Thông tin về dịch Covid-19

23/03/2023 | 07:45 GMT+7

- Dữ liệu từ CDC Trung Quốc cho thấy một số mẫu dương tính với SARS-CoV-2 được thu thập tại chợ hải sản Hoa Nam chứa gene lửng chó, làm dấy lên nghi ngờ con vật này là nguồn gốc của Covid-19. Dữ liệu này sau đó bị xóa, nhưng một nhà sinh vật học người Pháp tình cờ phát hiện và chia sẻ với nhóm nhà khoa học bên ngoài Trung Quốc đang tìm hiểu nguồn gốc Covid-19. Họ sau đó thông báo về phân tích của mình trên Tạp chí Atlantic. Dữ liệu cho thấy Covid-19 có thể bắt nguồn từ loài sinh vật ít được biết đến trước đây là lửng chó. Nhóm chuyên gia quốc tế về vi-rút cho biết họ đã tìm thấy một số con lửng chó được bán tại chợ Vũ Hán, Trung Quốc mang các dấu vết di truyền của SARS-CoV-2.

- Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua và ký Luật yêu cầu giải mật thông tin về nguồn gốc của Covid-19. Ông Biden cam kết: “Chính quyền của tôi sẽ giải mật và chia sẻ nhiều thông tin về nguồn gốc Covid-19 nhất có thể, phù hợp với quy định của luật bảo vệ chống tiết lộ thông tin có thể nguy hại cho an ninh quốc gia”. Sau ba năm kể từ khi Covid-19 xuất hiện, chưa có câu trả lời về nguồn gốc loại vi-rút này. Có hai luồng suy đoán. Một là vi-rút đã truyền sang người từ động vật, hai là vi-rút đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

- Chủ tịch Moderna - Stephen Hoge tiết lộ thông tin về giá bán vắc-xin Covid-19: “Hiện tại có nhiều khách hàng khác nhau đang thương lượng các mức giá khác nhau. Đó là lý do tại sao việc này hơi phức tạp một chút”. Trước đây, Moderna cho biết công ty đang xem xét định giá vắc-xin Covid-19 trong khoảng từ 110 - 130 USD mỗi liều ở Mỹ, tương tự với khoảng giá mà hãng Pfizer dự kiến cho vắc-xin Covid-19. Theo ông Hoge, hiện chương trình bảo hiểm y tế Medicare của chính phủ Mỹ cho người cao tuổi đang trả 70 USD cho mỗi liều vắc-xin cúm mùa.

- Bộ Giáo dục Anh (DfE) vừa công bố báo cáo cho thấy dịch Covid-19 và các bệnh khác là nguyên nhân chính khiến số lượng học sinh tới lớp giảm mạnh so với những năm trước đại dịch. Theo báo cáo của Bộ Giáo dục Anh, 1/5 số học sinh tại Anh đã vắng mặt liên tục trong năm học vừa qua. Covid-19 và các bệnh khác là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ nghỉ học tăng vọt so với thời điểm trước đại dịch. Các số liệu từ Bộ Giáo dục Anh cũng cho thấy hậu quả của đại dịch tiếp tục ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động tới trường học hành trong mùa hè năm 2022. Tỷ lệ nghỉ học trên toàn quốc là 7,6%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 4-5% trước đại dịch.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>