Tiếp tục quán triệt mục tiêu đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết

14/09/2022 | 09:25 GMT+7

Tại Phiên họp thứ 17 trực tuyến của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì, diễn ra vào ngày 13-9, nhiều vấn đề trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hoạt động của ngành y tế đã được thảo luận, giải quyết.

Việc tiêm vắc-xin được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác

Theo báo cáo, đến ngày 11-9, cả nước đã ghi nhận trên 11,4 triệu trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 10,3 triệu người đã khỏi bệnh và trên 43.000 trường hợp tử vong. Riêng tháng 8-2022, đã ghi nhận trên 632.000 trường hợp mắc, 265.000 người đã khỏi bệnh và 24 trường hợp tử vong, tăng 18 trường hợp so với tháng 7-2022. Trong nước đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 tại cộng đồng, nhất là biến thể phụ BA.5 đang chiếm ưu thế.

Số trường hợp mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng trở lại. Từ ngày 5 đến ngày 11-9, trung bình mỗi ngày cả nước ghi nhận khoảng 2.900 trường hợp mắc, đặc biệt là ngày 7-9, đã ghi nhận 3.878 trường hợp mắc, cao nhất trong gần 4 tháng qua. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Y tế đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành nhằm chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác”.

Theo bà Đào Hồng Lan, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: “Dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá, thế giới vẫn còn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho đại dịch Covid-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Vắc-xin là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19”.

Bên cạnh dịch Covid-19, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Hậu Giang đang chịu ảnh hưởng do sự bùng phát của các loại dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong phòng, chống các loại dịch bệnh. Huy động các phương tiện truyền thông, cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh tiếp tục đưa tin, hướng dẫn, tư vấn, giải đáp liên quan đến kỹ năng sống, chung sống an toàn với dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe của cá nhân. Qua tuyên truyền, giúp người dân có ý thức, trách nhiệm hơn, đồng thuận với các chính sách của chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, tay - chân - miệng tại tỉnh”.

Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được mục tiêu phòng, chống dịch

Tính đến hết ngày 8-9, Việt Nam đã triển khai tiêm được hơn 258,2 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 và là một trong những quốc gia có số liều vắc-xin sử dụng và tỷ lệ bao phủ vắc-xin cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đã xấp xỉ 100%. Tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên là 76,9% và người từ 12 đến dưới 18 tuổi là 54,6% (cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới). Trong tháng 8, cả nước đã tiêm được khoảng 11 triệu liều vắc-xin, trung bình mỗi ngày tiêm được 360.000 liều cho người dân.

Tuy nhiên, theo nhận định, tiến độ tiêm vắc-xin tại một số địa phương còn chậm, chưa đáp ứng được mục tiêu và yêu cầu trong phòng, chống dịch Covid-19. Đến thời điểm này, vẫn còn 5 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt dưới 60%. Bên cạnh đó, còn có 24 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt dưới 50%; 19 tỉnh, thành phố có tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt tỷ lệ dưới 50%. Để lý giải cho điều này, các địa phương có nhiều nguyên nhân.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, thông tin: “Thành phố đã liên tục bổ sung các hình thức tuyên truyền vận động cho người dân. Tuy nhiên, do một số học sinh mới mắc Covid-19 trong thời gian gần đây nên chưa tiêm được. Hiện nay, có khoảng trên 20% phụ huynh, kể cả phụ huynh làm việc trong ngành y tế, đang ngại không muốn cho con em, nhất là trẻ dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin, đặc biệt là với mũi 2, mũi 3”. Còn bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chia sẻ: “Việc tiêm chủng hiện nay đang ở mức vận động, khuyến khích và người dân tự nguyện, chưa có biện pháp hành chính bắt buộc nên đây cũng là khó khăn rất lớn trong việc đẩy mạnh tiêm chủng vắc-xin”.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo: “Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục rà soát, khẩn trương chỉ đạo việc tiêm vắc-xin theo đúng mục tiêu của Ban Chỉ đạo đề ra và đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, an toàn, khoa học và hiệu quả. Tuyên truyền, vận động để thay đổi hành vi, đồng thời, sửa đổi các quy định phù hợp với thực tiễn trong việc tiêm vắc-xin của người dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo cần chủ động phối hợp với Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho học sinh. Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng tích cực phối hợp thống kê chuẩn xác số liệu, tỷ lệ tiêm chủng để có giải pháp tổ chức phù hợp hơn trong thời gian tới”.

Thay đổi, điều chỉnh cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn cho ngành y tế

Thời gian qua, ngành y tế cả nước đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, nổi bật lên là vấn đề thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực y tế. Tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế kéo dài tại nhiều địa phương đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Ngoài ra, theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, tại 63 tỉnh, thành phố và 39 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, có tổng số 4.162 viên chức y tế xin thôi việc và bỏ việc. Lũy kế từ đầu năm 2021 đến ngày 30-6-2022, cả nước có 9.467 viên chức y tế xin thôi việc và bỏ việc do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết: “Tỉnh đang chuẩn bị đưa vào hoạt động 2 bệnh viện, giá trị xây lắp đã đạt trên 95% nhưng việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế gặp nhiều khó khăn. Do đó, chúng tôi xin góp ý với Bộ Y tế sớm sửa đổi các nghị định, thông tư trong việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để tháo gỡ khó khăn cho địa phương”. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các vụ việc vi phạm quy định pháp luật trong đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế thời gian gần đây, đã dẫn đến tình trạng một bộ phận viên chức y tế e ngại việc tham gia đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Để giải quyết tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: “Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để rà soát những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Trong tháng 9, chậm nhất là đầu tháng 10 phải giải quyết được tình trạng thiếu thuốc. Không vì thủ tục hành chính, không vì những vướng mắc mà để tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế kéo dài. Xử lý nghiêm các sai phạm trong đấu thầu, mua sắm gây thiệt hại cho Nhà nước và Nhân dân. Tiếp tục thực hiện Công điện số 778 của Thủ tướng Chính phủ về việc Bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh và khẩn trương phối hợp trình Chính phủ phê duyệt nghị quyết về mua sắm thuốc men, trang thiết bị, vật tư y tế trong thời gian sớm nhất”.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, cả nước cần tiếp tục thực hiện nghiêm, linh hoạt công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp khác” để phòng, chống dịch hiệu quả. Tập trung phục hồi, phát triển kinh tế và chăm lo tốt cho cuộc sống của người dân.

Thủ tướng biểu dương Hậu Giang là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi

Tham gia phiên họp tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hậu Giang, có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang, tính từ đầu đợt dịch đến nay đã ghi nhận 52.829 trường hợp mắc, trong đó có 311 trường hợp tử vong. Hiện còn 55 trường hợp đang điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà. Toàn tỉnh đã tiêm 2.133.136/2.089.254 liều được Bộ Y tế phân bổ, đạt tỷ lệ 102,1%. Ở độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, có 99,7% đối tượng đã tiêm mũi 1; 97,1% đối tượng đã tiêm mũi 2; 74,9% đối tượng đã tiêm mũi 3; 62,2% đối tượng đã tiêm mũi 4; 29,2% đối tượng đã tiêm mũi bổ sung. Ở nhóm tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 105,1% đối tượng đã tiêm mũi 1; 103,4% đối tượng đã tiêm mũi 2; 77,1% người đã tiêm mũi 3. Ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 96,8% đối tượng đã tiêm mũi 1; 78,7% đối tượng đã tiêm mũi 2.

Ở nhóm tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi, Hậu Giang là 1 trong 5 tỉnh có tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cao nhất cả nước và được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương trong phiên họp.

 

ĐANG THƯ ghi nhận

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>