Thông tin về dịch Covid-19

04/08/2021 | 08:04 GMT+7

- Bộ Y tế có văn bản quyết định phân bổ 63 xe chuyên dụng phục vụ tiêm chủng lưu động cho các sở y tế trong cả nước. Số xe này do Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải hỗ trợ. Có 8 điểm tiếp nhận xe gồm điểm tiếp nhận ở Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ. Những xe này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các tỉnh, thành trong chiến dịch tiêm chủng rộng lớn tới đây.

- Để đảm bảo công tác vệ sinh khử khuẩn phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, an toàn và tiết kiệm, Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo không thực hiện việc phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt SARS-CoV-2 tại những khu vực ngoài trời. Bên cạnh đó, các địa phương không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun hóa chất trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn phun hóa chất.

- Bên cạnh tiếp tục theo dõi 13.000 người (giai đoạn 3A, 3B) theo đề cương nghiên cứu, Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen kiến nghị thử nghiệm giai đoạn 3C, tiêm vắc-xin cho khoảng 500.000 - 1 triệu người. Nanogen cũng kiến nghị nghiên cứu vắc-xin trên trẻ từ 12-18 tuổi sau khi được cấp phép khẩn cấp.

- Tại Lào, số trường hợp mắc Covid-19 là phụ nữ mang thai và trẻ em đang ở mức cao, do vậy Bộ Y tế nước này đang đẩy mạnh việc rà soát để có biện pháp hỗ trợ các cơ sở y tế trên cả nước ứng phó với số lượng bệnh nhân có thể gia tăng trong thời gian tới, đặc biệt là các bệnh viện ở Trung và Nam Lào.

- Các nhà nghiên cứu Singapore đã tìm ra cách kết hợp các thuốc có thể điều trị cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ đến trung bình, đồng thời cũng cho thấy kết quả hứa hẹn trong điều trị biến thể Beta và Delta.

- Các nhà khoa học đang cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch Covid-19, khi làn sóng dịch hiện tại đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vắc-xin. Thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn cầu đã tăng 8% và số tử vong tăng 21% chỉ trong 1 tuần.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>