Thông tin về dịch Covid-19

18/01/2023 | 18:18 GMT+7

- Hiện cả nước không còn bệnh nhân Covid-19 nào phải thở máy. Tuy nhiên, số bệnh nhân Covid-19 có dấu hiệu tăng so với những ngày trước. Đã tròn 17 ngày liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân Covid-19 tử vong. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

- Bộ Y tế lưu ý: dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội nhu cầu giao thương du lịch tăng cao, cùng thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm lây lan, có thể gia tăng số mắc, nhất là với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Bộ chỉ đạo tiếp tục đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng Covid-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

- Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam khuyến cáo: Để đón tết một cách an toàn và có kiểm soát, bằng cách thực hiện một vài hành động đơn giản như: Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cũng như các bệnh khác như cúm cho bạn và người thân, bằng cách đeo khẩu trang khi ở nơi đông người, sát khuẩn tay thường xuyên và ở nhà nếu bạn ốm. Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm - không ăn đồ ăn thừa để lâu, luôn rửa sạch tay trước khi ăn. Hãy quan hệ tình dục một cách an toàn - nhớ rằng bao cao su có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây qua đường tình dục và cả nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Uống đồ có cồn một cách có kiểm soát - ăn trước khi uống rượu bia, lên kế hoạch di chuyển trước và sau khi uống, tự biết giới hạn của bản thân và nhất là không lái xe sau khi uống rượu bia.

- Các nhà nghiên cứu Mỹ đang nghiên cứu những thách thức và đưa ra các phương pháp tiếp cận để phát triển các loại vắc-xin bảo vệ niêm mạc trước sự xâm nhập của các vi-rút gây các bệnh về đường hô hấp.  Theo Viện Y tế Mỹ (NIH), các vắc-xin có khả năng phòng ngừa lâu dài bệnh cúm, Covid-19 và vi-rút hợp bào hô hấp (RSV) là những loại vắc-xin rất khó phát triển. Thực tế cho thấy bệnh cúm, RSV, SARS-CoV-2 và các chủng vi-rút corona gây cúm thông thường có những đặc tính chung dễ gây tái nhiễm như thời gian ủ bệnh rất ngắn, dễ lây truyền và tải lượng vi-rút nhanh chóng nhân lên trong niêm mạc mũi thay vì trong cơ thể.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>