Thông tin về dịch Covid-19

18/01/2023 | 08:45 GMT+7

- Tại Việt Nam, biến thể phụ XBB đã xuất hiện tại Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh (triệu chứng như trước đây, chưa có trường hợp nặng do nhiễm biến thể này). Tuy nhiên do nhiều nước thay đổi về chính sách phòng chống dịch, thời điểm sát tết nên giao thương đi lại nhiều, thời tiết giao mùa khiến cho cùng với Covid-19, nhiều dịch bệnh khác cũng dự báo gia tăng. Hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tại Mỹ biến thể phụ XBB.1.5 đang dần chiếm ưu thế, số ca mắc nhiễm biến thể này gia tăng.

- Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức diễn tập kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Tình huống giả định là xuất hiện biến thể phụ mới tại thành phố và có nhiều trường hợp mắc bệnh nặng tăng cao, Sở Y tế đã kích hoạt cho Bệnh viện dã chiến số 13 (đặt tại huyện Bình Chánh) hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực.  Thời gian chuẩn bị để bệnh viện chính thức tiếp nhận người mắc Covid-19 nặng là 24 giờ. Tình huống giả định là trong khoảng thời gian nghỉ Tết âm lịch 2023 (từ ngày 20-1 đến 26-1), đã xuất hiện một biến thể phụ mới của Omicron. Việc diễn tập nhằm tăng cường khả năng ứng phó khi đại dịch diễn biến phức tạp.

- Kể từ ngày 8-1 đến nay, có trên 1,35 triệu người đã nộp hồ sơ xin xuất và nhập cảnh tại Trung Quốc đại lục, tăng 129,4% so với trước khi nới lỏng hạn chế. Khi Tết Nguyên đán đến gần, con số dự kiến sẽ đạt đỉnh. Theo quan chức Bộ Ngoại vụ Trung Quốc - Wu Xi, kể từ khi các quy định mới với hoạt động đi lại qua biên giới có hiệu lực, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế biên giới, dỡ bỏ hạn chế về số chuyến bay, đường bay và công suất chỗ ngồi và dỡ bỏ quy định cách ly tập trung với người nhập cảnh.

- Hàn Quốc đang tiến gần tới dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang trong không gian kín, khi dự đoán xu hướng mắc Covid-19 ở Hàn Quốc sẽ không thay đổi kể cả sau khi nước này thực hiện chính sách không đeo khẩu trang. Dự kiến, Ban Cố vấn sẽ thảo luận một số điều chỉnh chi tiết đối với quy định đeo khẩu trang trong không gian kín - quy định phòng dịch cuối cùng được duy trì sau khi chính phủ Hàn Quốc dỡ bỏ giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

- Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cho biết kể từ khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên vào tháng 1-2020 đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 31 triệu ca mắc, trong đó có 62.264 ca tử vong. Riêng từ tháng 12-2022 tới nay, nước này có 12.620 người tử vong. Năm 2022, Nhật Bản đối mặt với ba đợt bùng phát dịch do sự xuất hiện của biến thể Omicron và các biến thể dòng phụ, trong đó mạnh nhất là đợt bùng phát thứ bảy, diễn ra trong gần như cả quý III/2022, với số ca nhiễm mới cao nhất lên tới 255.485 ca vào giữa tháng 8-2022. Tuy nhiên, khác với các đợt bùng phát thứ 6 và 7, trong đợt bùng phát thứ tám hiện nay, chủ yếu do biến thể phụ BA.5 của Omicron, số ca tử vong ở Nhật Bản đang tăng khá mạnh.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>