Thông tin về dịch Covid-19

11/01/2023 | 05:39 GMT+7

- Đánh giá về tình hình dịch Covid-19, Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Việt Nam cho hay Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn “quản lý bền vững” dịch Covid-19 và đã thực hiện rất tốt việc cân bằng giữa phát triển kinh tế và xã hội với bảo vệ sức khỏe người dân và bảo vệ hệ thống y tế. Mặc dù Covid-19 vẫn đang lưu hành ở Việt Nam nhưng không có dấu hiệu cho thấy các bệnh viện và dịch vụ y tế bị quá tải do các ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc và mọi người vẫn đang mắc bệnh, nhập viện và tử vong ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trong khi vi-rút đang tiếp tục lây lan, tất cả các quốc gia vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ, nên cần thận trọng.

- Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga - ông Alexander Gintsburg, cho rằng cần phải đưa ra một mẫu tự Hy Lạp khác cho các chủng mới ngoài chủng Omicron. Nói với Hãng thông tấn TASS, ông Gintsburg cho biết: “Hiện có hàng chục chủng khác nhau đang tồn tại xung quanh chúng ta. Chúng gây ra một căn bệnh tương tự như nhiễm trùng SARS-CoV-2”. Mặt khác, ông Gintsburg lưu ý thêm các chủng hiện đang lưu hành là các giống lai. Chúng xuất hiện trong quá trình trao đổi gene giữa các biến thể vi-rút khác nhau.

- Trong khi đó, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể XBB.1.5 Omicron còn gọi là “Kraken” được phát hiện vào cuối năm 2022 tại New York (Mỹ). Đây là biến thể phụ dễ lây lan nhất của SARS-CoV-2 được phát hiện cho đến nay. WHO cũng kết luận hiện không có dấu hiệu cho thấy Kraken gây ra bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Tính đến hôm nay, Kraken được phát hiện ở 28 quốc gia.

- Nhóm nhà nghiên cứu Israel cho biết liều tiêm tăng cường bằng vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 và biến thể Omicron do 2 hãng Pfizer và BioNTech hợp tác bào chế đã giúp giảm mạnh tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân cao tuổi. Đây là một trong số những bằng chứng đầu tiên chứng tỏ hiệu quả của mũi vắc-xin này trên thực tế. Tham gia nghiên cứu có 622.701 người trên 65 tuổi đủ điều kiện để tiêm liều tăng cường vắc-xin Covid-19 thể lưỡng trị nói trên, trong đó 85.314 người (14%) đã được tiêm mũi vắc-xin này. Kết quả cho thấy tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân trên 65 tuổi đã được tiêm liều vắc-xin tăng cường giảm 81% so với những người đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin, nhưng chưa được tiêm vắc-xin thể lưỡng trị.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>