Thông tin về dịch Covid-19

26/03/2023 | 15:49 GMT+7

- Theo Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam - bà Angela Pratt, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyển sang giai đoạn “quản lý bền vững” đối với Covid-19; cân bằng giữa phát triển kinh tế - xã hội với các biện pháp y tế công cộng. Bà cũng nhấn mạnh: “Tại Việt Nam, trong giai đoạn “quản lý bền vững” của đại dịch, chúng tôi vui mừng nhận thấy tình hình tiếp tục ổn định, với số ca mắc báo cáo hàng ngày rất thấp; quan trọng là không có trường hợp tử vong trong hơn hai tháng qua. Năm nay là năm thứ 4 của đại dịch, Việt Nam và thế giới đang ở trong tình trạng tốt đẹp hơn nhiều so với 12 tháng trước. Các công cụ và vắc-xin mà chúng ta có đã được chứng minh là có thể bảo vệ mạng sống, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh nặng, tử vong; đồng thời, giúp hệ thống y tế hoạt động bình thường trở lại ở hầu hết các nơi. Tôi hy vọng, 2023 sẽ là năm chúng ta có thể khẳng định Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế”.

- Chính phủ Ấn Độ cho biết số ca mắc Covid-19 ở nước này đã tăng lên gấp hơn 3 lần so với thời điểm trước đó, trong đó biến thể XBB.1.16 là nguyên nhân dẫn tới tình trạng gia tăng số ca mắc bệnh. Thứ trưởng Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ Rajesh Bhushan cho hay: “Tính tới nay, khoảng 1% số trường hợp mắc Covid-19 trên toàn cầu được ghi nhận ở Ấn Độ. 8 bang và vùng lãnh thổ có số ca nhiễm cao nhất được báo cáo là - Maharashtra, Gujarat, Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Delhi, Himachal Pradesh và Rajasthan”.

- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết những tiến triển trong nghiên cứu phát hiện sớm bệnh tự kỷ tại nước này đã bị “xóa sạch” do gián đoạn liên quan dịch Covid-19. Rối loạn phổ tự kỷ là một khuyết tật phát triển do sự suy giảm trong tương tác xã hội và việc lặp đi lặp lại những hành vi có thể làm giảm tương tác xã hội, giao tiếp và tham gia vào các hoạt động hằng ngày của trẻ. Việc phát hiện và can thiệp sớm rất quan trọng trong quá trình điều trị trẻ tự kỷ, do 3 năm đầu đời được xem là “giai đoạn vàng” trong quá trình chữa trị căn bệnh này. Trong một thông báo, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về dị tật bẩm sinh và phát triển khuyết tật tại CDC Mỹ -  TS. Karen Remley nhấn mạnh các gián đoạn trong việc kết nối giữa dịch vụ y tế và các trẻ tự kỷ có thể dẫn đến hệ lụy lâu dài. Hai nội dung nghiên cứu phát hiện sớm bệnh tự kỷ đã được đăng tải trong báo cáo hằng tuần về tỷ lệ tử vong và bệnh tật của CDC Mỹ.

- Trải qua 3 năm sau khi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu gây quan ngại quốc tế, đã có hơn 760 triệu ca mắc và gần 7 triệu ca tử vong được báo cáo trên toàn cầu. Mặc dù số ca mắc và tử vong được báo cáo đã giảm đáng kể trong vài tuần qua nhưng với sự chậm trễ trong việc báo cáo và giảm xét nghiệm ở nhiều quốc gia, chúng tôi tin rằng số ca mắc chính thức có thể cao hơn. Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là lần đầu tiên số ca tử vong được báo cáo hàng tuần trong tháng qua đã thấp hơn so với thời điểm ba năm trước từ khi lần đầu tiên sử dụng khái niệm “đại dịch”.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>