Thông tin về dịch Covid-19

13/01/2023 | 11:56 GMT+7

- Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu để phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc Covid-19 nhằm xử lý kịp thời, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, từ các nơi xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của SARS-CoV-2. Đẩy mạnh giám sát tại cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm sớm phát hiện sớm các ổ dịch, chùm ca bệnh có diễn biến, đặc điểm bất thường. Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng thực hiện công tác phân luồng, thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19; đảm bảo đủ thuốc, thiết bị, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch; có các phương án đáp ứng với các tình huống dịch bệnh, trong đó các địa phương chỉ đạo các cơ sở nhận khách lưu trú bố trí nơi cách ly cho trường hợp khách du lịch nhập cảnh bị mắc Covid-19 thể nhẹ và vừa, không cần nhập viện.

- Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các quốc gia liên quan đưa ra các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 của họ dựa trên thực tế và khoa học. Trước đó, Hãng Kyodo đưa tin Trung Quốc đã thông báo với các công ty du lịch về việc ngừng cấp thị thực mới ở Nhật Bản cho những người muốn tới Trung Quốc. Động thái này diễn ra ngay sau khi Nhật Bản siết chặt các quy định liên quan tới du khách đến từ Trung Quốc, yêu cầu tất cả những người nhập cảnh trực tiếp từ Trung Quốc phải có xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành, cũng như xét nghiệm âm tính khi đến Nhật Bản.

- Lầu Năm Góc đã hủy bỏ quy định gây tranh cãi về việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 bắt buộc đối với các binh sĩ. Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi tháng 8-2021 yêu cầu toàn bộ 1,3 triệu thành viên của các lực lượng vũ trang Mỹ tiêm phòng Covid-19, bất chấp sự phản đối của nhiều thành viên Đảng Cộng hòa. Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy hơn 8.000 quân nhân đã buộc phải giải ngũ do từ chối tiêm phòng.

- Các nhà nghiên cứu Anh có kế hoạch sử dụng phương pháp giải trình tự bộ gene để hiểu rõ hơn về một loạt các vi-rút gây bệnh đường hô hấp khác, từ vi-rút bệnh cúm đến vi-rút hợp bào hô hấp (RSV). Việc giải trình tự bộ gene cho phép thế giới theo dõi các biến thể mới của SARS-CoV-2 trong suốt thời gian xảy ra đại dịch. Thế giới chưa bao giờ được tiếp cận thông tin theo thời gian thực về những loại vi-rút này, thay vào đó các nhà khoa học thu thập thông tin qua giải trình tự hàng triệu bộ gene SARS-CoV-2, trong đó bao gồm cả chi tiết về cách vi-rút lây lan cũng như tiến hóa gặp phản ứng miễn dịch của con người.

- Báo cáo mới được cơ quan chức năng Nam Phi cho biết nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron. Biến thể phụ XBB.1.5 đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Stellenbosch phát hiện trong quá trình giải trình tự gene một mẫu ghi nhận cuối tháng 12-2022. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), XBB.1.5 hiện là “biến thể phụ dễ lây truyền nhất” được phát hiện cho đến nay trong đại dịch Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>