Thông tin về dịch Covid-19

09/01/2023 | 05:50 GMT+7

- Theo các chuyên gia đầu ngành về hô hấp ở nước ta, để đối phó với XBB.1.5, những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đã được khuyến cáo từ trước là quan trọng. Các biện pháp bao gồm đeo khẩu trang ở nơi công cộng, rửa tay thường xuyên, không tụ tập đông người nếu không cần thiết và tiêm chủng vắc-xin Covid-19 theo khuyến cáo ngành y tế. Các vắc-xin Covid-19 hiện vẫn có khả năng bảo vệ, giảm tỷ lệ chuyển nặng hay tử vong ở các bệnh nhân bị nhiễm biến chủng XBB.

- Nhà chức trách Thái Lan đã quyết định điều chỉnh một số quy định phòng ngừa Covid-19 đối với du khách nước ngoài, trên tinh thần “không phân biệt đối xử” đối với du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào. Các biện pháp mà nhà chức trách đã thông qua bao gồm việc yêu cầu tất cả du khách xuất trình chứng nhận đã tiêm ít nhất 2 liều vắc-xin ngừa Covid-19, những du khách đi tiếp từ Thái Lan đến một quốc gia yêu cầu kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì phải chứng minh đã mua bảo hiểm y tế.

- Các nguồn tin của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết nước này đã phát hiện tổng cộng 11 dòng phụ của biến thể Omicron ở những du khách quốc tế, những người đã đến quốc gia Nam Á này. Trong số các dòng phụ được phát hiện có BA.5.2 và BF.7 vốn đang lây lan tại Trung Quốc trong thời gian gần đây. Chính phủ Ấn Độ đã thắt chặt quy định nhập cảnh khi bắt buộc xét nghiệm đối với những người đến từ Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan. Trước đó, Ấn Độ chỉ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên đối với 2% số hành khách quốc tế đến nước này.

- Nhóm cố vấn của WHO chuyên theo dõi các biến thể Covid-19, đang tiến hành đánh giá rủi ro trên XBB.1.5 và sẽ công bố trong những ngày tới. Các nhà khoa học cho biết XBB.1.5 có khả năng né tránh các kháng thể từ vắc-xin. Mặt khác, XBB.1.5 lây nhiễm nhanh như các “họ hàng” XBB và XBB.1 của nó. XBB.1.5 còn có một đột biến khiến nó liên kết chặt chẽ hơn với các tế bào, giúp nó có lợi thế sinh sôi nhanh.

- Nhiều tổ chức y tế và các hãng hàng không đã bày tỏ không ủng hộ đối với quy định xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định rằng các biện pháp hạn chế đi lại trên toàn cầu không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

HOÀNG NGUYÊN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>