Thông tin về dịch Covid-19

24/03/2023 | 10:34 GMT+7

- Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin có kế hoạch gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus vào cuối tháng này để thảo luận về việc chuyển sang trạng thái coi Covid-19 là bệnh đặc hữu. Một thành viên Nhóm khảo sát huyết thanh thuộc Bộ Y tế nước này khẳng định rằng theo kết quả đánh giá dịch tễ học, Indonesia có thể thu hồi Nghị định số 11-2020 của Tổng thống về tình trạng khẩn cấp y tế công cộng do Covid-19 và nhấn mạnh: “Quy định ở Indonesia chưa bao giờ tuyên bố Covid-19 là đại dịch mà chỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng. Quy định này hiện vẫn có hiệu lực, mặc dù chính sách hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) đã được hủy bỏ”.

- Ban quản lý Vườn bách thú Adventure World ở thị trấn Shirahama thuộc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) vừa xác nhận hai con sư tử ở đây đã chết vì mắc Covid-19.  Theo Hiệp hội sở thú và thủy cung Nhật Bản, đây là những động vật đầu tiên trong các vườn thú ở Nhật Bản được xác nhận tử vong do Covid-19. Nhiều vườn bách thú ở Nhật Bản đang nuôi các động vật quý hiếm thuộc họ mèo như hổ và sư tử. Các cơ sở này đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như duy trì khoảng cách giữa các con vật này với khách tham quan.

- Công nghệ vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ thứ hai do các nhà khoa học của Trường Đại học Queensland (Australia) nghiên cứu - được đặt tên là Clamp2, bắt đầu được triển khai thử nghiệm trên người, hơn hai năm sau khi công nghệ ban đầu bị loại bỏ do bệnh nhân xét nghiệm dương tính giả với HIV. Các nhà khoa học của Trường Đại học Queensland đã thiết kế lại công nghệ kẹp phân tử và cần 70 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-50 để kiểm tra hiệu quả của nó dưới dạng vắc-xin ngừa Covid-19 so với vắc-xin Novavax đã được phê duyệt. Các nhà nghiên cứu cho biết nếu thành công, nhiều khả năng nó sẽ được sử dụng để bảo vệ con người trong các đại dịch trong tương lai và để ngăn ngừa các loại vi-rút hiện nay, chẳng hạn như vi-rút hợp bào hô hấp (RSV).

- Theo nghiên cứu mới được các nhà khoa học Mỹ công bố, mức độ và hiệu quả phản ứng của một tế bào miễn dịch quan trọng đối với hai liều vắc-xin ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech thấp hơn đáng kể ở những người từng nhiễm SARS-CoV-2 trước đó, so với những người chưa từng mắc bệnh. Nghiên cứu cũng cho thấy khả năng tế bào miễn dịch quan trọng này nhắm vào protein gai của SARS-CoV-2 thấp hơn đáng kể ở những người chưa được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, so với những người đã tiêm vắc-xin song chưa từng mắc bệnh. Với nghiên cứu trên, các nhà khoa học khẳng định rằng SARS-CoV-2 có thể làm hỏng phản ứng quan trọng của tế bào miễn dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>