Thông tin về dịch Covid-19

20/03/2023 | 08:55 GMT+7

- Theo Tổ chức Y tế thế giới  (WHO), hiện khoảng 90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định đối với SARS-CoV-2 do đã mắc bệnh hoặc tiêm vắc-xin trước đó. Dù Covid-19 hiện không còn là nỗi lo thường trực như trước, nhưng WHO tiếp tục đánh giá dịch bệnh này vẫn là tình trạng y tế khẩn cấp trên toàn cầu (PHEIC). Trong cuộc họp cuối tháng 1 vừa qua, cơ quan này đã quyết định duy trì cảnh báo ở cấp độ cao nhất, cho rằng đại dịch vẫn gây ra một cuộc khủng hoảng ở cấp độ quốc tế. Tổng Giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus nhận định khó có thể loại bỏ hoàn toàn SARS-CoV-2 trong “một sớm, một chiều.” Giới chuyên gia cũng chung quan điểm rằng đây vẫn là một mối đe dọa.

lMột số nước giàu thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trên thực tế đã tăng cường hoạt động tuyển dụng để ứng phó với Covid-19 và bù đắp sự thiếu hụt nhân viên y tế trong thời gian đại dịch. Để giúp các nước bảo vệ hệ thống chăm sóc y tế mong manh, WHO vừa đưa ra một danh sách cập nhật những đảm bảo và hỗ trợ lực lượng lao động y tế, trong đó nêu bật các quốc gia có số lượng ít nhân viên chăm sóc y tế lành nghề.  Trong khi đó, các nước châu Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với 37 quốc gia đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế sau khi dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu. Thực trạng này có thể khiến các nước châu Phi khó hoàn thành Chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân trước năm 2030, một cam kết then chốt trong Các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

- Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ, các triệu chứng phổ biến nhất là thay đổi vị giác hoặc khứu giác, mệt mỏi, khó thở. Phụ nữ dễ bị hội chứng Covid kéo dài hơn nam giới và những người trung niên cũng như những người phải nhập viện vì Covid-19 bị ảnh hưởng của Covid kéo dài thường xuyên hơn.  Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những người đã tiêm mũi tăng cường vắc-xin ngừa Covid-19 ít gặp phải các triệu chứng Covid kéo dài hơn so với những người tiêm đủ liều cơ bản. Điều này cho thấy việc tiêm vắc-xin có thể giúp giảm nguy cơ phải chịu ảnh hưởng lâu dài sau khi mắc Covid-19.  Những triệu chứng Covid kéo dài sau khi nhiễm biến thể Omicron và biến thể Delta khác nhau. Những người nhiễm biến thể Omicron ít bị mất vị giác hoặc khứu giác, khó thở và suy giảm nhận thức hơn những người nhiễm biến thể Delta.

lChuyên gia y tế đã để thử nghiệm Naltrexone - một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng nghiện rượu và phụ thuộc vào thuốc phiện, ở những bệnh nhân mắc Covid kéo dài. Nghiên cứu về Naltrexone liều thấp được sử dụng như một loại thuốc tiềm năng điều trị Covid kéo dài đang mang lại một số tín hiệu lạc quan trong tương lai.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>