Thông tin về dịch Covid-19

28/03/2023 | 08:27 GMT+7

- Tại Việt Nam, tình hình dịch có xu hướng giảm theo thời gian cả về số mắc và phạm vi địa lý. Tỷ lệ tử vong giảm (năm 2020-2021 là 1,87; năm 2022 là 0,11; năm 2023 chưa ghi nhận trường hợp tử vong). Dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác cơ bản vẫn đang được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, nước ta vẫn ghi nhận rải rác các trường hợp mắc mới Covid-19, thế giới tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng lây lan nhanh hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến số mắc, số ca nặng hoặc tử vong tăng lên, dịch có nguy cơ bùng phát. Bộ Y tế đã xây dựng “Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế”, để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.

- Cơ quan Quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) cho biết số chuyến bay quốc tế trong dịp Hè thu năm nay của nước này sẽ tăng rõ rệt so với năm ngoái. CAAC khẳng định sẽ điều phối các chuyến bay dân dụng quốc tế một cách trật tự và đảm bảo an toàn, trên cơ sở Trung Quốc đang coi Covid-19 là bệnh truyền nhiễm loại B. Cụ thể, các hãng hàng không trong và ngoài nước đã lên lịch thực hiện 14.702 chuyến bay chở khách hoặc hàng hóa quốc tế mỗi tuần trong thời gian từ ngày 26-3 đến 28-10, trong đó có 6.772 chuyến bay chở khách hàng tuần đến 101 thành phố trên khắp thế giới và 3.808 chuyến bay chở khách từ 79 thành phố nước ngoài đến Trung Quốc.

- Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 mới tăng đột biến, Bộ Nội vụ Ấn Độ cùng ngày thông báo các cuộc diễn tập phòng chống Covid-19 trên toàn quốc sẽ được tổ chức vào các ngày 10 đến 11-4. Các bệnh viện tại Ấn Độ gần đây chứng kiến sự gia tăng số ca bệnh có triệu chứng tương tự Covid-19. Các triệu chứng bao gồm ho nhiều, sốt cao và đau nhức cơ thể. Giới chức y tế nhận định chủng cúm A H3N2 có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này và khuyến cáo người dân không nên dùng thuốc kháng sinh mà không có sự tư vấn của bác sĩ. Các chuyên gia cho biết, mặc dù mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 đã giảm, nhưng người dân vẫn có thể mắc những bệnh nguy hiểm khác do vi-rút gây ra.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>