Thông tin về dịch Covid-19

22/03/2023 | 06:02 GMT+7

- Dù đánh giá năm nay Covid-19 có thể được xếp ngang cúm mùa, nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin: Số người chết vì Covid-19 mỗi tuần vẫn là một con số đáng lo ngại nếu so sánh với các bệnh như cúm mùa. Ngày 11-3 vừa qua đã đánh dấu tròn ba năm WHO chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Trong ba năm qua, thế giới đã hiểu rõ hơn về Covid-19 cũng như có “vũ khí” cần thiết và những chiến lược phòng ngừa hiệu quả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, WHO cảnh báo vi-rút gây Covid-19 vẫn có thể tiến hóa và kêu gọi các nước tiếp tục cập nhật dữ liệu để đánh giá chính xác, từ đó có hướng ngăn chặn hợp lý.

- Cơ quan an ninh y tế Anh thông báo sẽ bỏ yêu cầu xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành với người đến từ Trung Quốc đại lục. Lệnh dỡ bỏ sẽ có hiệu lực từ ngày 5-4 tới. Cơ quan này giải thích quyết định dỡ bỏ là do Trung Quốc đã tăng cường chia sẻ thông tin về dịch trong mấy tháng vừa qua. Kể từ khi áp dụng từ tháng 1 rồi, đã có 3.374 người đến từ Trung Quốc đại lục bị xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh Anh, trung bình 99 người/chuyến bay. Trong số này có 14 người dương tính nhưng không ai bị nhiễm các biến thể đáng lo ngại.

- Liên quan đến việc ảnh hưởng của đại dịch đối với sức khỏe của người dân toàn cầu, theo một kết quả đợt khảo sát định kỳ về sức khỏe tâm thần ở Pháp, có 20,8% thanh niên trong độ tuổi từ 18-24 ghi nhận có thời gian rơi vào trạng thái trầm cảm trong 12 tháng qua, cao hơn hẳn con số 11,7% ghi nhận trong khảo sát trước đó được tiến hành năm 2017. Tỷ lệ trầm cảm trong người trẻ cũng cao gần gấp đôi so với toàn bộ người trưởng thành trong độ tuổi từ 18-85. Các chuyên gia cho rằng sinh viên và những người trẻ tuổi thuộc nhóm đối tượng chịu tác động sâu sắc của tình trạng phong tỏa, giãn cách xã hội và các hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch bệnh. Bất ổn do dịch bệnh làm tăng thêm tâm lý lo âu vốn thường xuất hiện ở người mới trưởng thành.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>