Thông tin về dịch Covid-19

15/01/2023 | 13:47 GMT+7

- Trước nguy cơ cao biến thể XBB.1.5 xâm nhập, ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã lên sẵn kịch bản phòng chống dịch Covid-19 như: diễn tập kích hoạt bệnh viện dã chiến, tiêm vắc-xin xuyên tết. Cụ thể, thành phố đảm bảo sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh Covid-19, triển khai 45 điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 xuyên tết.

- Hàn Quốc đã công bố “Đối sách phòng dịch, y tế đặc biệt dịp Tết Nguyên đán 2023” - kỳ nghỉ lễ thứ hai sau Tết Trung thu không áp dụng lệnh giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19. Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc sẽ cho phép người dân được thăm nom trực tiếp những người đang sống tại các cơ sở điều dưỡng, mở cửa rạp chiếu phim và các địa điểm biểu diễn, đồng thời người dân có thể ăn uống bên trong các nhà hàng ở trạm dừng cao tốc. Nước này tiếp tục thực thi các biện pháp phòng dịch với người nhập cảnh từ Trung Quốc đại lục, Khu hành chính đặc biệt Hồng Công và Macao (Trung Quốc) trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

- Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) cho biết nước này không có kế hoạch áp đặt những hạn chế sau khi phát hiện ca đầu tiên nhiễm dòng phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron, còn được gọi là Kraken tại tỉnh Penza của Nga. Trước đó, Rospotrebnadzor cho rằng XBB.1.5 không có nguy cơ gây tử vong cao và cũng không gây bệnh nặng như các biến thể phụ khác. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy dòng phụ này dễ lây lan và tốc độ lây lan nhanh hơn.

- Kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn công bố tại Israel cho thấy hầu hết các triệu chứng của Covid kéo dài (Long Covid) sẽ hết trong vòng 1 năm đối với những trường hợp mắc Covid-19 mức độ nhẹ. Các nhà nghiên cứu ở Israel đã phân tích hồ sơ y tế của gần 2 triệu người thuộc mọi lứa tuổi đã xét nghiệm Covid-19 ở nước này từ tháng 3-2020 đến tháng 10-2021. Do đó, kết quả bao gồm các biến thể của SARS-CoV-2 lưu hành trước đó, trong đó có biến thể Delta, nhưng không bao gồm các dòng phụ của biến thể Omicron được phát hiện gần đây.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>