Thông tin về dịch Covid-19

12/01/2023 | 07:36 GMT+7

- Tại Trung Quốc, những người vi phạm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 hoặc các quy định về sức khỏe tại khu vực biên giới và kiểm dịch của nước này sẽ không phải đối mặt với cáo buộc hình sự. Tuy nhiên, các hành vi phạm tội, bao gồm xâm phạm an toàn cá nhân của nhân viên y tế, phá rối trật tự y tế, cản trở nghiêm trọng việc kiểm soát Covid-19 tại các cơ sở chính như cơ sở chăm sóc người cao tuổi và tổ chức phúc lợi xã hội, làm giả và bán thuốc liên quan đến dịch bệnh và thuốc thử phát hiện sẽ bị nghiêm trị.

- Singapore sẽ tiếp tục duy trì cách tiếp cận “thận trọng” đối với việc mở lại biên giới và khôi phục kết nối hàng không với Trung Quốc, ngay cả khi các hãng hàng không của hai bên đã đăng ký khai thác nhiều chuyến bay hơn giữa hai nước. Trong bối cảnh nhiều quốc gia yêu cầu xét nghiệm nhanh và xét nghiệm PCR với du khách từ Trung Quốc điều chỉnh chính sách ứng phó với Covid-19, Singapore xác định không đặt ra các yêu cầu xét nghiệm đối với các du khách đến từ Trung Quốc.

- Thái Lan đã xóa bỏ quy định y tế được công bố hồi cuối tuần qua, trong đó yêu cầu du khách nhập cảnh nước này xuất trình chứng nhận tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19. Bộ trưởng Y tế Thái Lan - ông Anutin Charnvirakul đã công bố quyết định trên, đồng thời cho biết lý do dẫn tới sự điều chỉnh này là cơ quan chức năng Thái Lan nhận thấy việc làm này là không cần thiết khi người dân thế giới gần như đã hoàn tất chương trình tiêm chủng cơ bản, khẳng định du khách chưa tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được phép nhập cảnh mà không có bất cứ hạn chế nào.

- Truyền thông Triều Tiên đưa tin nước này đã kêu gọi tăng cường các biện pháp kiểm dịch Covid-19, với lý do SARS-CoV-2 lây lan nhanh chóng ở các nước láng giềng như Hàn Quốc và Trung Quốc. Cơ quan truyền thông này kêu gọi người dân Triều Tiên tăng cường các biện pháp kiểm dịch nhằm ngăn chặn “triệt để” các ca lây nhiễm Covid-19. Gần đây, Triều Tiên đã nâng cao cảnh giác trước sự gia tăng đột biến các ca nhiễm SARS-CoV-2 mới nhất ở Hàn Quốc và Trung Quốc, do lo ngại rằng nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài có thể giáng thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế của Triều Tiên.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>