mình với tổng quy mô trên 2.200 giường điều trị F0 không triệu chứng tại tuyến huyện.

Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Qua làm việc với 8 huyện, thị xã, thành phố, tổng số giường có thể triển khai trên 2.200. Trong đó, thành phố Vị Thanh 550 giường, thành phố Ngã Bảy 400 giường, huyện Phụng Hiệp 300 giường, các huyện, thị xã còn lại từ 200-250 giường”.

Gặp khó về nhân lực…

Khó khăn về nhân lực y tế là vấn đề gặp phải hiện nay ở thành phố Vị Thanh do Trung tâm Y tế thành phố chỉ có vài chục người chủ yếu là hoạt động với chức năng dự phòng, không giống như các huyện, thị xã, thành phố còn lại có lực lượng y, bác sĩ khối điều trị và ở bệnh viện. Số lượng giường bệnh điều trị F0 không triệu chứng tại thành phố lại gần gấp đôi so với các đơn vị cấp huyện khác nên càng khó khăn. Ông Lưu Văn Dủ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Dù khó khăn nhưng thành phố nỗ lực sắp xếp, đảm bảo “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch Covid-19. Chúng tôi đã chủ động bố trí các lực lượng khác hỗ trợ các khâu còn lại như bảo vệ an ninh trật tự, hậu cần, y tế chỉ phụ trách chuyên môn để giảm tải. Song do hiện nay phải cùng lúc đảm nhiệm nhiều công việc vừa tiêm vắc-xin Covid-19, kiểm soát các ổ dịch và thực hiện nhiều chuyên môn khác nên cần có sự nỗ lực rất lớn của lực lượng y tế để đảm bảo bảo vệ sức khỏe Nhân dân tốt nhất trước đại dịch hiện nay”.

Còn tại huyện Vị Thủy được chọn thành lập 3 cơ sở điều trị Covid-19 cấp tỉnh chủ yếu là nhân lực y tế của huyện đảm trách nên phần nào khó khăn nguồn nhân lực. Khi triển khai cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại huyện, huyện cũng chủ động phương án về nhân lực y tế. Ông Nguyễn Thanh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho biết: “Ngoài y, bác sĩ ở Trung tâm chúng tôi sẽ điều động thay phiên mỗi kíp trực một bác sĩ ở trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực xã, thị trấn. Để đảm bảo đáp ứng được nhiệm vụ, chúng tôi sẽ tập huấn chuyên môn cho lực lượng này. Về trang thiết bị, thuốc, hóa chất, oxy,... huyện đảm bảo được, tuy nhiên cần mua thêm giường bệnh sẽ khẩn trương mua sắm”.

Các địa phương quyết tâm vượt qua khó khăn để triển khai khẩn cấp các cơ sở điều trị F0 không triệu chứng tại huyện để đảm bảo an toàn phòng dịch, an toàn sức khỏe cho người dân. Ông Đồng Hoàng Thọ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, bày tỏ: “Nếu F0 điều trị tại nhà sẽ rất khó khăn khâu quản lý, vấn đề cấp cứu khi chuyển biến nặng sẽ khó khăn vì vậy chúng tôi khi còn khả năng tiếp nhận sẽ chưa để F0 điều trị tại nhà”. Huyện Phụng Hiệp đã chuẩn bị 2 cơ sở điều trị F0 không triệu chứng với quy mô 300 giường. Nếu tình huống xấu hơn sẽ triển khai các khu điều trị tập trung ở tuyến xã.

Phương án lập cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại cấp xã nếu số F0 tăng cao vượt quá khả năng tiếp nhận của tuyến huyện và tuyến tỉnh được đề xuất triển khai. Tại huyện Phụng Hiệp và huyện Châu Thành A đã đưa ra phương án này khi làm việc với bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh.

Ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thông tin thêm: “Chúng tôi thống nhất sẽ tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh triển khai trên phạm vi cả tỉnh phương án này. Có thể 2 xã, phường, thị trấn sẽ lập chung 1 khu điều trị, nhân lực có thể chia sẻ giữa hai địa phương. Mỗi cơ sở khoảng 50 giường chọn cơ sở tại trường mẫu giáo hay tiểu học. Như vậy, tuyến xã có thể triển khai 37 cơ sở, khoảng 1.800 giường. Nếu cộng hết 3 tầng sẽ được 7.760 giường điều trị F0 cả tỉnh”.

Tính toán phương án thiết lập cơ sở điều trị do cấp xã quản lý

Phương án lập cơ sở thu dung điều trị F0 không triệu chứng tại cấp xã nếu số F0 tăng cao vượt quá khả năng tiếp nhận của tuyến huyện và tuyến tỉnh được đề xuất triển khai. Tại huyện Phụng Hiệp và huyện Châu Thành A đã đưa ra phương án này khi làm việc với bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế tỉnh.

-----------------

Tổng công suất tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hậu Giang hơn 7.700 người

Hiện tại, tỉnh có khoảng 3.000 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại Trung tâm ICU - Bệnh viện Phổi tỉnh và các bệnh viện dã chiến do tỉnh quản lý và cơ sở điều trị Covid-19 tuyến huyện. Với tổng công suất tiếp nhận theo phương án của tỉnh là 7.760 giường, như vậy sẽ còn năng lực tiếp nhận trên 5.000 bệnh nhân.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>